นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ยื่นศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่ หากมีคำตัดสินให้ยุบพรรค ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่จะเป็นอย่างไรว่า ไม่ทราบ ซึ่งหากมีการแปลตามข้อกฎหมาย หากมีการยุบพรรค ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ต้องหาพรรคใหม่ภายใน 60 วัน จะไปไหนก็แล้วแต่เขา ต่างจากกรณีส.ส.ลาออก อันนี้จะหมดสถานะไปอัตโนมัต ซึ่งรัฐธรรมนูญเขาเขียนไว้หมดแล้ว

เมื่อถามว่า หากมีการยุบพรรคเกิดขึ้นจริง กกต.จะต้องคำนวณส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อใหม่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากอยู่ในช่วงเวลา 1 ปี ภายหลังการเลือกตั้งก็ต้องคำนวณใหม่ ซึ่งการคำนวณใหม่นี้คือหลักการ แต่เวลาปฏิบัติจะทำอย่างไรตนไม่ทราบ

เมื่อถามย้ำว่า หากพรรคอนาคตใหม่ไม่อยู่แล้ว คะแนนที่เลือกพรรคอนาคตใหม่จะยังอยู่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ตอบไม่ถูกเพราะยังไม่ได้ดู เรื่องนี้คงต้องถามกกต.

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ว่าส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ จะหายไปด้วย รองนายกฯ กล่าวว่า สื่อช่วยไปถามกกต. ตนตอบไม่ถูกเดี๋ยวมันจะผิด

เมื่อถามกรณีที่พรรคเพื่อไทย บอกว่าพร้อมให้คำปรึกษาพรรคอนาคตใหม่ในการต่อสู้คดี ตรงนี้จะเป็นปัญหาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็นไร

ส่วนที่มีคนออกมาตั้งข้อสังเกตว่าอาจเข้าข่ายการครอบงำพรรค ซึ่งผิดพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เขาคงมีวิธีการหลีกเลี่ยงคำว่าครอบงำ เพราะคำว่าครอบงำไม่ใช่อะไรก็ครอบงำไปหมด ถ้าทำให้เป็น ก็ไม่เป็นไร ก็ทำให้เป็นก็แล้วกัน

เมื่อถามว่าหมายความว่าอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า “ก็แล้วจะไปบอกทำไมล่ะ ผมก็ไม่รู้ ทำไม่เป็น มาเชื่อผมเดี๋ยวจะผิดเอา”

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน