กรมชลประทาน เร่งตรวจสอบพร้อมยืนยันเขื่อนปลอดภัยดีหลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว บริเวณ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยหลังจากได้รับการรายงานจาก นายประทีป ภักดีรอด ผู้อำนวยการสำนักสำรวจด้านวิศวกรรมและธรณีวิทยาว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวในพื้นที่ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเวลา 17.27 น. ของวานนี้ (22 ธ.ค.62) วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 2.3 แต่ระดับที่ตื้นมาก โดยมีความลึกเพียง 1 กิโลเมตร นั้น

เบื้องต้น กรมชลประทาน ได้ทำการตรวจสอบข้อมูลค่าความเร่งสูงสุดของพื้นดินในเขตจังหวัดเชียงใหม่ พบว่าความเร่งสูงสุดที่ตรวจวัดได้มีค่าเท่ากับ 0.0002 g ซึ่งความเร่งสูงสุดที่ใช้ในการออกแบบเขื่อนเพื่อรองรับแผ่นดินไหวมีค่า 0.2 g จึงเป็นค่าที่ตรวจวัดได้น้อยมากไม่ส่งผลกระทบต่อเขื่อนของกรมชลประทาน นอกจากนี้ยังได้ทำการตรวจสอบเขื่อนที่อยู่ในความรับผิดชอบในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เขื่อนแม่แหลงหลวง เขื่อนแม่ทะลบหลวง เขื่อนห้วยแม่ออน เขื่อนแม่จอกหลวง เขื่อนห้วยมะนาว พบว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนี้ ไม่ส่งผลกระทบต่อเขื่อนขนาดกลาง และขนาดใหญ่ของกรมชลประทาน แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม กรมชลประทานได้ดำเนินการตรวจสอบติดตามข้อมูลจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวอย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่จะส่งผลกระทบต่อเขื่อนอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่ท้ายเขื่อน มีความมั่นใจและเชื่อมั่นในความปลอดภัยแข็งแรงของเขื่อนของกรมชลประทาน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน