สัมพันธ์วอชิงตัน-ปักกิ่ง เพิ่มความร้าวฉานหนัก หลังสภาคองเกรสผ่านร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนอุยกูร์ก่อนกรุยทางสู่มาตรการแซงก์ชันเจ้าหน้าที่จีนที่มีเอี่ยว ด้านมังกรควันออกหูประณามยับร่างกฎหมายเลวร้าย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ หรือสภาคองเกรส มีมติ 407 ต่อ 1 เสียง ในการประชุมพิจารณาเห็นชอบผ่านร่างกฎหมายว่าด้วยนโยบายการสนับสนุนสิทธิมนุษยชนของชนเผ่าอุยกูร์ 2019ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในจีนแผ่นดินใหญ่ มณฑลซินเจียง เมื่อช่วงค่ำของวันอังคารที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

รายงานข่าวแจ้งว่า ร่างกฎหมายข้างต้นมีขึ้นเนื่องจากทางการสหรัฐฯ เห็นว่า จีนแผ่นดินใหญ่โดยรัฐบาลปักกิ่งได้มีปฏิบิตการเพื่อฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ทางวัฒนธรรมต่อชนเผ่าอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง ซึ่งหากผ่านการเห็นชอบในวุฒิสภา หรือสภาซีเนต และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ลงนามรับรอง ก็จะส่งผลให้เป็นการปูทางที่จะนำไปสู่การดำเนินมาตรการคว่ำบาตร หรือแซงก์ชัน ต่อเจ้าหน้าที่ของจีนแผ่นดินใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชนกลุ่มน้อยอุยกูร์

อย่างไรก็ตาม ทางด้านทางการจีนแผ่นดินใหญ่ โดยกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกแถลงการณ์ประณามต่อร่างกฎหมายดังกล่าว และระบุว่า เป็นร่างกฎหมายที่เลวร้าย เป็นการแทรกแซงกิจการภายในจีนแผ่นดินใหญ่โดยสหรัฐฯ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทางการวอชิงขันระงับร่างกฎหมายฉบับนี้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน