จากผลการแข่งขันของทัพช้างศึกU23 นัดที่สอง ที่พ่ายต่อ ออสเตรเลีย 1 – 2 ในศึกชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ทำให้ทีมมี 3 คะแนนเท่าเดิม เป็นรองจ่าฝูงของกลุ่ม เมื่อคืนวันที่ 11 มากราคม 2563 นั้น "อากิระ นิชิโนะ" หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เผยว่า ยอมรับทีมเป็นรองเรื่องสภาพร่างกาย ในการเผชิญหน้ากับออสเตรเลีย จนส่งผลให้ทีมไม่สามารถเก็บแต้มในเกมที่ 2 ซึ่งทุกคนในทีมสู้อย่างเต็มสุดความสามารถแล้ว โดยจะเห็นได้จากตลอด 90 นาที เรื่องสภาพร่างกายพอโดนปะทะบ่อยๆเข้า ก็ไม่สามารถยืนระยะได้ โดยการเล่นของเราในเกมนี้ พยายามใช้จุดเด่นเล่นบอลบนพื้น ออกบอลให้เร็ว และครึ่งแรกเราก็ทำได้ดี

"ผู้เล่นในแนวรุกพยายามใช้ความเร็วเข้าทำได้ดี และพอครึ่งหลัง แรงก็หมด ไม่สามารถวิ่งแซงคู่ต่อสู้ได้ เราต้องพยายามพิจารณาอีกครั้ง ว่าเราจะรับมือกับสไตล์การเล่นแบบนี้ได้ยังไงบ้าง"

สำหรับอาการบาดเจ็บของทั้ง 2 คน ตอนวอร์ม สุภโชคมีอาการตึงที่กล้ามเนื้อ แต่ตัวนักเตะ ก็ได้เตรียมเจริญศักดิ์ วอร์มเตรียมไว้ แต่เขาก็ไหว ส่วนศุภชัย กับ ศุภณัฏฐ์ ก็ต้องเช็คอาการอีกครั้ง โดยล่าสุดก็ยังมีอาการบาดเจ็บรบกวนอยู่เล็กน้อย

"ครึ่งหลังที่ดร็อปลงไป มันเกิดจาก สิ่งที่นักเตะไทยขาดก็คือคนคุมจังหวะเกม ถ้าทีมนำอยู่ต้องทำอย่างไร เสมอทำอย่างไร ตามอยู่ทำอย่างไร เราพยายามเตือนให้ครองบอลไว้ก่อน แต่ก็หลุดไปบ้าง ผมคิดว่าเรายังขาดประสบการณ์ เราต้องพัฒนา ความรู้ในการครอบครองเกมในแต่ละช่วงเวลา"

ส่วนสถานการณ์ตอนนี้ หลังจากที่เราเตรียมทีมมาจนถึงตอนนี้ ทุกคนพยายามสู้เต็มที่ ผมคิดว่าการแข่งขันฟุตบอลทัวร์นาเมนต์ ยิ่งลึกเท่าไหร่ ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นเท่านั้น ก่อนอื่น เราก็ต้องโฟกัสที่การผ่านรอบแบ่งกลุ่มให้ได้ก่อน ซึ่งนัดต่อไป เราก็จะพยายามเลือกคนที่มีสภาพร่างกายที่พร้อมมากที่สุด โดยนัดต่อไปจะพบกับ อิรัก U23 ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ในวันที่ 14 มกราคม 2563

ด้าน "เกรแฮม อาร์โนลด์" หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติออสเตรเลียรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี กล่าวว่า ชื่นชมลูกทีม ที่รับมือกับความกดดัน จากแฟนบอลทีมชาติไทยได้เป็นอย่างดี จนพลิกแซงคว้าชัยชนะสำเร็จ ทำให้มีเพิ่มเป็น 4 คะแนน นำเป็นจ่าฝูงของกลุ่มเอ ทั้งนี้ได้บอกให้นักเตะพยายามครองบอลให้มากขึ้น ซึ่งก็ทำได้ดี ขอชื่นชม ผู้เล่นทั้ง 23 คน ของทั้งสองทีม ต่างแข็งแกร่ง

"ผมเชื่อมั่นว่าทุกคนในทีมมีจิตใจที่แข็งแกร่ง ผมคิดว่าเราจะเตรียมทีมให้พร้อมสำหรับการเอาชนะบาห์เรนได้ในเกมนัดสุดท้าย โดยจะแข่งขันในวันที่ 14 มกราคม 2563 นี้”

กองทุนประกันวินาศภัย