แสงไทย เค้าภูไทย

เมียนมาร์ซื้อเรือดำน้ำมาประจำการที่ทะเลอันดามัน ทัพเรือไทยทำท่าหวาดหวั่นยกเป็นข้ออ้างซื้อเรือดำน้ำลำใหม่ ทั้งๆที่เมียนมาร์ไม่คิดทุบหม้อข้าวตัวเองด้วยการรบกับไทยที่แรงงานพม่าส่งเงินกลับบ้านปีละกว่า 4 แสนล้านบาท เงินค่าก๊าซจากอ่าวเมาะตะมะปีละกว่า 4 แสนล้านบาท

เงินบาท ถ้าจะคิดเป็นเงินจ๊าดแล้ว ต้องเอา 100 ไปคูณ

นอกจากแหล่งเงินจ้างแรงงานพม่าแล้ว ไทยยังเป็นตลาดยาเสพติดที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค

ถึงขนาดฝรั่งหัวใสรายหนึ่งแอบไปทำไร่กัญชาบริเวณชายแดนเมียนมาร์-ไทย ปลูกไว้ถึง 350,000 กว่าต้น เป้าหมายตลาดอยู่ที่ไทย

ยังไม่นับยาบ้า ยาม้า ทั้งที่มีโรงงานในเมียนมาร์เอง และทั้งเป็นทางผ่านจากจีนสู่แดนไทย

หรือออกทะเลที่อ่าวเมาะตะมะ สู่ทะเลอันดามันที่เรือดำน้ำเมียนมาร์จะไปปฏิบัติการ ออกไปสู่ตลาดรอบทะเลอันดามันและมหาสมุทรอินเดีย

สำหรับก๊าซธรรมชาติเพื่อใช้ผลิตกระแสไฟฟ้านั้น ไทยโดยปตท.ซื้อจากเมียนมาร์จาก แหล่งก๊าซ 3 แหล่ง คือ แหล่งเยตากุน แหล่งยาดานา และแหล่งซอติก้า

ปริมาณก๊าซที่ไทยซื้อเมียนมาร์ วันละ 1,205 ล้านลูกบาศก์ฟุต สัญญาเริ่มเมื่อปี 2556 ระยะเวลาสัญญา 30 ปี มูลค่ารวมปีละกว่า 4 แสนล้านบาท

นี่คือเหตุผลว่า ทำไมเมียนมาร์ไม่กล้าคิดจะรบกับไทย เพราะนอกจากสมรรถนะทางทหารจะไม่เท่าไทยแล้ว เมียนมาร์ยังมีปัญหากับชนกลุ่มน้อย 4 รัฐอีกด้วย ล่าสุดก็รบกับมอญ จนพลเรือนมอญอพยพเข้าชายแดนไทยเป็นร้อยๆครัวเรือน

ถ้ารบกับไทย ชนกลุ่มน้อยพวกนี้จะช่วยไทยตีตลบหลังอย่างแน่นอน

ยิ่งกว่านั้น สหรัฐฯ ยังทำตัวเป็นพี่ใหญ่ของไทย ซ้อมรบกันทุกปี เลิกซ้อมแล้วก็ทิ้งอาวุธที่นำมาร่วมซ้อมให้ไทยทุกครั้ง ส่วนเมียนมาร์นั้น สหรัฐก็หนุนหลังอยู่ เอาไว้เป็นหอกข้างแคร่จีน

อีกด้านหนึ่ง ในยุคนี้ไม่มีใครคิดจะทำสงครามอาวุธกันแล้ว สหรัฐฯที่ฮึ่มๆกับจีนนั้น ก็ใช้การค้าและเงินตราทำสงคราม จนเกิด Trade War กับCurrency War เศรษฐกิจป่วนไปทั้งโลกอยู่ในขณะนี้

โซนที่จะเกิดสงครามอาวุธก็คือตะวันออกกลาง โดยเฉพาะอิหร่านซึ่งสหรัฐฯแซงก์ชั่น หรือปิดตลาดน้ำมันดิบ ด้วยข้ออ้างว่าอิหร่านสะสมอาวุธนิวเคลียร์

นอกจากอิหร่านแล้ว ซีเรีย อิสราเอล ตุรกี ก็ยังเป็นดินแดนกระสุนตก ยิงใส่กันและกันนัวเนียมาเป็นสิบๆปี

ย่านเอเชีย แต่ก่อนก็กังวลเกาหลีเหนือ แต่จากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไปจับมือเจรจากับประธานาธิบดี คิม จอง อึน เช่นเดียวกันกับประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แลกเปลี่ยนการเยี่ยมเยือนข้ามพรมแดนกับประธานาธิบดีคิม ฉันท์พี่้น้องสายเลือดเดียวกัน ก็ทำให้โซนนี้ไม่มีเค้าว่าจะเป็นโซนสงครามในอนาคตอีกต่อไป

สำหรับทะเลจีนใต้ ไม่น่าจะเป็นดินแดนสงคราม เพราะมีการคุมเชิงกันถึง 3 ประเทศคือ จีน เวียดนามและฟิลิปปินส์ รวมถึงไต้หวันเป็นหอกข้างแคร่ ซึ่งชาติเหล่านี้ มุ่งเน้นทางเศรษฐกิจมากกว่าด้านทหาร

ในย่านอาเซียน โดยเฉพาะเขตแดนติดต่อไทยนอกเหนือจากเมียนมาร์แล้ว เวียดนามหันไปมุ่งเศรษฐกิจจนขณะนี้ล้ำหน้าไทยไปแล้ว

ทั้งๆที่เมื่อ 5 ปีก่อนยังตามหลังจนมีนักเศรษฐศาสตร์พากันปรามาสไว้ว่า กว่าจะตามทันไทยได้ต้องใช้เวลาถึง 15 ปี

วันนี้ เวียดนามมีอัตราเติบโตทางเศรษฐกิจสูงที่สุดในอาเซียน

ปีหน้าเวียดนาม จะเป็นชาติประธานอาเซียน ก็คงจะใช้ฐานะนี้ ทำให้เศรษฐกิจของตนก้าวไปข้างหน้ายิ่งขึ้น

สำหรับลาว ก็คงไม่ยุ่งกับไทย เพราะนอกจากจะมีความสัมพันธ์ฉันท์พี่น้องแล้ว ยังมีจีนค้ำอยู่่ ล่าสุดก็ตั้งคลังสินค้าจีนที่บอเต็นและสร้างทางรถไฟความเร็วสูงเป็นส่วนหนึ่งของ “ Belt and Road Initiative” มุ่งลงสู่อาเซียนผ่านไทยไปมาเลเซีย สิงคโปร์แล้วข้ามไปอินโดนีเซีย

ด้านกัมพูชา จีนไปสร้างบ่อนกาสิโนและขุมธุรกิจในกรุงพนมเปญที่เรียกว่า “Mini China” ไม่น่าจะมีปัญหากับไทย

กัมพูชานั้น ไทยเคยคิดจะหาเรื่องรบมาตั้งแต่ครั้งจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ แล้ว เพราะครั้งนั้น กัมพูชาชนะคดีเขาพระวิหารที่ศาลโลก จนคนไทยเดินขบวนด่าศาลโลก

มีคนแบกศาลพระภูมิเข้าขบวน มีป้ายว่า “ศาลพระภูมิดีกว่าศาลโลก” ตัวจอมพลสฤษดิ์ นั้น ไปเชิญธงไทยลงมาจากยอดเขาพระวิหารด้วยน้ำตานองหน้าพร้อมประกาศลั่นว่า จะเอาขึ้นไปปักใหม่ด้วยมือตนเอง

จนบัดนี้ก็ยังไม่มีใครไปเอาเขาพระวิหารคืนได้

เพราะกัมพูชาหลีกเลี่ยงมีเรื่องกับไทยเสมอมา ก็เลยไม่มีใครยกทัพไปตีแล้วชิงเอาเขาพระวิหารคืนมาตามคำพูดของจอมพลสฤษดิ์

เมื่อดูกันรอบบ้านแล้ว ไม่มีใครคิดจะเป็นอริกับไทย มีแต่จะมองไทยเป็นแหล่งเงินแหล่งงานของคนของเขา ส่งเงินกลับบ้านกันปีละเป็นหมื่นๆแสนๆล้านบาท

จึงไม่รู้ว่า จะซื้อเรือดำน้ำมาทำไม ทั้งๆที่ถ้ามันแล่นเข้าอ่าวไทยเมื่อใด หัวมันปักเลนทันทีเพราะตื้น ดังที่พระราชดำรัสของในหลวง ร.9 พระราชทานเนื่องในวันพระราชสมภพปีหนึ่ง(พิมพ์คำสำคัญ “ในหลวง เรือดำน้ำ” ในกูเกิ้ลเนื้อหาพระราชดำรัสทั้งหมดได้)

เมียนมาร์ก็เช่นกัน ไม่รู้ว่ามีจุดประสงค์เรื่องซื้อเรือดำน้ำไปทำไม ?

จะเกี่ยวข้องกับาเสพติดหรือเปล่า ?

สหรัฐนั้น เป็นดินแดนกระจายยาเสพติดโคเคน พวกนักค้ายาใช้เรือดำน้ำขนกันมาลำละเป็นตันๆ จับได้บ่อยๆ

แถวบ้านเราจะมีแบบนั้นหรือไม่ ไม่รู้ได้

จะเอาเรือดำน้ำไว้ใช้ขนหรือไว้ปราบพวกขนยาเสพติดก็ไม่รู้ได้เช่นกัน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน