คอลัมน์ “ด้วยสมองและสองมือ” อาหารว่าง หรือ สแน็ค (Snack) ในปี 61 ที่ผ่านมา มีมูลค่าตลาดถึง 37,236 ล้านบาท ท่ามกลางภาพลักษณ์ที่ถูกมองเป็นอาหารขยะ ขณะกระแสผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพกำลังมาแรง จึงเกิดการคิดค้นสแน็คที่ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ นายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้เรียนอาชีวศึกษาคิดค้นนวัตกรรมอาหารว่าง หรือ สแน็ค  (Snack)  ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ เพื่อได้ใช้ความรู้ด้านวิชาชีพผนวกกับเทคโนโลยีมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ ต่อยอดในเชิงพาณิชย์และสามารถเรียนการทำธุรกิจพร้อมกับสร้างรายได้ระหว่างเรียนตามโครงการส่งเสริมการประกอบอาชีพอิสระในกลุ่มผู้เรียนอาชีวศึกษา โดยมี 2 ธุรกิจอาหารสุขภาพ ที่ได้รับเลือกให้อยู่ใน 20 ทีมธุรกิจดีเด่นของโครงการอาชีวศึกษาที่ส่งเสริมการประกอบอาชีพอิสระให้ผู้เรียนอาชีวศึกษา เริ่มที่ ขนมตูเล่กระฉีกปลาแผ่น เสริมข้าวกล้องงอก 9 ชนิด ตราหอมนัวร์ ของน.ส.อารียา จงหมื่นไวย์ นักศึกษาชั้นปวส.1 แผนกวิชาการบัญชี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ ที่เป็นเจ้าของธุรกิจตั้งแต่ยังเรียนอยู่ว่า ได้แนวคิดมาจากขนมตูเล่หรือขนมเบื้องฝรั่งเศส ซึ่งเป็นแผ่นแป้งกลม บางกรอบ โรยหน้าด้วยอัลมอนด์ และมีกลิ่นหอมจากเนยสด เป็นที่นิยมมาก แต่มีราคาแพง ตนและเพื่อนๆ จึงคิดที่จะนำมาประยุกต์ให้มีรสชาติแบบไทยๆ เพิ่มคุณค่าอาหาร และปลอดจากไขมันทรานส์ ได้คิดค้นและทดลองทำจนได้สูตรลับเฉพาะที่ลงตัวตั้งแต่ตัวแป้งที่ผสมผงข้าวกล้องงอก 9 ชนิดเพื่อเพิ่มคุณค่าทางสารอาหาร ซึ่งสารกาบามีส่วนช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ บำรุงระบบประสาท ลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็ง เบาหวาน ช่วยระบบย่อยอาหาร ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ โดยนำไปอบจนได้แผ่นแป้งบางกรอบ เมื่อทานจะหอมเนยพร้อมกับละลายในปาก ตกแต่งด้วยหน้ากระฉีกปลาทูน่ามะพร้าวขูดขาวที่มีกลิ่นหอมของสมุนไพร ด้วยกรรมวิธีผลิตที่สะอาด ถูกหลักอนามัย ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์ จากศูนย์ทดสอบทางวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ และผลิตภัณฑ์ชุมชนพายและทาร์ต สำนักงานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ปัจจุบัน ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านขายของฝากชื่อดังในจังหวัดสุรินทร์มารับไปวางขาย มียอดสั่งซื้อกว่า 200 กระปุก ยอดขายไม่ต่ำกว่าหมื่นบาทต่อเดือน สนใจสั่งซื้อติดต่อ 062-101-5198 ต่อด้วย น.ส.อรอนงค์ นายออน ชั้นปวช.3 แผนกวิชาการตลาด วิทยาลัยอาชีวศึกษา พระนครศรีอยุธยา ผู้จัดการธุรกิจยำหาวโห่อัดเม็ด ซึ่งเล่าว่า มะม่วงหาว มะนาวโห่ ผลไม้สดรสเปรี้ยวจัด ที่ทำให้กระชุ่มกระชวยและตื่นตัว เป็นผลไม้ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นและเป็นที่ถูกจับตามองในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมาสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะมีสรรพคุณทางยามากถึง 50 ประการ ทั้งป้องกันมะเร็ง บำรุงโลหิต ชะลอการแก่ก่อนวัย ป้องกันโรคหัวใจ ขยายหลอดเลือด รักษาปอด ถุงลมโป่งพอง จึงนำมาแปรรูปเป็นยำหาวโห่ให้อยู่ในรูปแบบอัดเม็ด เป็นของทานเล่นได้ทุกที่ คงคุณค่าทางสารอาหารและเสน่ห์ของรสชาติยำ โดยมีกลิ่นหอมของปลากรอบ รสเปรี้ยวและเนื้อสัมผัสของมะม่วงหาวมะนาวโห่และถั่วลิสงในเม็ดยำเป็นความอร่อยลงตัว คุณภาพผ่านการตรวจสอบจากสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ปัจจุบันมียอดขายต่อเดือนกว่าหมื่นบาท อนาคตวางแผนจะแตกไลน์ผลิตภัณฑ์เป็นน้ำมะม่วงหาว มะนาวโห่ และน้ำพริกมะม่วงหาว มะนาวโห่ สนใจสั่งซื้อ บริการจัดส่งทั่วประเทศ โทร.083-524-1972