"บิ๊กเจี๊ยบ"เดินหน้ากระบวนการปรองดอง ไม่หนักใจทุกอย่างทำตามขั้นตอน เน้นความเห็นปชช.เป็นหลัก วอนนักการเมืองดูภาพรวมคนส่วนใหญ่

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 28 มี.ค.ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการ เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองและรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (รองผอ.รมน.) กล่าวถึงความคืบหน้าการสร้างความปรองดองว่า ที่ผ่านมาคณะอนุกรรมการฯในชุดของตนได้ดำเนินการประชุมครั้งแรกไปแล้ว 1 ครั้ง เพื่อแนะนำตัวและกำหนดแนวความคิดข้อเสนอแนะ โดยจะดำเนินการอย่างเต็มตัวช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ ส่วนกรณีที่ตนสั่งการให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ขยายเวลาการรับฟังความคิดเห็นในระดับพื้นที่ถึงวันที่ 5 เม.ย.นั้น เนื่องจากมีบางพื้นที่กำหนดรับฟังความคิดเห็นในวันที่ 31 มี.ค. เกรงว่าอาจจะรับฟังความคิดเห็นไม่ครบถ้วนทุกกลุ่มจึงขยายวันออกไป ซึ่งยังไม่มีสิ่งใดเป็นเรื่องที่น่าหนักใจ ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน

เมื่อถามว่าเน้นการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนมากกว่านักการเมืองหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า พรรคการเมืองก็เป็นส่วนหนึ่งในหัวข้อที่จะต้องรับฟังความคิดเห็นเช่นกัน แต่ตนอยากได้ภาพรวมความคิดเห็นจากประชาชนทั้งหมดเป็นหลัก เพื่อเดินหน้าประเทศ ทุกอย่างมีกรอบและช่วงเวลาว่าจะต้องทำอะไรอย่างไร ทั้งนี้ขั้นตอนของตนมีในส่วนที่จะต้องทำให้ประชาชนรับทราบผลสรุปของข้อเสนอทั้งหมดช่วงปลายพ.ค. และต้องจบภายในมิ.ย. ทุกอย่างไม่มีปัญหา เพราะเราทำเพื่อบ้านเมือง

เมื่อถามถึงกรณีที่ยังมีนักการเมืองออกมาโต้แย้งแสดงความคิดเห็น พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ก็เป็นส่วนหนึ่ง ทุกสังคมมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน แต่ทั้งนี้ต้องดูภาพรวมส่วนใหญ่ว่าเขาเดินไปทางไหน