พาณิชย์เดินหน้าลดค่าครองชีพให้ชาวบ้าน ผนึกจับมือห้างและผู้ประกอบการ ลดราคาสินค้า 10-70% ทั่วประเทศเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน14 ธ.ค.62-12 ม.ค.63

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า ตามนโยบายลดค่าครองชีพให้กับประชาชนนั้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ประสานผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ ห้างสรรพสินค้า ผู้ประกอบการทั่วประเทศลดราคาสินค้าร้อยละ 10-70 เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพและเป็นของขวัญปีใหม่

โดยในวันที่ 13 ธ.ค.62 เวลา 09.00 น.นายจุรินทร์จะแถลงข่าวการจัดงานลดราคาสินค้า ที่ห้องบุรฉัตรไชยากร ชั้น 4 สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งจะมีภาคเอกชนเข้าร่วมโครงการลดราคาจำหน่ายสินค้าช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พร้อมทั้งสนับสนุนนโยบายรัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจมาร่วมด้วย

สำหรับภาคเอกชนที่เข้าร่วมงานลดราคาสินค้าได้แก่ ห้างค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ ห้างสรรพสินค้า ไฮเปอร์มาร์เก็ต ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ ร้านค้าส่ง ค้าปลีกท้องถิ่นรวมกว่า 20,000 แห่ง ลดสูงสุดถึงร้อยละ 70 โดยมีสินค้าเช่น อาหารและเครื่องดื่ม ของใช้ประจำวัน เครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย วัสดุก่อสร้าง เครื่องนอน เครื่องสำอาง เครื่องเขียน เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน เป็นต้น

ขณะเดียวกันยังมีผู้ประกอบการยางรถยนตร์อีก 8 รายเข้าร่วมโครงการกับกระทรวงพาณิชย์ตามนโยบายของ รมว.พาณิชย์ลดราคาสินค้าประเภทยางรถยนต์ อุปกรณ์อื่นๆ และลดค่าบริการร้อยละ 10-30 และวันแถลงข่าวช่วงเช้าจะมีสินค้ามาออกบูธหลายรายการจำหน่ายเป็นตัวอย่าง มหกรรมการลดราคาข้ามปีนี้จะเริ่มระหว่างวันที่ 14 ธ.ค.62-12 ม.ค.63 รวม 30 วัน