ดนตรี / รุ่งฟ้า ลิ้มหัสนัยกุล

ปี 2019 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป ในทางสากล...นับเป็นจุดสิ้นสุดทศวรรษ หลายที่หลายแห่งก็มีการรวบรวม-บันทึกสถิติในแง่มุมต่างๆ แล้วนำเสนอออกมาให้ได้อ่านกัน ตามคอนเซปต์ของสื่อแต่ละรายแต่ละหัว สำหรับ ฟอร์บส์ แน่นอนว่า ย่อมเกี่ยวเนื่องกับเงินๆ ทองๆ เป็นหลัก ประเภทใครรวยที่สุด หรือใครทำเงินมากสุด ซึ่งครอบคลุมหลากหลายอาชีพ และหนึ่งในนั้นก็คือ “ดนตรี”

และเรื่องเงินๆ ทองๆในแวดวงดนตรีที่ ฟอร์บส์ นำเสนอ คือ “ใครกันที่เป็นศิลปินเพลงที่ทำเงินได้สูงสุดแห่งทศวรรษ?”

รายชื่อสุดท้ายที่ปรากฏมีตั้งแต่ เทย์เลอร์ สวิฟท์ – อันนี้ใครๆก็คาดเดาได้ ค่าที่เธอมีผลงานออกมาสม่ำเสมอ ทำยอดขายถล่มทลาย รวมทั้งออกทัวร์รอบโลก เช่นเดียวกับ เคที เพอร์รี เพื่อนสาวคู่รักคู่แค้นของ สวิฟท์ และ เลดี กากา แต่ที่น่าสนใจกว่านั้น ใน 10 อันดับแรกของศิลปินเพลงที่ทำรายได้สูงสุด มีชื่อของศิลปินรุ่นใหญ่มากกว่าครึ่งหนึ่ง

แต่ที่ทำให้แปลกใจ คืออันดับ 1 ซึ่งตกเป็นของ ดร.เดร โปรดิวเซอร์/แร็ปเปอร์รุ่นใหญ่ ที่ไม่ได้ปล่อยอัลบั้มใหม่ออกมาเลยตั้งแต่ปี 2015 และไม่ได้ออกทัวร์เลยตั้งแต่ขึ้นทศวรรษใหม่ นอกจากนั้น ผลงานชิ้นล่าสุดที่เขามีส่วนร่วมซึ่งติดอันดับ 1 ก็ผ่านมาสิบปีเข้าแล้ว-นั่นเป็นตอนที่เขาคุมการผลิตให้เพลง “Crack a Bottle” ของ เอมิเน็ม แล้วรายได้มหาศาลของเขามาจากไหน? รายได้ประมาณการราว 950 ล้านเหรียญสหรัฐฯของ “ซูเปอร์โปรดิวเซอร์” คนนี้ ส่วนใหญ่มาจากการขาย Beats หูฟังเสียงเบสหนักๆ ไปให้กับ แอปเปิล เมื่อปี 2014 ด้วยจำนวนเงินสามพันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ขณะที่ เทย์เลอร์ สวิฟท์ นักร้อง/นักแต่งเพลงสาวรุ่นลูก ตามมาเป็นอันดับ 2 และ บียอนเซ (อันดับ 3) สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจากการทัวร์, การขายอัลบั้ม และการเป็นคู่ค้ากับแบรนด์สินค้าระดับบิ๊กอย่าง อาดิอาส กับ เอทีแอนด์ที

สำหรับเกณฑ์ในการจัดอันดับศิลปินเพลงที่ทำเงินสูงสุด ฟอร์บส์ รวบรวมข้อมูลจากหลายทิศทาง ตั้งแต่ข้อมูลเกี่ยวกับการทัวร์จาก โพลล์สตาร์, ปริมาณการบริโภคของผู้ฟังจาก นีลเสน สแกน รวมถึงการสัมภาษณ์ผู้จัดการ/เอเย่นต์และตัวศิลปินเอง อีกประการหนึ่ง การจัดอันดับครั้งนี้ไม่นับรวมศิลปินที่จากไปแล้ว เพราะหากนับแบบนั้น คนที่จะเป็นอันดับ 1 ก็ต้องเป็น ไมเคิล แจ็คสัน กับรายได้กว่าสองพันล้านเหรียญสหรัฐฯโดยรวม!!

จากรายชื่อสิบอันดับแรก เราจะเห็นว่ามีศิลปินชายผิวขาวแค่ 3 ราย (หนึ่งในนั้นเป็นวงดนตรี) มีศิลปินหญิง 4 รายที่ล้วนแล้วแต่เป็นเบอร์ต้นๆของวงการ และอีก 3 รายเป็นขาใหญ่ฮิป-ฮอปที่ทรงอิทธิพลยิ่ง...ซึ่งเป็นผิวสีทั้งสิ้น

สิบอันดับ “ศิลปินทำเงินแห่งทศวรรษ” จัดโดย ฟอร์บส์ มีดังนี้

1. ดร.เดร (950 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

2. เทย์เลอร์ สวิฟท์ (825 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

3. บียอนเซ (685 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

4. ยูทู (675 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

5. ดิ๊ดดี (605 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

6. เซอร์เอลตัน จอห์น (565 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

7. เจย์-ซี (560 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

8. เซอร์พอล แม็คคาร์ทนีย์ (535 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

9. เคที เพอร์รี (530 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

10. เลดี กากา (500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน