วันที่ 4 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าว ลงพื้นที่ ม.4 ตำบลศรีมหาโพธิ์ อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เพื่อพบกับช่าง โย  เดลิเวอรี่ ซึ่งได้ลงทุนซื้อเฟรนด์ไชน์ รับล้างรถถึงบ้าน ซึ่งเป็นหนึ่งในช่องทางทำกินในช่วงเศรษฐกิจที่ประชาชนต้องเดินหน้าหาอาชีพเพื่อสร้างรายได้ ซึ่งได้ขับขี่รถจักรยานยนต์บรรทุกกล่องด้านหน้าและด้านหลังรับล้างรถถึงบ้านและนอกสถานที่เดลิเวอรี่ ไปทุกที่ในจังหวัดนครปฐม รับประกันเอี่ยมทุกคันรถเล็ก รถ เล็ก รถใหญ่ รถบรรทุก รถจยย.ล้างทุกซอกทุกมุม  ไม่ต้องเสียเวลารอ ไปทำงานก็สามารถไปล้างได้เลยสะดวกสบายอุปกรณ์ในรถพร้อมครบทุกอย่าง มีทั้งถังนำ้ขนาด 40 ลิตร เครื่องดูดฝุ่น เครื่องเป่าลม โบว์ไฟฟ้า  สายยาง ชุดแปลงไฟฟ้าขนาด 220 โวล์(ไฟบ้าน) พร้อมนำ้ยาเช็ดรถ 9 ชนิด เช็ดกระจก เคลือบเงา พ่นซุ้มล้อ นำ้ยาเช็ตเบาะ ทายางดำ เช็กยางมะตอย นำ้ยาล้างห้องเครื่อง  นำ้ยาเคลือบสี  อุปกรณ์เหล่านี้ อยู่ในรถจักรยานยนต์เพียงคันเดียว

โดยช่างโย  เล่าว่า เมื่อก่อนตนเองทำอาชีพ เลี้ยงปลา ทำบ่อตกปลา ก็ขาดทุน ล้ม และไปขายของอยู่ในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ขายของก็ไม่ได้ราคาต้องขายถูก ตนเอวก็อยู่ไม่ได้เนื่องจากต้นทุนสูงขายต่อไปมีแต่ขาดทุน จึงได้คุยกับเพื่อนที่จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อนก็ทำกิจการรับบริการล้างรถถึงบ้าน เดลิเวอรี่  ตนเองจึงตัดสินใจขอเช่ารถจักรยานยนต์พร้อมอุปกรณ์ในการล้างรถทั้งหมดที่บรรทุกอยู่ในรถ รถจอดอยู่ในนาก็ไปล้างเพราะรถเรามีไฟฟ้าปั้มนำ้ในถังได้บรรทุกอยู่ในรถจักรยานยนต์ แค่ตนเองเติมนำ้มัน ไปล้างรถให้ลูกค้าที่โทรเรียกไปล้างรถตามบ้าน บริษัท อู่รถ ในห้าง รถจยย.เช่าในราคาเดือนละ 4,000 บาท ซึ่งในการล้างรถในแต่ละคันใช้เวลาอย่างช้าคันละ 1 ชั่วโมงครึ่ง ต่อคันในแต่ละวันจะล้างรถได้ 5-6 คัน บางวันก็ลดหย่อนลงมา ขอให้มีแรงและขยันรับรองไม่อดแน่นอนในอัตราราคา

อัตราค่าบริการ  ล้างสี-ดูดฝุ่น 200บาท  ล้างช่วงล่าง+100 เคลือบสีเพิ่ม +50  ทำความสะอาดห้องเครื่อง +100 มอเตอร์ไซ 100 บิ๊กไบร์ 150 ขัดไฟหน้า 200 - 1,000 รถตู้ 300-350 ขจัดคราบยางมะตอย ตามปริมาณ ขัดลบรอย หรือ เพิ่มความเงาให้รถ

ค่าเดินทาง อาจมีนิดหน่อย เปิด 8.00 - 17.00 น. นอกเวลานี้ +50 บาท ต่อคัน ราคาบางคันขึ้น-ลง อยู่ที่ตกลงว่าล้างอย่างอื่นหรือทำอะไรเพิ่มเติม ขัดสีเพิ่ม เป็นต้น

ช่างโย บอกอีกว่า ตนเองรับรถจยย.บรรทุกอุปกรณ์ล้างรถเดลิเวอรี่ ล้างรถถึงบ้านมา 1 คันและได้ให้เพื่อนที่เป็นเจ้าของกิจการล้างรถ อยู่สำนักงานใหญ่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ให้มาส่งรถ พร้อมอุปกรณ์อีก 1 คันเพราะลูกค้าเพิ่มมากขึ้นมีคนรู้จักมากขึ้นในการรับบริการล้างรถถึงบ้าน ลูกค้าบางรายไม่อยากรอนาน ไปทำธุระ ในห้างสรรพสินค้าช่วงมีเวลาก็จะให้ตนเองไปล้างรถถึงที่  บางรายก็ล้างรถที่บ้านสร้างรายได้ดีคนใช้รถจะชอบความสะดวกและรวดเร็วและไม่ชอบที่จะรอนาน และไม่อยากไปจอดรถทิ้งไว้ หักค่าใช้จ่ายค่านำ้มัน รายได้ประมาณ 20,000 บาทต่อเดือน 

จากการสอบถามนายนพพร เล็กพงษ์ (ต้น)หรือที่ในกลุ่มเพื่อนๆ ลูกค้า จะเรียกว่าต้น คาแคร์เถือน  BY ปลายต้นสุพรรณ อายุ 34 ปี 86/8 ถ.นางพิมพ์ ต.ท่าพี่เลี้ยง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ในวันนี้ตนเองได้นำรถจักรยานยนต์ที่ติดตั้งอุปกรณ์การล้างรถมีครบทุกอย่างแค่เติมนำ้มันก็ขับไปทำงานได้เลย รถจยย. 1 คันรวมอุปกรณ์ทุกอย่างครบอยู่ที่คันละ 1 แสนบาท พร้อมรถจยย.ด้วย 1 คัน มาส่งให้กับช่างโย ที่อำเภอนครชัยศรี จากนั้นนายต้น เล่าว่า ตนเองทำอาชีพนี้มาได้ 5 ปีแล้วเมื่อก่อนตนเองทำงานเป็นผู้จัดการอยู่ ป.ต.ท.โรงบรรจุแก๊สได้ 12 ปีและตนเองมานั่งคิดว่าถ้าเราอายุมากขึ้นบริษัทก็ไม่จ้างเรา และตนเองก็เป็นคนที่ชอบเล่นรถยนต์ แต่งซิ่ง ติดเครื่องเสียง รถ VIP พอถึงเวลานำรถไปล้างที่รับล้างอัดฉีดก็ไม่ได้ดับใจทำให้ของเสียหาย เลยมีความคิดว่าทำไมเขาไม่ไปล้างรถให้เราที่บ้าน เราจะได้ทำงานอย่างอื่นด้วย  ตนเองได้มีแรงบันดาลใจที่จะทำรถจักรยานยนต์บรรทุกอุปกรณ์ทุกอย่างที่จะต้องนำไปใช้ในการล้างรถ  จนสามารถทำได้สำเร็จ และได้จดทะเบียนการค้าและจดทะเบียนอนุสิทธิบัตร ขณะนี้ที่ตัวเมืองสุพรรณบุรีมีรถจยย.บริการล้างรถถึงบ้านเดลิเวอรี่ 5  คัน และมีแฟนชายเช่ารถไปทำด้วยที่อำเภอเมืองนครปฐม 1 คัน และอำเภอนครชัยศรี 1 คันและในวันนี้ได้นำรถจยย.พร้อมอุปกรณ์ล้างรถมาส่งให้ที่อำเภอนครชัยศรีอีก 1 คันรวมเป็น 2 คันเพื่อรองรับในงานบริการล้างรถถึงบ้านเดลิเวอรี่  ถ้าซื้อรถแฟนชายคันหนึ่งราคาที่ 100,000 บาท และมีที่จ.นนทบุรี 1 คัน ชลบุรี 1 คัน จ.สมุทรสาคร(มหาชัย)1 คัน อ่างทอง 1 คัน จันทบุรี 1 คัน บึงกาฬ 1 คัน เมืองกาญจนบุรี 1 ค้น อ.เลาขวัญ 1 คัน  ต.หนองฝ่าย 1 คันนำ้ที่บรรทุกในรถจยย. 1 ถ้งจำนวน 40 ลิตรสามารถล้างรถจยย.ได้ 4 คัน รถเก๋งได้ 2 คัน ถ้าเป็นรถกระบะ 1 คันและยังล้างรถจยย.ได้อีก 1คัน

ซึ่งคิดเฉลี่ยค่าแรงพนักงานล้างรถให้เดือนละ 3,000 บาทและคิดเป็นเปอร์เซ็นให้อีกเก็บได้ร้อยบาท แบ่งให้ 25 บาท วันหนึ่งพนักงานล้างได้วันละ 5-6 คันแต่ละคันล้างมากหรือน้อย หรือบริการล้างเพิ่มก็จะได้มากขึ้น เช่นขัดสี เคลือบแก้ว ขัดกระจก ซักเบาะ ซักพรม และล้างคัสซีรถเล็ก รถใหญ่ รถบรรทุก ล้างหมดทุกชนิด เราไปรถใหม่ทุกคัน และแต่ละวันตนเองจะหักเก็บเงินเอาไว้วันละ 100 บาทเป็นค่าซื้อนำ้ยา ก็เฉลี่ยหักค่านำ้มัน ค่าแรงพนักงานล้างรถ คันหนึ่งมีรายได้เดือนละ ประมาณ 15,000-20,000 บาท เพราะทุกวันนี้รถในบ้านเรามากขึ้นทุกวันและผู้ใช้รถก็รักรถกันมากขึ้นพอรถเปื้อนก็จะต้องรีบล้างเพื่อให้รถสวยดูใหม่ เงา งาม อยู่ตลอดเวลา บางวันมีลูกค้าให้ไปล้างรถ ล้างสี ดูดฝุ่น ล้างห้องเครื่อง ช่วงล่าง พร้อมขัดสีสี่ขั้นตอน ขัดลบรอยขนแมว ขัดลบรอยขีดข่วนที่โดนกิ่งไม้ไม่ลึกมาก  ขัดเงา ขัดลงนำ้ยาเคลือบ ถ้าทำงานคนเดียวก็ใช้เวลา 1 วัน ถ้าทำงาน 2 คนก็ใช้เวลา ครึ่งวัน รายได้ก็อยู่ที่ 2,500 บาท ติดต่อได้ที่เฟสบุค ล้างรถเดลิเวอรี่สาขาใหญ่สุพรรณบุรี หรือเพจ ล้างรถเดลิเวอรี่ เบอร์โทร 080-6532706 ต้น

ในช่วงเทศกาลตรุษจีน -สาทจีน ทางรับบริการล้างรถเดลิเวอรี่ จะคิวเต็มและแน่นมากจะถูกโทรศัพย์จองคิวให้ไปล้างรถที่บ้านตลอดทั้งวัน จนไม่สามารถรับงานเพิ่มได้อีกลูกค้าบางรายมีรถถึง 5 คันทางทีมล้างรถก็บริการล้างทั้งวันเช่นกัน ซึ่งในวันนี้ก็ได้มีลูกค้า รถแลมโบกีนี่  Lamborghini     เจ้าร้านยางรถยนต์ สีเหลือง เรียกใช้บริการล้างรถถึงบ้าน เดลิเวอรี่  ทำการล้างรถเคลือบสี  ราคา 250 บาท จะล้าง 2 วัน 1 ครั้ง เฉลี่ยเดือนหนึ่งล้างประมาณ 10 ครัง และมีล้างรถ พอสอีก 1 คัน สลับกันล้างคันละ 1 วัน 

ซึ่งทางทีมงานล้างรถจะดูแลล้างรถทำความสะอาด และบริการรวดเร็วทันใจรับประกันความสะอาด นายนพพร กล่าว 

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance