“นายกฯ” ขอบคุณทุกหน่วยงานร่วมจัดงาน “พระราชพิธีเสด็จฯเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก กำชับทุกหน่วยงานส่งความสุขปีใหม่ มอบกระเช้าจากวิสาหกิจชุมชน-โอทอป กระตุ้นศก.หมุนเวียน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ก่อนการประชุมครม.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ขอบคุณทุกส่วนงาน ทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องในงานพระราชพิธีในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ที่ได้จัดอย่างสมบูรณ์และสมพระเกียรติ นอกจากนี้ นายกฯยังได้ขอบคุณคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ กระทรวงพลังงาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ให้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว B10 ส่งผลให้ราคาปาล์มสูงขึ้นเดิน 5 บาทต่อกิโลกรัมแล้ว ซึ่งตัวเลขล่าสุดอยู่ที่ 5.8 ต่อกิโลกรัม ถือเป็นเรื่องดีที่เกิดขึ้นกับเกษตรกร โดยไม่ต้องใช้งบประมาณของรัฐบาล หวังว่าเราจะสามารถมีมาตรการเหล่านี้ออกมาสำหรับพืชชนิดอื่น เพื่อช่วยพยุงราคาสินค้าทางการเกษตรอื่นๆ

นางนฤมล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ นายกฯกำชับครม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าใกล้ช่วงเทศกาลปีใหม่แล้ว หากจะมอบของขวัญให้กันขอให้เป็นซื้อสินค้าจากกลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน โอทอปและสินค้าที่ผลิตในประเทศไทย เพื่อเสริมสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 22 ธ.ค.นายกฯและครม.จะไปเดินงานโครงการนําร่องถนนคนเดิน (Walking Street)ที่ถนนสีลมอีกครั้ง เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยในวันที่ 22 ธ.ค.ถือเป็นวันคลิกออฟการเปิดถนนคนเดินทั่วประเทศ เบื้องต้น 1 ถนนทุกจังหวัด ซึ่งนายกฯและพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กำชับว่าให้มีการจัดงานในลักษณะดังกล่าวเช่นนี้ทุกสัปดาห์ เพื่อให้พ่อค้า แม่ค้ามีที่ค้าขาย ฉะนั้นหวังว่าจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงเทศกาลปีใหม่และเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคตต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน