คลายร้อนที่ตะวันออกกลาง ...*...

เมื่อแหย่รังแตนให้อิหร่านตอบโต้ด้วยขีปนาวุธแล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ผ่อนเกม ออกมาแถลงการณ์ต่อชาวอเมริกัน โดยยืนยันว่า ไม่มีชาวอเมริกันที่เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากการที่อิหร่านใช้ขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรัก โดยทรัมป์ไม่ได้ระบุถึงการใช้ปฏิบัติการทางทหารเพื่อตอบโต้อิหร่าน แต่จะใช้วิธีการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ...*...

เมื่อท่าที “ทรัมป์” เป็นเช่นนี้ ก็มองกันว่าอเมริกันก็ไม่ต้องการทำสงคราม ทำให้โลกคลายวิตกกังวลลง ทำให้บรรยายกาศทางเศรษฐกิจ ทั้งหุ้นที่ปรับตัวบวกขึ้นและราคาทองคำที่ลดลงบาทละ 350 บาท ...*...

แต่ที่ไม่น่าจะจบง่ายๆ ก็เห็นจะเป็น กรณีที่ ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ที่ทำ “ปืนลั่น” ระบุว่าสหรัฐฯ แจ้งไทยก่อนมีการโจมตี เรื่องนี้อาจทำให้ไทยเดินเข้าไปสู่สถานการณ์อันตราย ต้องแสดงความรับผิดชอบ ซึ่งฝ่ายค้านออกมาเรียกร้องให้ลาออกทีเดียว ...*...

ส่วนผลพวงของศึกระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่าน ล่าสุดคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) หวั่นทำต้นทุนพุ่ง เสนอภาครัฐให้ลดค่าใช้จ่าย ที่ประกอบด้วย ลดค่าไฟ ให้เฉพาะธุรกิจ SMEsและบ้านพัก ลงมา 5% เป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้ทั้งภาคประชาชนและภาคธุรกิจทั้งหมด,เร่งรัดการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม( VAT) ให้รวดเร็วภายในเวลา 30 วัน, ลดภาษีนำเข้าเครื่องจักรใหม่เพื่อการผลิตซึ่งประเทศไทยผลิตเองไม่ได้ ลงเหลือ 0% เป็นระยะเวลา 1 ปี...*...

และลดการจ่ายเงินประกันสังคมของผู้ประกันสังคม ทั้งลูกจ้าง และนายจ้าง ลง 50% เป็นระยะเวลา 6 เดือน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนและผู้ประกอบการ และลดค่าธรรมเนียมการโอนเงินและค่าการจดจำนองอสังหาริมทรัพย์ไม่เกิน 50 ล้านบาท ให้เป็น 0.01% เป็นระยะเวลา 1 ปี ...*...

หันมาดูบ้านเรา ประเด็นร้อนมีแต่ เรื่องโจ๊ก เรื่องเจ๊ ที่ล่าสุด“เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ต้องออกมาเคลียร์กระแสข่าวเขย่าเก้าอี้ ว่ายังไม่ลาออกจากประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย และไม่ได้มีปัญหากับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ที่ได้รับมอบหมายให้คุมทีมอภิปรายไม่ไว้วางใจว่าเป็นงานถนัดของ ร.ต.อ.เฉลิมอยู่แล้ว ...*...

แต่ที่ “เจ๊หน่อย”จะไม่ทน ก็คือ “คนปล่อยข่าว” ที่ “เจ๊” บอกว่าทำมาหลายครั้งแล้ว ตั้งแต่เข้ามาทำงานมีตำแหน่ง ก็ไม่รู้ว่าไม่ชอบอะไรตน “อยากให้คนที่ทำเช่นนี้นึกถึงพรรคด้วย พรรคการเมืองมีความคิดแตกต่างกันได้ แต่ถ้าใครคิดว่า ตนทำอะไรไม่ถูกควรพูดกับตนตรงๆ กล้าๆ บอกมาได้ ตนจะได้ปรับตัว หรือออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อเปิดชื่อออกมา ไม่ใช่ใช้วิธีลอบกัด เป็นแหล่งข่าวแบบนี้ถือว่าไม่ได้ทำตัวเป็นสุภาพบุรุษไม่มีศักดิ์ศรี” หูย ...แรง!!...*...

ขอเชิญร่วมเป็นเกียรติ งานวันสถาปนาสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก หรือ ททบ.5 ครบรอบ 62 ปี ในวันศุกร์ที่ 24 ม.ค. ที่อาคารเบญจรังสฤษฎ์ สถานที่วิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ตั้งแต่เวลา 07.15 น. - 11.30 น. โดยงดรับกระเช้าอวยพร กรุณาบริจาคเงินเข้าบัญชี “เงินทุนเพื่อช่วยเหลือทหารที่ปกป้องอธิปไตย” ธนาคารทหารไทย สาขาสนามเป้า เลขที่บัญชี 021-2-83555-7 ...*...

เอาใจเด็กไทยยุคดิจิทัล "ทรู" ชูเทรนด์เทคโนโลยีสุดล้ำในงาน “ทรู วันเด็กแห่งชาติ” ชวนสนุกกับ “True5G Rollercoaste” สัมผัสประสบการณ์5Gแห่งอนาคต ผ่านเครื่องVR พร้อมร่วมหลากหลายกิจกรรมรักษ์โลก ฟรี!ตลอดงาน เสาร์ที่ 11 ม.ค. นี้ ที่ลานหินอ่อน ทำเนียบรัฐบาล ...*...

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เปิดบ้านชวนน้อง ๆ มาท่องโลกแห่งพลังงาน ในงานวันเด็ก กฟผ. ประจำปี 2563 จัดเต็มความสนุกยกกำลังสาม ชมห้องควบคุมการผลิตไฟฟ้าของประเทศครั้งเดียวในรอบปี ที่โรงไฟฟ้าพระนครเหนือ สนุกสนานกับนิทรรศการพลังงานฟ้าและดินแดนแห่งแสง ที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง ปิดท้ายกับกิจกรรมท้าดวลกีฬาอีสปอตกับโค้ชทีมชาติ จาก กฟผ. พร้อมทดลองขับขี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าจำลอง ที่ศูนย์กีฬากำธน สินธวานนท์ เสาร์ที่ 11 ม.ค. ที่ กฟผ. สำนักงานใหญ่ เวลา 08.00 – 12.00 น. และศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง เวลา 09.00 – 15.00 น. ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 10 ม.ค. เวลา 08.30 น.กรมควบคุมโรค กองโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อชี้แจงการดำเนินงานโครงสร้างความเข้มแข็งของระบบบริการและศักยภาพบุคลากรด้านห้องปฏิบัติการเพื่อสนับสนุนนโยบายการยุติปัญหาเอดส์ ที่ห้องมาร์ส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

เสาร์ที่ 11 ม.ค.เวลา 09.00 น. ศูนย์กุมารเวช รพ.กรุงเทพ ชวนคุณพ่อคุณแม่พาลูก เข้าร่วมกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ให้เด็กๆ เข้าร่วมสนุกได้สัมผัสจินตนาการภายใต้บรรยากาศ “Space Exploration” มาสำรวจอวกาศ เสริมสร้างจินตนาการและการเรียนรู้ เพียงเข้าร่วมสนุกกับกิจกรรมวันเด็ก ที่ศูนย์กุมารเวช ชั้น 4 โรงพยาบาลกรุงเทพ

สมรสสมรัก...พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นประธานพิธีงานฉลองมงคลสมรส ระหว่าง ทพญ.วริศรา ปูรานิธี บุตรี ดร.ฉวิวรรณ - วัฒนา กับ ทพ.เติมศักดิ์ บุตร อุษณีย์ - วิโรจน์ ไชยพัฒนะพฤกษ์ ท่ามกลางบรรยากาศแสนหวาน ที่โรงแรมเรอแนสซองซ์ ราชประสงค์ เมื่อวันก่อน

รดน้ำศพ...วุฒิพันธ์ วิชัยรัตน์ กับเพื่อนวุฒิสมาชิก ร่วมงานรดน้ำศพ พ.อ.ประพัฒน์ จันทร์โอชา บิดา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยมี พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ให้การต้อนรับ ที่วัดโสมนัสราชวรวิหาร เมื่อวันก่อน

จอมบึงมาราธอน...ชยาวุธ จันทร ผวจ.ราชบุรี แถลงข่าวการแข่งขันงานวิ่งประเพณีชาวบ้าน มาตรฐานสากล สสส. จอมบึงมาราธอน 2563 ครั้งที่ 35 ภายใต้แนวคิด ประสบการณ์ที่ไม่สิ้นสุด โดยมี ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช และ ดร.ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิแผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย สสส. ร่วมงาน ที่โรงแรม ณ เวลา จ.ราชบุรี

เพื่อเยาวชน...พล.อ.ท.นิกร ชำนาญกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ และ ศุภพงษ์ เพชรสุทธิ์ กก.ผจก.ใหญ่ จระเข้ คอร์ปอเรชั่น เป็นประธานในการแข่งขัน Jorakay Junior Badminton Championship 2019 ปีที่ 5 เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทักษะด้านกีฬาแบดมินตันให้เยาวชนไทย โดยมี จิรบูรณ์ ตระกูลพานิชย์กิจ นรวีร์ เศรษฐิน และ ธำรงศักดิ์ เทพสุนทร ร่วมงาน ที่สนามแบดมินตัน นวลจันทร์ 56

บำบัดฟื้นฟู...นพ.พิศิษฐ์ ศรีประเสริฐ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการการบริหารจัดการด้านการบำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด โดยมี นพ.ธีรพงศ์ ตุนาค นพ.ทัปปณ สัมปทณรักษ์ อัจฉรา วิไลสกุลยง และ กฤษณา จันทร์ตรี ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

อวยพรปีใหม่...ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ประธานชมรมผู้ประกอบการ/ปธ.กต.ตร.สน.หนองแขม พร้อมคณะ เข้าอวยพรปีใหม่ ดร.ปราณี เผอิญโชค ปธ.บห.ไทยรุ่งคาร์ยูเนี่ยน โดยมี กอบแก้ว โสถถิวิไลพงศ์ พรทิพย์ จงประสิทธิผล ศิริพร พิพิธรังษี ดวงสมร กรทองคำ รุจิพัชร์ กุลทิพย์ธานนท์ ณัฐกมล วิทยาประสิทธิ์ และ พรพรรณ พรมโพธิ์ ร่วมยินดี ที่วิคตอเรีย การ์เด้นท์ เมื่อวันก่อน

ความร่วมมือ....ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รอง กก.ผจก.ใหญ่ สายงานการตลาดและบริการ กสท โทรคมนาคม Lee Yih Neng Managing Director, Aculearn Online PTE LTD และ คมสัน เรืองเดชวรชัย กก.ผจก. แอดวานซ์ ดิจิตอล ซินเนอร์ยี ร่วมลงนามในสัญญาให้บริการแพลตฟอร์ม Aculearn online by CAT ในการพัฒนาบริการแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์ ภายใต้แนวคิดห้องเรียนไร้พรมแดน ที่อาคารสำนักงานใหญ่ CAT

ประชุมวิชาการ...ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง รอง ผอ.สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการประจำปีด้านมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการเครือข่ายวิจัยภูมิภาค ภาคกลาง ปี 2562 โดยมี ผศ.สุชาดา ไชยสวัสดิ์ ดร.อัณณ์ณิชา โตกิจกล้าธวัฒน์ และ รศ.ดร.เอกราช เกตวัลห์ ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

แบ่งปัน…จิรวรรณ วัฒนสมบัติ มอบเสื้อผ้าและสิ่งของเครื่องใช้สภาพดี แก่ ฐาปนีย์ สินาดโยธารักษ์ เพื่อจัดจำหน่ายที่ร้านปันกัน แปรเป็นทุนการศึกษาเด็กที่ขาดโอกาส มูลนิธิยุวพัฒน์ โดยมี สุทิศา พุ่มประดล ฌาน ชานนท์ พัชรี ทิพมาบุตร และ จิรวรรณ สุดแสวง ร่วมมอบ ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...มูลนิธิโรงพยาบาลเพชรเกษม 2 โดย นพ.ธราธิป วนาวณิชย์กุล ผอ.โรงพยาบาลเพชรเกษม 2 พร้อมคณะแพทย์โรงพยาบาลฯ ร่วมมอบทุนสนับสนุนเพื่อการศึกษาแก่บุตรหลานของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล และทุนการจัดงานวันเด็กแห่งชาติแก่ชุมชนต่างๆทั้งในและนอกพื้นที่ จำนวน 54 ชุมชน ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลฯ เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน