เมื่อวานนี้ ( 5ธ.ค.62) ร.ต.ท.ปกรณ์ จันทวงษ์ศรี ผบ.มว.ฉก.ตชด.2453 พร้อมเจ้าหน้าที่ มว.ฉก.ตชด.2453 ร่วมกับ ร.ท. แดง พฤกษชาติ ผบ.ร้อย ทพ.2109 พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ทหารพราน (ร้อย ทพ.2109) ,เจ้าหน้าที่ มว.คทร ที่ 1 ร้อย คทร. ที่ 2 กกล.สุรศักดิ์มนตรี ,เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รัตนวาปี , เจ้าหน้าที่ นรข.เขตหนองคาย (สถานีเรือรัตนวาปี) , เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอรัตนวาปี โดยการอำนวยการของ พล.ต.สัญชัย รุ่งศรีทอง ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี ,พ.ต.อ.เพิ่มศักดิ์ ตาตะนันต์ ผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24,น.อ.ชัชวาลย์ โตรุ่ง ผบ.นรข.เขตหนองคาย ,พ.ต.ต. ถาวร ช่างไชย ผู้บังคับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 245 ร่วมกันแถลงจับกุม นายนิคมหรือคม แก้วประเสริฐ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ 7 บ้านต้อนหัวนา ต.บ้านต้อน อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย ของกลาง อาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม. ยี่ห้อ CZ 75 D Compact หมายเลขทะเบียน กท 5044138 จำนวน 1 กระบอก,อาวุธปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ ขนาด .32 มม. จำนวน 1 กระบอก ,ซองกระสุนขนาด 9 มม. จำนวน 1 ซอง,ซองกระสุนขนาด .32 มม. จำนวน 1 ซอง ,กระสุนขนาด 9 มม. จำนวน 10 นัด ,กระสุนขนาด .32 จำนวน 3 นัด เหตุเกิดที่บ้านไม่มีเลขที่ บ.ต้อนหัวนา หมู่ 7 ต.บ้านต้อน อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย แจ้งข้อกล่าวหา มีอาวุธปืนของผู้อื่นที่ได้รับใบอนุญาต ฯ ไว้ในครอบครอง ( ปืนผิดมือ ) ,มีเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ,มีอาวุธปืนไม่มีทะเบียน (ปืนเถื่อน ) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย

ร.ต.ท.ปกรณ์ จันทวงษ์ศรี ผบ.มว.ฉก.ตชด.2453 เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2562 เวลาประมาณ 13.00 น. ร.ท. แดง พฤกษชาติ ผบ.ร้อย ทพ.2109 ได้รับแจ้งจากสายลับ ว่านายนิคมหรือคม แก้วประเสริฐ (ทราบชื่อสกุลภายหลังการจับกุม) อายุ 50 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ 7 บ.ต้อนหัวนา ต.บ้านต้อน อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย และจากสืบสวนทางลับ ทราบว่านายนิคม หรือคม ได้ทำการซุกซ่อนอาวุธปืน และสิ่งของผิดกฎหมาย ไว้ภายในบ้านหลังที่เกิดเหตุ จากนั้น ร.ท. แดง พฤกษชาติ ผบ.ร้อย ทพ.2109 จึงประสาน ร.ต.ท.ปกรณ์ จันทวงษ์ศรี ผบ.มว.ฉก.ตชด.2453 พร้อมกำลังพล เพื่อร่วมบูรณาการเข้าทำการตรวจสอบตรวจค้น เพื่อทำการจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย

จนกระทั่งเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 5 ธ.ค. 2562 ชุดเจ้าหน้าที่จับกุมทั้ง 2 ชุด ได้เดินทางถึงบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 46 หมู่ 7 บ.ต้อนหัวนา ต.บ้านต้อน อ.รัตนวาปี ฯ ซึ่งเป็นบ้านเป้าหมายในการสืบสวนหาข่าวตามที่ได้รับแจ้งจากสายลับ และได้พบนายนิคม หรือคม แก้วประเสริฐ ใส่เสื้อสีขาว กางเกงยีนส์ขาสั้น เป็นบุคคลที่ตรงตามที่สายลับแจ้ง อยู่บริเวณข้างบ้านบ้านเลขที่ 46 หมู่ 7 บ.ต้อนหัวนา ต.บ้านต้อน อ.รัตนวาปี ฯ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้นตรวจสอบนายนิคม ฯ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงค้นที่ตัวนายนิคม ฯ จากการตรวจค้นที่ตัวนายนิคม ฯ พบกระสุนขนาด 9 มม. จำนวน 5 นัด อยู่ในกระเป๋ากางเกงยีนส์ด้านขวา ซึ่งนายนิคมยอมรับว่าเป็นของตนจริง พร้อมกันนั้นนายนิคม ฯ ยังให้การรับสารภาพว่าตนเองได้ซุกอาวุธปืน ไว้ภายในห้องนอนของตนเอง ซึ่งเป็นบ้านอีกหลังซึ่งยังไม่มีเลขที่ (กำลังสร้างใหม่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์) อยู่หลังบ้านเลขที่ 46 หมู่ 7 บ.ต้อนหัวนา ต.บ้านต้อน อ.รัตนวาปี ฯ จากนั้นนายนิคม ฯ จึงได้นำพาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นตรวจสอบภายในห้องนอนดังกล่าวด้วยความยินยอม และสมัครใจ เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมพร้อมนายนิคม ฯ เข้าถึงภายในห้อง นายนิคมฯ ได้ชี้ไปยังกระเป๋าคาดอกสีดำ ซึ่งซุกซ่อนอยู่ใต้หมอน วางอยู่บนที่นอน และแจ้งกับเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมว่า มีปืนอยู่ในกระเป๋า เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจภายในกระเป๋าฯ ผลการตรวจค้นในกระเป๋าคาดอก พบ อาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม. ยี่ห้อ CZ 75 D Compact หมายเลขทะเบียน กท 5044138 จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ ขนาด .32 มม. จำนวน 1 กระบอก, ซองกระสุนขนาด 9 มม. จำนวน 1 ซอง , ซองกระสุนขนาด .32 ม . จำนวน 1 ซอง, กระสุนขนาด 9 มม. จำนวน 5 นัด, กระสุนขนาด .32 จำนวน 3 นัด เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการจับกุม โดยภายหลังการสอบสวนและบันทึกจับกุมเจ้าหน้าที่จะได้นำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่ง พ.ต.ท.คำดี น้อยเจริญ สารวัตร (สอบสวน) สภ.รัตนวาปี ดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.