วันที่ 10 ธ.ค. เป็น “วันรัฐธรรมนนูญ” เป็นวันสำคัญที่คนไทยรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ทรงพระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม พุทธศักราช 2475 เป็นรัฐธรรมนูญถาวรฉบับแรก ...*...

ตอนหนึ่งในพระราชหัตถเลขา สละราชสมบัติ ระบุว่า “...เมื่อข้าพเจ้าได้ร้องขอให้เปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญให้เข้ารูปประชาธิปตัยอันแท้จริงเพื่อให้เปนที่พอใจแก่ประชาชน คณะรัฐบาลและพวกซึ่งกุมอำนาจอยู่บริบูรณ์ในเวลานี้ ก็ไม่ยินยอม ข้าพเจ้าได้ร้องขอให้ราษฎรได้มีโอกาสออกเสียงก่อนที่จะเปลี่ยนหลักการและนโยบายอันสำคัญ มีผลได้เสียแก่พลเมืองรัฐบาลก็ไม่ยินยอม และแม้แต่การประชุมในสภาผู้แทนราษฎรในเรื่องสำคัญ เช่นเรื่องคำร้องขอต่าง ๆของข้าพเจ้า สมาชิกก็มิได้มีโอกาสพิจารณาเรื่องโดยถ่องแท้และละเอียดละออเสียก่อน เพราะถูกเร่งรัดให้ลงมติอย่างรีบด่วนภายในวาระประชุมเดียว...*...

นอกจากนี้รัฐบาลได้ออกกฎหมายใช้วิธีปราบปรามบุคคลซึ่งถูกหาว่าทำความผิดทางการเมืองในทางที่ผิดยุตติธรรมของโลก คือไม่ให้โอกาสต่อสู้คดีในศาล มีการชำระโดยคณะกรรมการอย่างลับไม่เปิดเผยซึ่งเป็นวิธีการที่ข้าพเจ้าไม่เคยใช้ ในเมื่ออำนาจอันสิทธิขาดยังอยู่ในมือของข้าพเจ้าเองและข้าพเจ้าได้ร้องขอให้เลิกวิธีนี้ รัฐบาลก็ไม่ยอม ...*...

ข้าพเจ้าเห็นว่าคณะรัฐบาลและพวกพ้อง ใช้วิธีการปกครองซึ่งไม่ถูกต้องตามหลักการของเสรีภาพในตัวบุคคล และหลักความยุติธรรมตามความเข้าใจและยึดถือของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าไม่สามารถที่จะยินยอมให้ผู้ใดคณะใด ใช้วิธีการปกครองอย่างนั้นในนามของข้าพเจ้าต่อไปได้ ....ข้าพเจ้ามีความเต็มใจที่จะสละอำนาจอันเป็นของข้าพเจ้าอยู่แต่เดิมให้แก่ราษฎรทั่วไป แต่ข้าพเจ้าไม่ยินยอมยกอำนาจทั้งหลายของข้าพเจ้าให้แก่ผู้ใดคณะใดโดยเฉพาะ เพื่อใช้อำนาจนั้นโดยสิทธิขาด และโดยไม่ฟังเสียงอันแท้จริงของประชาราษฎร…” ...*...

อย่างไรก็ตาม ผ่านมาแล้ว 87 ปี มีรัฐธรรมนูญมาแล้ว 20 ฉบับ วันนี้กระแสเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญวนกลับมาอีกครั้ง ลองพิจารณาดูเอาเถิดพี่น้องประชาชนว่า ประดานักการเมืองและนักเคลื่อนไหวทั้งหลายที่ออกมาแสดงกันนั้น ใครมีความจริงใจและทำเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ...*...

ว่าที่ร.ต.สุรศักดิ์ -พรรณี สถิตย์พร และพ.ต.ท.วันชัย ปัญจประทีป อารยา สุขเสงี่ยม เรียนเชิญเพื่อเป็นเกียรติในงานมงคลสมรสระหว่าง ธันยพร สถิตย์พร กับ วาชรัตน์ ปัญจประทีป ในวันอาทิตย์ที่ 22 ธ.ค.2562 ที่เรือนอักษะ ถนนอุทยาน ...*...

จ.ปทุมธานี ชวนแต่งไทยร่วมงาน “100ทปี ศาลจังหวัดปทุมธานี” ตั้งแต่วันนี้ - 11 ธ.ค. ที่สวนเทพปทุมเฉลิมพระเกียรติฯ ชมสิ่งล้ำค่าหาดูยาก พระราชหัตถเลขาร.5 ทรงวินิจฉัยคดีที่เกี่ยวเนื่องจากการขุดคลองรังสิต ชุดบัลลังก์ที่ใช้พิจารณาคดี ห้องทำงานของผู้พิพากษาและจ่าศาล เรือนพักพยาน การแสดงจำลองการไต่สวนและพิจารณคดีในสมัยก่อน นิทรรศการแพทย์แผนไทย พร้อมชมชิมช้อปตลาดย้อนยุค โดยในวันที่ 10 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันเปิดงาน จะมีการแสดงแสงสีเสียงชุด “สัตยา รักษา ปทุมธานี” ในเวลา 19.00 น. ด้วย ...*...

สถิตย์พร โสภาเจริญวัฒนะ กก.บห./กก.ฝึกสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวรายการ “อินเตอร์เนชั่นแนล เวิร์คกิ้ง ด็อก ไทยแลนด์ 2019” เพื่อให้ผู้เลี้ยงสุนัขทุกพันธุ์ในประเทศไทยเกิดการตื่นตัวในการศึกษา และการปฏิบัติเรื่องการฝึกสุนัขอย่างถูกต้อง รวมทั้งสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสุนัขและเจ้าของสุนัข พุธที่ 11 ธ.ค. เวลา 14.00 น.ที่101 ทรู ดิจิทัล พาร์ค (101 True Digital park) ไลฟ์สไตล์คอมเพล็กซ์แห่งใหม่ย่านปุณณวิถี ...*...

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จัดงานเทศกาล Music at the Museum 2019 ส่งมอบความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ให้กับประชาชนได้สัมผัสประสบการณ์นิทรรศการไฟฟ้ายามค่ำคืน พร้อมกับชมการแสดงดนตรีและคอนเสิร์ตจากศิลปิน รวมถึงชิม ช็อป ชิลกับคาราวาน Food Truck และร้านค้าชุมชนในบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ 12 -14 ธ.ค. ที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง บางกรวย นนทบุรี ...*...

ไอคอนสยาม ชวนมอบความสุขส่งท้ายปีกับมหัศจรรย์เทศกาลของขวัญปีใหม่สุดยิ่งใหญ่ ในงาน “ICONSIAM World of Gifts” เฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ตั้งแต่วันนี้ - 5 ม.ค.63 ที่ไอคอนสยาม ...*...

สวดพระอภิธรรมศพ พ.ท.เสริม เหมือนแก้ว บิดา พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.ภ.4 วันอังคารที่ 10 ธ.ค.-วันอาทิตย์ที่ 15 ธ.ค. เวลา 19.00 น. ที่ศาลา 1 วัดลาดพร้าว ฌาปณกิจ วันจันทร์ที่16 ธ.ค.เวลา 17.00 น. ทำบุญเลี้ยงพระเพล และบรรจุอัฐิ วันอังคารที่ 17 ธ.ค.เวลา 10.00 น.ที่วัดลาดโพธิ์ ต.สำมะโรง อ.เมือง จ.เพชรบุรี

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พร้อมด้วย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เสด็จฯไป ในการพระราชทานเพลิงศพ พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ณ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส

พัฒนาเด็กไทย...พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นประธานในพิธีมอบทุนการศึกษา เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป ประจำปี 2562 โดยมี สุรชัย โชติจุฬางกูร ปธ.กก.บห..เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป ร่วมพิธีมอบทุนการศึกษา ให้แก่บุตรข้าราชการตำรวจ สน.พญาไท ลุมพินี นักเรียนโรงเรียน สังกัดเขตราชเทวี และพนักงาน เพื่อร่วมส่งเสริมนโยบายด้านการศึกษา พัฒนาเด็กไทยให้มีความรู้ คู่คุณธรรม ที่โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ แพลทินัม ประตูน้ำ

ร่วมภารกิจ...นิพนธ์ บุญญามณี รมช. มหาดไทย ร่วมภารกิจของคณะรัฐมนตรีในการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่พระที่นั่งทรงธรรม วัดเบญจมบพิตร ดุสิตวนาราม เมื่อวันก่อน

พ่อตัวอย่างกทม....พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานในงานเชิดชูเกียรติวันพ่อ ประจำปี 2562 พร้อมมอบโล่เกียรติคุณพ่อตัวอย่างกรุงเทพมหานคร โดยมี สุพัฒน์ ศรีมงคล นายกสมาคมนักเรียนเก่ามัธยมหนองแขม/ปธ.บห.ศรีมงคล เข้ารับมอบ ที่โรงแรมปริ้นซ์ พาเลช

เก้าสิบห้าปี...ทุกสบิลกูน ทูมูร์คูเลก เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐมองโกเลียประจำประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงฉลองครบรอบ 95 ปีแห่งการประกาศอิสรภาพแห่งสาธารณรัฐมองโกเลีย และครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศมองโกเลียและประเทศไทย โดยมี สุชาติ ตันเจริญ และ ชัยสิริ อนะมาน ที่โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ

ส่งเสริม...ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผอ.สำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. ให้การต้อนรับ ศุภวัฒน์ อวภาค รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จังหวัดสงขลา เขต 2 ในพิธีเปิดกิจกรรมรณรงค์ โครงการกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาวะทางกายในสถานศึกษา ประจำภาคใต้ จังหวัดสงขลา ที่ โรงแรมหาดใหญ่พาราไดส อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

ผ้าป่ามหากุศล...ศิริพร พิพิธรังษี อดีตประธานชมรมผู้ประกอบการหนองแข/ปธ.บงกช พับลิซซิ่ง ร่วมกับ ชมรมสามัคคี 40 สโมสรไลออนส์ราชเทวี ภาค 310 เอ.2 และชมรมผู้ประกอบการหนองแขม จัดทอดผ้าป่าสามัคคีมหากุศลให้กับโรงพยาบาลวัดสมานรัตนาราม จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อจัดซื้อเครื่องฟอกไตและอุปกรณ์ทางการแพทย์ เมื่อวันก่อน

โฉมใหม่...เกร็ก ลิดเดล ผจก.ใหญ่ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ จัดงานเลี้ยงฉลองเปิดห้องอาหารลอร์ด จิมส์ โฉมใหม่ โดยมีลูกค้าประจำ จรรยา สว่างจิตร พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ ประธาน - สุมาลี ไชยประสิทธิ์ และ อุภาศรี กฤษณามระ ร่วมงาน ที่ห้องอาหารลอร์ด จิมส์ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

เผยโฉมซุปเปอร์คาร์... วิทวัส ชินบารมี ปธ.กก.บห.นิช คาร์ กรุ๊ป จัดงานเปิดตัวรถยนต์ซุปเปอร์คาร์ รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายแมคลาเรน The New McLaren Grand Tourer ผสมผสานสมรรถนะของรถสปอร์ตในสนามแข่งเข้ากับความหรูหราสไตล์ลักซ์ชัวรี่คาร์ โดยมี เสรี ชินบารมี ทนง ลี้อิสสระนุกูล และ วรภัทร พรประภา ร่วมงาน ที่โรงแรมพูลแมน คิงพาวเวอร์ รางน้ำ

เปิดตัว...วรางคณา อุทัยรัฐนิธิกุล ผจก.ฝ่ายการตลาดและฝ่ายขาย พาณิชยการแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยทีมงานเจ้าของผลิตภัณฑ์ จัดกิจกรรม OMN!MEAT The Future Food Exclusive Retail Launching พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ออมนิมีท โปรตีนพืชอเนกประสงค์ โดยมี เชฟฟาง ร่วมโชว์เมนูสุดพิเศษ ที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ เซ็นทรัลเวิลด์