เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชุดปฎิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู นำโดย นายประสิทธิ์ มหาวงค์ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดหนองบัวลำภู, นายชยังกูร เสริมสุข ปลัดอำเภอนากลาง ได้ร่วมกันจับกุมนายเศรษฐา แสนจันทร์ อายุ 40 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 18/3 หมู่ 11 ตำบลเก่ากลอย อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู และนางสาวบุญมี อัครเนตร อายุ 30 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 282 หมู่ 3 ตำบลศรีสำราญ อำเภอน้ำโสม จังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยของกลางเป็นยาบ้า 36 เม็ด ,ปืนแก๊ปไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก สามารถจับกุมตัวได้ที่บ้านไม่มีเลขที่หมู่ที่ 11 บ้านทุ่งกุลา ตำบลเก่ากลอย อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู

สืบเนื่องเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู ได้ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอนากลาง ได้รับแจ้งจากสายลับว่าสองสามีภรรยามีพฤติกรรมนำยาบ้ามาจำหน่ายให้กับเยาวชนในพื้นที่ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้รุดไปตรวจสอบพบนางสาวบุญมี อัครเนตร อยู่ในบ้านตรวจปัสสาวะพบว่าเป็นสีม่วง ขณะระหว่างที่ตรวจค้นอยู่นั้นได้มีชายขับรถกระบะเข้ามาจอด ทราบชื่อว่าคือนายเศรษฐา แสนจันทร์ ซึ่งเป็นบุคคลตามเป้าหมาย ตรวจปัสสาวะเป็นสีม่วงเช่นกัน ค้นในตัวพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ในเสื้อของนายเศรษฐา แสนจันทร์ รับสารภาพว่ายาบ้าทั้งหมดได้ลงไปซื้อมาจากจังหวัดลพบุรี เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2562 จำนวน 350 เม็ด ราคา 5,000 บาท โดยนำมานางสาวบุญมี อัครเนตร ภรรยา เป็นคนขายปลีกให้กับกลุ่มเยาวชน

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวมาสอบปากคำที่ที่ว่าการอำเภอนากลาง และตั้งข้อกล่าวหาว่าเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าโดยผิดกฎหมาย , ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย , มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, เป็นผู้ขับขี่รถยนต์ขณะมีสารเสพติดอยู่ในร่างกายโดยผิดกฎหมาย นำส่งพนักงานสอบสวน สภ. นากลาง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปการจับกุมในครั้งนี้โดยการอำนวยการของ นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู , นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ,นายสำรวย เกษกุล ปลัดจังหวัด , ฯ พ.อ. ปริชญ์ สุคันธศรี รอง กอ.รมน. จ.หนองบัวลำภู