แม้จะมีการระบาดของโรคปอดอักเสบ หรือความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกา และอิหร่านที่ทวีความรุนแรงขึ้น ถึงกระนั้นในสถานการณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยยังไม่น่าวิตกกังวลมากนัก ในเรื่องนี้ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้สะท้อนถึงการดำเนินงานทางการตลาดได้อย่างน่าสนใจ

ภาพรวมของตลาดจีนยังเติบโต

โดย นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ด้วยประเทศไทยมีประสบการณ์ในการรับมือกับโรคระบาดมาหลายครั้งในอดีตและได้ผลดีมาโดยตลอด ขณะที่ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่านที่ทวีความรุนแรงนั้น เริ่มมีมาตั้งแต่ปี 2562 บริเวณช่องแคบฮอร์มุสซ์ ส่งผลให้ตลาดอิหร่านลดลง 50% ถึงกระนั้นสัดส่วนโดยรวมของตลาดตะวันออกกลางลดลงเพียง 5% เท่านั้น

สำหรับพื้นที่มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน มีเที่ยวบินจากเมืองอู่ฮั่นเข้าประเทศไทยจำนวน 58 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ คิดเป็น 8,144 ที่นั่ง โดยปีนี้เทศกาลตรุษจีน ตรงกับเดือนมกราคม ซึ่งคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาในเดือนมกราคมนี้มีประมาณ 1 ล้านคนใกล้เคียงกับปีก่อน ขณะที่ภาพรวมท่องเที่ยวไทยในปีนี้น่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนมาไทยมากขึ้น หรือเติบโต5% เมื่อเทียบกับปี 2562 ที่มีประมาณ 11ล้านคน และสามารถเพิ่มได้5แสนถึง1ล้านคน ถ้ารัฐบาลมีมาตรการดูแลค่าเงินบาทไม่แข็งค่ามากไปกว่านี้

ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ทาง ททท.ไม่ได้นิ่งนอนใจเกี่ยวกับการระบาดของโรคปอดอักเสบ ในมณฑลหูเป่ย์ของจีน ซึ่งได้ติดตามผลจากแนวทางการป้องกัน และตรวจสอบสถานการณ์เดังกล่าวพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวโดยรวมจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของจีน โดยมีสำนักงานททท.ในประเทศจีน อย่าง สำนักงานเซี่ยงไฮ้ รายงานผลอย่างใกล้ชิด และต่อเนื่อง

"หากตลาดท่องเที่ยวอื่นๆ มีข้อซักถามเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ทางททท. มีแผนการส่งการรับรองโดยอ้างถึงมาตรการป้องกันที่สนามบินนานาชาติที่เชื่อมโยง 58 เที่ยวบินต่อสัปดาห์จากมณฑลหูเป่ย์ที่เสนอที่นั่ง 8,144 ที่นั่ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในประเทศไทย รวมถึงสร้างความมั่นใจให้กับทุกๆ ฝ่าย ขณะที่ในส่วนความเชื่อมั่นของตลาดจีนยังไม่เมีการปลี่ยนแปลงมากนัก โดยอัตราการเติบโตเฉลี่ยในเดือนมกราคมยังคงอยู่ที่ 20% "

ทั้งนี้ นายยุทธศักดิ์ ยังกล่าวต่อว่า ขณะนี้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยยัง ไม่ได้รับผลกระทบกับเกิดการโรคปอดอักเสบ เพราะรัฐบาลจีนและองค์การอนามัยโลก (WHO) ยังไม่ออกประกาศเตือนว่าเป็นโรคอันตรายร้ายแรงจนต้องห้ามคนจีนเดินทางออกนอกประเทศ แต่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องเฝ้าระวัง ไม่ประมาท มีมาตรการติดตามดูแล นักท่องเที่ยวจากประเทศจีน และไม่ตื่นตระหนกจนเกินไป อีกทั้งในส่วนของเที่ยวบินจากสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ได้ยืนยันถึงการจองล่วงหน้าจาก 18 เส้นทางในประเทศจีนในเดือนมกราคมนี้มีถึง 70% และในช่วงตรุษจีนน่าจะมีอัตราเพิ่มขึ้นเป็น 85-90%

เฝ้าระวังสถานการณ์ตึงเครียด

โดย นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ในส่วนความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่านที่ทวีความรุนแรงขึ้น แต่สัดส่วนการตลาดโดยรวมของตะวันออกกลางลดลง เพียง5% ซึ่งทำให้ ททท.ระมัดระวังสถานการณ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค เพราะปัจจัยหนึ่งที่อาจทำให้นักท่องเที่ยวจากภูมิตะวันออกกลางชะลอตัวลงในปี 2563 คืองานเอ็กซ์โปร2020 ที่จัดขึ้นในประเทศดูไบ ซึ่งจะเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 ถึงเดือนเมษายน 2564ถือเป็นงานแสดงสินค้าโลกแห่งแรกในตะวันออกกลาง จึงน่าจะดึงดูดให้นักท่องเที่ยวกลุ่มตะวันออกกลางเดินทางอยู่ในภูมิภาคมากกว่าที่จะเดินทางไปต่างประเทศ