สุขที่ใจ สำเร็จได้ด้วยลงมือทำ...*...

สวัสดีปีใหม่คุณผู้อ่าน "สยามรัฐ" ทุกท่านทั้งทางสื่อสิ่งพิมพ์ และช่องทางออนไลน์ เว็บไซต์ เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ ประสบแต่ความสุข ความเจริญตลอดปีและตลอดไป ...*...

สำหรับเรื่องพรปีใหม่นั้น มีข้อคิดที่น่าสนใจ ซึ่ง น้าทองแถม นาถจำนง หรือ "หมอโชติ" ได้ค้นเอาทัศนะของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช มาเขียนเอาไว้ใน "สยามรัฐ" ฉบับวันที่ 1ม.ค.2561 จึงขออนุญาตยกมานำเสนอดังนี้ ...*... ".....

ผมเองไม่เชื่อเลยว่าความสุขความเจริญนั้นจะเป็นสิ่งที่คนอื่นจะมาอำนวยพรให้แก่เราได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสุขมันอยู่ในใจของเราเองเท่านั้น ใครมาอวยพรเท่าใด ถ้าใจเราไม่เป็นสุข ความสุขมันก็ไม่เกิดขึ้นได้ หรือใครมาแช่งเราเท่าไหร่ ถ้าใจเราไม่เป็นทุกข์แล้ว ความทุกข์มันก็ไม่เกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน ผมก็เชื่อถืออยู่อย่างนี้ ความสุขความทุกข์มันอยู่ในใจเราเองทั้งนั้น...*...

เพราะฉะนั้น การอวยพรให้แก่กันไม่ว่าจะเป็นวันนักขัตฤกษ์ วันเกิด หรือวันปีใหม่อย่างไรก็ตาม เอาจริงเข้าแล้วมันก็เป็นแต่เพียงการแสดงน้ำใจระหว่างมนุษย์ มันเป็นการแสดงความรักความนับถือความผูกพันกันมากกว่าที่จะเป็นการดลบันดาลให้เกิดความสุขขึ้นได้จริงจังอย่างที่คำอวยพรว่าไว้ เพราะความสุขมันอยู่ที่ตัวเราเองเป็นที่ตั้ง ก็ด้วยเหตุนี้แหละครับ ผมก็เลยมีความเห็นต่อไปว่า ความสุขปีใหม่นั้น มันจะเกิดขึ้นได้หรือไม่มันก็อยู่ที่ตัวเราเอง เราจะทำใจอย่างไรในปีใหม่เราจึงจะเกิดความสุข เพราะความสุขมันเป็นเรื่องในใจของเราเองโดยแท้..*...

สภาพใจที่พ้นจากความทุกข์ ปราศจากความยึดถือ ด้วยเหตุว่าสุขทุกข์เป็นเรื่องของใจดังที่กล่าวมาแล้ว เพราะฉะนั้นความสุขปีใหม่อันแท้จริงที่จะเกิดขึ้นได้ และไม่ใช่เฉพาะความสุขปีใหม่หรอกครับ ความสุขที่ยั่งยืนตลอดไปสำหรับคนทุกคนก็เห็นจะได้แก่การที่ทำสภาพใจเสียให้ถูก ตัดความยึดถือในทางที่ผิดเสีย และมองเห็นความจริงอย่างที่ถูกต้องตรงกับความจริงแห่งชีวิต ถ้าเป็นเช่นนี้ ผมเห็นว่าความทุกข์เกิดขึ้นได้ยาก หรือจะไม่เกิดขึ้นเลย แต่นี่ก็เป็นเรื่องของ ปรมัตถ์ เป็นเรื่องไกลออกไป น้อยคนจะทำได้...*...

ผมเองก็รับตรง ๆ ว่าทำไม่ได้ ดีแต่พูดแต่ขณะเดียวกันถ้าเราจะดูให้มันแคบลงมา และเราคิดถึงความสุขของตัวเราในปีใหม่แล้ว เราก็น่าจะดูว่าในปีที่แล้วมาหรือก่อนนั้น เราไปเที่ยวทำผิดทำบาป เป็นต้นว่าไปทำผิดกฏหมาย ไปมีศัตรูทำให้คนเขาเกลียดชัง ตลอดจนกระทั่งไปมีภาระผูกพันเป็นหนี้เป็นสินอะไรไว้ต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว พอถึงปีหน้าผลของการกระทำเหล่านี้ของเรา มันก็จะต้องติดตามมา ซึ่งมันจะเป็นสุขไปไม่ได้...*...

แต่ถ้าหากว่าในปีเก่าหรือในปีที่แล้ว ๆ มาเราไม่ประมาท เราได้ทำทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นไปโดยดีและจะเกิดแต่ผลดีเท่านั้นแล้ว ความสุขปีใหม่เป็นของเราอย่างแน่นอนเหลือเกินครับนี่พูดกันถึงความสุขอย่างปุถุชนทีเดียว คือถ้าเราไม่ได้ไปทะเลาะวิวาทกับผู้ใด ไม่ได้ไปหาศัตรูเอาไว้ ไม่ได้ไปเป็นหนี้สินจนเกินควร ไม่ได้ไปลักขโมยใคร ไม่ได้ไปกล่าวเท็จ ไม่ได้ไปทำของของใครเสียหาย ไม่ได้ไปคดโกงใครเหล่านี้แล้ว ปีใหม่ผมเข้าใจว่าเราจะนอนตาหลับได้ตลอดปี เพราะผลของการกระทำที่ไม่ดีเหล่านั้นมันก็จะไม่เกิดขึ้น เพราะเราไม่ได้ทำผิดอะไร แล้วผลของความผิดมันก็มาถึงตัวเราไม่ได้ อย่างนี้เราก็แน่ใจได้ทีเดียวว่าความสุขปีใหม่นั้นจะเป็นของเราแน่...*...

ด้วยเหตุนี้แหละครับ คนเราจะมีความสุขปีใหม่หรือไม่ มันก็ไม่ได้อยู่ที่ใครจะมาอวยพรให้แก่กัน มันอยู่ที่สภาพของจิตใจนั้นเป็นเบื้องสูง หรืออยู่ที่การกระทำของเราแล้ว ๆ มานั้นเป็นขั้นธรรมดา สรุปแล้วก็คือว่าถ้าหากว่าปีที่แล้วมามันสายไปเสียแล้ว คือได้ทำอะไรผิดพลาดไปบ้าง ไม่ระมักระวังใช้จ่ายอะไรเกินไปบ้างแล้ว ปีใหม่นี้เราก็อาจจะไม่ได้รับความสุขตามสมควร และควรเป็นบทเรียน เพราะในปีใหม่นี้เราสามารถที่จะตั้งใจได้ว่าเราจะไม่กระทำการต่าง ๆ ที่ผิดพลาดเช่นนั้น และถ้าในปีที่จะมาถึงนี้เราทำดีให้ตลอดทางแล้ว ผมก็แน่ใจว่าในปีโน้น....ความสุขปีใหม่ก็จะต้องเป็นของเราอย่างแน่นอน"...*...

วิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าฯ กฟผ. เตรียมมอบของขวัญสุดพิเศษเนื่องในศุภวาระขึ้นปีใหม่ 2563 แก่คนไทยทั่วประเทศ ภายใต้แคมเปญ "Charge Energy รับของขวัญดี๊ดี Happy ปีใหม่กับ กฟผ." พร้อมลุ้นโชครับของที่ระลึกผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน และผลิตภัณฑ์ประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5เป็นของขวัญปีใหม่เพื่อความสุขของคนไทย เพียงลงทะเบียนรับสิทธิ์ทางเว็บไซต์ www.egat.co.th/gift2020 ตั้งแต่วันที่ 1 - 31 ม.ค.63 ...*...

ไปรษณีย์ไทย มอบของขวัญในเทศกาลปีใหม่ 2563 ให้คนไทยได้ส่งต่อความสุข ผ่านการส่งบัตรอวยพร หรือ ส.ค.ส. ในประเทศฟรี ไม่จำกัดจำนวน โดยจ่าหน้าซองว่าเป็น "ส.ค.ส" "ส.ค.ส.2563" หรือ "ส.ค.ส.2020" หรือคำใกล้เคียง สนใจสามารถส่งความสุขผ่าน ส.ค.ส. แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายถึง - 5 ม.ค.63

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย ทรงเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการมูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย เพื่อติดตามโครงการและการดำเนินงานของมูลนิธิฯ ณ ตึกวชิราลงกรณ มูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย

รางวัลพระราชทาน...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบรางวัลพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รางวัลความเป็นเลิศในการบริหารจัดการโดยรวม Thailand Corporate Management Excellence Awards 2019 แก่ เกษสุดา ไรวา ปธ.กก.บห.เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จัดโดย TMA และสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ ที่โรงแรมดิ แอทธินี โอเทล แบงค็อก

เหนียวแน่น...ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน สมบัติ อุทัยสาง และ สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ร่วมกันจัดงานเลี้ยงปีใหม่ประจำปี 2562 พบปะสังสรรค์ เพื่อนๆ ร่วมรุ่นวัยเก๋า ปรอ.311 (วปอ.รุ่น 31 และ ปรอ.รุ่น 1) อย่างอบอุ่น โดยมี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล พล.อ.วัฒนชัย วุฒิศิริ ประคอง พลหาญ และ ดร.โชคชัย อักษรนันท์ ร่วมงาน ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว เมื่อวันก่อน

ลงนาม...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในการดำเนินการเพื่อยกเลิกพืชกระท่อมจากยาเสพติดให้โทษ และบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในการดำเนินการเพื่อพิจารณายกเลิกพืชกัญชาจากยาเสพติดให้โทษ ร่วมกับ อนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี/สาธารณสุข ที่ห้องรับรองกระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ

สร้างระบบใหม่ที่ปลอดภัย...อธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ร่วมกับ ดร.ธเนศ วีระศิริ นายก วสท. และ ศ.ดร.พิชัย ธานีรณานนท์ เปิดงาน Thailand Towards Zero รวมพลังสร้างระบบใหม่ที่ปลอดภัย..เพื่อลดเจ็บสาหัส- ตายบนถนนให้เป็นศูนย์ เพื่อเสริมสร้างระบบที่ปลอดภัยทางถนนของประเทศไทย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ความสำเร็จของออสเตรเลีย แนวคิดลดการตายเป็นศูนย์ของสวีเดน และแนวคิด ความปลอดภัยที่ยั่งยืนของเนเธอร์แลนด์ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ส่งท้ายปีหมู...ชัยยศ ศิริสวัสดิ์ ประธานชมรมช่างภาพการเมือง จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ให้กับบรรดาช่างภาพสื่อมวลชนสายการเมือง โดยมี อวิกา แจ้งเจนกิจ วีรศักดิ์ ชุณหจักร ธนิต บัวเขียว วิทยา พิบูลย์สวัสดิ์ และ สุรชัย วิเศษโสภา นายกสมาคมช่างภาพข่าวสื่อมวลชนฯ ร่วมงาน ที่ห้องอาหารบ้านกลางน้ำ 2 ถ.พระราม 3

รับขวัญปีใหม่...ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรของมหาวิทยาลัยสยาม ในโอกาสเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมี ผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษา มหาวิทยาลัยสยาม ร่วมพิธี ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยสยาม

ชวนปั่นรักษ์โลก...สุพัตรา จิราธิวัฒน์ แถลงข่าวการจัดงาน 6th Central Group Cycling Championship 2020 @ Central Festival Pattaya Beach กิจกรรมการแข่งขันจักรยานทางเรียบชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 6 ภายใต้แนวความคิดชวนปั่นรักษ์โลก Zero Waste re-Cyclingโดยมี ไพชิตร เจตะภัย และ ธำรง จุ้ยอินทร์ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

มอบรางวัล...สาธิต สายศร รอง กก.ผอ.สายปฏิบัติการ เอ็ม บี เค มอบรางวัลให้กับผู้ประกอบการร้านค้าประเภทร้านอาหารที่ร่วมกิจกรรมลดการใช้พลังงานในโครงการ MBK Energy Awards 2019 จำนวน 7 ร้านค้า เป็นการปลูกจิตสำนึกและส่งเสริมให้ร้านค้าภายในศูนย์การค้าฯ อนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม พร้อมใช้ทรัพยากรพลังงานให้เกิดประสิทธิภาพและมีประโยชน์คุ้มค่าที่สุด ที่เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์

เสิร์ฟความสดชื่น...พุฒิพัฒน์ พงศ์ธนานันท์ ผจก.ฝ่ายการตลาด เมเจอร์ โบว์ล กรุ้ป และ อุมาภรณ์ ทิพย์ทอง ผจก.ฝ่ายขาย เฮ้าส์ โอสถสภา ฟู้ดส์ จัดงาน Blu-O All Star Party เสิร์ฟความสดชื่นด้วยการขนทัพศิลปินดาราชื่อดังมาสร้างความสุข สนุก และความมันส์ให้กับเหล่าแฟนคลับอย่างใกล้ชิดบนเลนโบว์ลิ่ง โดยมี จิรายุ ละอองมณี แกงส้ม เดอะสตาร์ ซอ จียอน และ พัสกร พลบูรณ์ ร่วมงาน ที่บลูโอ ริธึม แอนด์ โบว์ล รัชโยธิน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน