ขอนแก่นโมเดล เจาะอีสาน ฐานที่มั่น "ทักษิณ-เสื้อแดง"...*...

ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ศึกเลือกตั้งซ่อมส.ส.ขอนแก่น เขต 7 แทน นวัธ เตาะเจริญสุข จากพรรคเพื่อไทยที่ต้องโทษคดีอาญา มีอันต้องพ้นจากตำแหน่ง ส.ส.ไปนั้น ล่าสุด สมศักดิ์ คุณเงิน ผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ พลิกเอาชนะ ธนิก มาสีพิทักษ์ ที่ลงรักษาพื้นที่ให้กับพรรคเพื่อไทย แต่ต้านเอาไว้ไม่อยู่ ...*...

ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ มีนัยสำคัญอย่างยิ่ง ไม่ใช่แค่เพียงพรรคเพื่อไทยพ่ายแพ้ และไม่ใช่แค่ฝ่ายค้านเสียแต้มให้กับฝ่ายรัฐบาล 1 แต้ม แก้ปัญหาเสียงปริ่มน้ำเท่านั้น แต่ยังมีผลในเชิงจิตวิทยามากมาย ด้วยเป็นสัญลักษณ์ว่าพรรคพลังประชารัฐ สามารถ "เจาะไข่แดง" ฐานที่มั่นของทักษิณ ชินวัตร และพลพรรคเสื้อแดงได้สำเร็จ เพราะแม้ในทางการเมือง จ.อุดรธานี จะถือเป็นเมืองหลวง ของคนเสื้อแดง แต่ขอนแก่นก็ถือเป็นเมืองรองอันดับ 1 ที่มีฐานเสียงแข็งแกร่งที่สุดแห่งหนึ่ง ...*...

แม้จะเป็นการเลือกตั้งซ่อม ที่ไม่อาจยึดโยงกับการเลือกตั้งใหญ่ได้ และไม่อาจการันตี ว่า "ขอนแก่นเอฟเฟกต์" จะส่งผลสะเทือน ลุกลามไปพื้นที่อื่นๆ หรือไม่ เนื่องจากการเลือกตั้งที่ขอนแก่นเขต 7 คราวเลือกตั้งใหญ่ "สมศักดิ์" พ่ายแพ้ให้กับ "นวัธ" ไป 3 พันคะแนน ในขณะที่บัตรเสียมี 5 พัน เมื่อ "สมศักดิ์" สามมารถเฉือนชนะได้ 2 พัน จึงเป็นเรื่องที่ต้องให้คะแนนกับการทำพื้นที่ของสมศักดิ์ด้วย ...*...

แต่โมงยามนี้ ก็ต้องยอมรับว่าพรรคเพื่อไทย ย่อมจะ"หวั่นไหว" และคงต้องถอดบทเรียน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องตัวบุคคล ที่แม้จะเลือก "ธนิก" ที่ทำพื้นที่มาดีในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง "กระสุน" หรือ "กระแส" เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ที่ฝ่ายค้าน กำลังขับเคลื่อนประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และทิ้งบอมบ์ปัญหาการบริหารงานด้านเศรษฐกิจของรัฐบาล แต่เมื่อผลการเลือกตั้งออกมาเป็นเช่นนี้ เพื่อไทยก็ไม่มีโอกาสที่จะใช้ประโยชน์จากผลการเลือกตั้งสร้างกระแสถล่มรัฐบาลได้เต็มปากเต็มคำนัก ...*...

เริ่มแล้ว กับโรดโชว์ปราบ "ลัทธิชังชาติ" ของ "หมอวรงค์" นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ที่รับบทหัวหมู่ทะลวงฟัน เดินสายไปบรรยาย 2 จังหวัด น่าสนใจตรง ที่เลือกเจาะ จ.อุดรธานี เมืองหลวงเสื้อแดง อีกทั้งน่าสนใจ ตรงที่ ยุทธการของ "หมอวรงค์" นั้นเหมือน "ป่าล้อมเมือง" ในจังหวะที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ปลุกคนลงถนนมาแล้วที่สกายวอล์ก หน้าหอศิลป์ และเตรียมนัดครั้งต่อไป ...*...

ส่วนแกนนำ นปช. อย่าง "ตู่"จตุพร พรหมพันธุ์ ออกมามองปรากฏการณ์ "วิ่งไล่ลุง-วิ่งเชียร์ลุง" ม็อบสกายวอล์ก ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กับ โรดโชว์ปราบลัทธิชังชาติของ "หมอวรงค์" โดยดักคอรัฐบาลว่า ถ้ารัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง ปัญหาจะไม่เกิดขึ้น แต่ถ้าไปผสมโรงกล่าวหาแล้วจะกลายเป็นเรื่องใหญ่และยกระดับให้ทวีความรุนแรงขึ้นอีก "ถ้ารัฐบาลไม่เห็นด้วย ก็ต้องบอกให้เขาหยุด เพราะปรากฏการณ์ก่อนเกิดเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 นั้น ไม่ว่าจะเป็นวิทยุยานเกราะ กลุ่มแม่บ้านทหารบก กระทิงแดง ลูกเสือชาวบ้าน ได้ปลุกคนว่านักศึกษาชุมนุมที่ธรรมศาสตร์เป็นพวกคนญวน พวกขายชาติ ในธรรมศาสตร์มีอุโมงค์ เป็นคอมมิวนิสต์ จึงต้องกำจัดคนเหล่านี้ เพื่อบ่มความชิงชังให้คนคลั่งกัน"...*....

คณะแพทย์ศาสตร์ สาขาวิชาศัลยศาสตร์หลอดเลือดและปลูกถ่ายอวัยวะ โรงพยาบาลรามาธิบดี ชวนสาธุชนประชาชนทั่วไปร่วมปฏิบัติธรรมสวดมนต์ข้ามปีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2563 กับหลวงปู่สมหมาย จิตตปาโล ที่วัดป่าปฐมชัย อ.เมือง จ.นครปฐม ในวันอังคารที่ 31 ธ.ค.62 - พุธที่ 1 ม.ค.63 ในงานมีอาหารเครื่องดื่มบริการพร้อมรับวัตถุมงคลจากหลวงพ่อ สอบถาม 08-1617-1900 จิรภา แจ้งศรี ...*...

ไฟ-ฟ้า โครงการแห่งการให้อย่างยั่งยืน โดยทีเอ็มบี มุ่งมั่นสานต่อกิจกรรมจุดประกายเยาวชน และชุมชน โดย มาริสา จงคงคาวุฒิ เจ้าหน้าที่บริหารกิจกรรมสังคมเพื่อความยั่งยืน ทีเอ็มบี ส่งท้ายปีเก่า มอบร่มแห่งความสุขต้อนรับปีใหม่ 2020 แก่พ่อค้าแม่ค้าชุมชนตลาดราชา บริเวณตัวเมืองปากน้ำ สมุทรปราการ เพื่อเป็นประโยชน์ในการประกอบอาชีพ โดยได้แรงบันดาลใจในการออกแบบจากเรื่องราววัฒนธรรม และของกินที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองปากน้ำ ...*...

“ลอฟท์” ยกขบวนของขวัญมาให้เซอร์ไพรท์ได้ทุกวัน กับแคมเปญ “Loft The World of Ultimate Gift” เติมความสนุกในปี 2020 แวะไปเลือกของขวัญที่ถูกใจได้อีกมากมาย ที่ร้านลอฟท์ ชั้น 2 สยามดิสคัฟเวอรี่ ชั้น 3 ไอคอนสยาม ชั้น 1 เมกะบางนา และ ชั้น 2 พาราไดซ์พาร์ค ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 24 ธ.ค. เวลา 08.30 น. นิตินัย ศิริสมรรถการ กก.ผอ.ใหญ่ ท่าอากาศยานไทย เป็นประธานเปิดโครงการสร้างความคุ้นเคยกับ ทอท. ประจำปีงบประมาณ 2563 รุ่นที่ 3 ที่ห้องแกรนด์ ซี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

มอบประกาศเกียรติบัตร...พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ผู้รักษาการประธานองคมนตรี/องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ มอบประกาศเกียรติบัตร ผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูต การเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยสำหรับนักบริหารระดับสูงรุ่นที่ 21 ปปร.21 โดยมี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษ ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับมอบ เมื่อวันก่อน

ก้าวกล้าสามัคคี...ณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมเปิดตัวกิจกรรม สพฐ. - เอ.พี. ฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี ปีที่ 15 ภายใต้แนวคิด ก้าว กล้า สามัคคี ร่วมกับ ดร.อารักษ์ พรประภา รอง ปธ.กก.บห. เอ.พี. ฮอนด้า โดย คัด 77 ทีม 77 จังหวัด ลุ้นรวมพลังเยาวชนไทยทำลายสถิติโลก เมื่อวันก่อน

สังสรรค์...อิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ร่วมงานสังสรรค์ศิษย์เก่า ปปร. 5 ที่สมาชิกได้ร่วมสถาบันมา 19 ปีแต่ยังมีการพบปะและร่วมกิจกรรมที่เป็นสาธาณะประโยชน์มาอย่างต่อเนื่อง โดยมี สุนทร อรุณานนท์ชัย ประธานรุ่น ไพบูลย์ นิติตะวัน สมชาย แสวงการ และสมาชิก ร่วมงาน ที่โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน กรุงเทพฯ

ลงพื้นที่...ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. นำคณะผู้เชี่ยวชาญด้านปฐพีและการออกแบบโครงสร้างจากสาธารณรัฐเกาหลี ลงพื้นที่สำรวจชายฝั่งทะเลบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาน้ำกัดเซาะชายฝั่ง โดยมี สมชาย เดชากรณ์ ผอ.สำนักการวางผังและพัฒนาเมือง พร้อมคณะผู้เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ เมื่อวันก่อน

ปลายทางชีวิต...ศ.ดร.นพ.วิชัย วนดุรงค์วรรณ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์/ประธานกลุ่มโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นประธานทอดผ้ามหาบังสุกุลและประชุมเพลิง สมคิด คมกฤส บิดา ศักดิ์ชัย คมกฤส ผอ.สำนักกฏหมาย/ผช.กก.ผจก.ใหญ่ ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ ที่ฌาปนสถานวัดสุนทรธรรมิกสนาม อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี

สร้างต้นแบบ...วงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด และ ปีเตอร์ โฟรเบล ผู้แทนองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง สร้างต้นแบบการสานต่องานคุ้มครองเด็กเพื่อก้าวต่อไปในปี 2020-2021 พร้อมลงนามในบันทึกกำหนดแผนงานความร่วมมือ ประจำปี ค.ศ.2020-2021 และแถลงนโยบายการขับเคลื่อนร่วมกัน โดยมี ชมัยณัช ทองแย้ม และ สันติ ศิริธีราเจษฎ์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

รางวัลปาฐกถา...สุรเดช เธียไพรัตน์ กก.มูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ ร่วมกับสมาคมเทคโนโลยีชีวภาพแห่งประเทศไทย มอบโล่รางวัลปาฐกถาอายิโนะโมะโต๊ะ แก่นักวิจัยดีเด่นด้านเทคโนโลยีชีวภาพ ประจำปี 2562 พร้อมทุนสนับสนุนงานวิจัย ให้แก่ รศ. ดร.วิเชียร กิจปรีชาวนิช จากผลงานวิจัยเรื่องทรัพยากรจุลินทรีย์และกระบวนการหมัก กุญแจแห่งความสำเร็จของเทคโนโลยีชีวภาพทางจุลชีววิทยา ที่ โรงแรมดวงจิตต์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต

แถลงข่าว...รศ.ดร.สุพงศ์ ตั้งเคียงศิริสิน ประธานสมาคมครูผู้สอนภาษาอังกฤษแห่งประเทศไทยฯ แถลงข่าวการจัดงานประชุมทางวิชาการระดับชาติประจำปี ครั้งที่ 40ในหัวข้อHarmony in Diversity : ELT in Transcultural Society โดยมี Pan-Asian Consortium of Language Teaching Societies (PAC) เป็นเจ้าภาพร่วม ที่สถาบันภาษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

สาขาใหม่ล่าสุด...โรเบิร์ต ซิสเซล เปิด กูร์เมต์ มาร์เก็ต สาขาใหม่ล่าสุด ที่ โครงการ พีเพิล พาร์ค อ่อนนุช โดยมี ชัยรัตน์ เพชรดากูล ชุติเดช ผู้เจริญทั่ว วรามาศ ภัทรประสิทธิ์ พลอยชมพู อัมพุช พีรพงษ์ ศรีอินทราวานิช รุจธร มิลินทจินดา บุญชัย ปลื้มสืบกุล และ นงนุช นามวงศ์ ร่วมงาน ที่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต พีเพิล พาร์ค อ่อนนุช สุขุมวิท 77 เมื่อวันก่อน

ยินดีด้วย...คริสเตียน เริลช์ลิ ผจก.ทั่วไปโรงแรมเคปนิทรา หัวหิน พร้อมด้วย ญาน โฮติเกอร์ ผจก.ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ของโรงแรม ร่วมแสดงความยินดีที่ โรงแรมเคปนิทรา หัวหิน ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ โกลด์ เซอร์เคิล อวอร์ด ( Agoda Gold Circle Award ) ประจำปี 2562 จากเว็บไซต์ อโกด้า เป็นเว็บไซต์ผู้ให้บริการสำรองห้องพักออนไลน์ยอดนิยม