หลังภารกิจครั้งสุดท้ายปี 2515 จะส่งยานเล็กไปสำรวจขั้วด้านใต้เพื่อค้นหาแหล่งน้ำก่อนจะส่งมนุษย์อวกาศตามไป คาดจะลงจอดบนดวงจันทร์ปลายปี 65

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page โพสต์เฟซบุ๊กระบุ องค์การนาซามีแผนส่งนักบินอวกาศไปดวงจันทร์อีกครั้ง หลังจากภารกิจสุดท้ายที่นำมนุษย์ไปดวงจันทร์ของยานอะพอลโลในปี พ.ศ.2515 ครั้งนี้จะส่งรถสำรวจขนาดประมาณรถกอล์ฟไปสำรวจขั้วใต้ของดวงจันทร์ เพื่อค้นหาแหล่งน้ำก่อนส่งมนุษย์เดินทางไป คาดว่ารถสำรวจจะถูกส่งขึ้นสู่อวกาศและลงจอดพื้นผิวดวงจันทร์ภายในเดือนธันวาคม พ.ศ.2565

#รถสำรวจไวเพอร์ (Volatiles Investigating Polar Exploration Rover;VIPER) จะเดินทางหลายสิบกิโลเมตรในช่วงเวลามากกว่า 100วัน เพื่อค้นหาแหล่งน้ำบนพื้นผิวดวงจันทร์ ข้อมูลที่ได้จะใช้พิจารณาตำแหน่งที่จะส่งนักบินอวกาศไปดวงจันทร์ในโครงการอาร์ทิมิส (Artemis)

ไวเพอร์จะมีอุปกรณ์สำหรับค้นหาน้ำ 4 ชิ้น ประกอบด้วย นิวตรอนสเปกโทรมิเตอร์ (Neutron Spectrometer) ทำหน้าที่ตรวจหาน้ำจากการวัดปริมาณไฮโดรเจนบนพื้นผิวดวงจันทร์ นักวิทยาศาสต์เชื่อว่า ถ้าตรวจเจอพื้นที่ใดมีไฮโดรเจนอยู่จำนวนมาก ดินบริเวณนั้นจะมีโมเลกุลของน้ำปะปนอยู่ด้วย บ่งบอกว่าใต้ดินอาจมีน้ำอยู่ เมื่อพบก็จะใช้สว่านไทรเดนต์ (The Regolith and Ice Drill for Exploring New Terrain;TRIDENT) ขุดลงไปในดิน และใช้อุปกรณ์ 2 ชิ้นที่เหลือทำหน้าที่วิเคราะห์ตัวอย่างดิน โดยภารกิจไวเพอร์ จะรวบรวมดินชนิดต่างๆ จากพื้นที่แตกต่างกันบนดวงจันทร์ เพื่อให้นักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์และทำแผนที่แหล่งน้ำที่แม่นยำ

น้ำเป็นทรัพยากรสำคัญสำหรับนักบินอวกาศไม่ใช่เพียงแค่ใช้ดื่ม แต่มีความจำเป็นต่อการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ในระยะยาว ในอนาคตเมื่อนักวิทยาศาสตร์สามารถแยกไฮโดรเจนและออกซิเจนออกจากกันได้ จะใช้น้ำเป็นวัตถุดิบสำหรับสร้างเชื้อเพลิงจรวด ช่วยประหยัดเชื้อเพลิงและเสบียงที่ต้องลำเลียงยานไปยังดวงจันทร์ และสนับสนุนภารกิจไปดาวอังคารต่อไป

นักดาราศาสตร์ค้นพบ #น้ำแข็งใกล้ขั้วใต้ของดวงจันทร์ เมื่อปี พ.ศ.2552 และคาดว่าจะค้นพบบริเวณที่มีน้ำแข็งเพิ่มอีก ไม่ใช่แค่องค์การนาซาที่ศึกษาเรื่องนี้ ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ประเทศอินเดียพยายามส่งรถสำรวจลำแรกไปยังขั้วใต้ของดวงจันทร์เพื่อทำแผนที่และสำรวจหาแหล่งน้ำ แต่ระบบเกิดขัดข้องขณะลงจอดทำให้ยานชนเข้ากับพื้นผิว

ขณะนี้ทีมวิศวกรกำลังทดสอบแบบจำลองของไวเพอร์ เพื่อดูว่ามันจะเคลื่อนที่และทำงานอย่างไรบนพื้นผิวดวงจันทร์ รถสำรวจนี้สร้างขึ้นโดยความร่วมมือของศูนย์วิจัยหลายแห่งขององค์การนาซา และบริษัท ฮันนี่บี โรบอทติกส์ (Honeybee Robotics) บริษัทเอกชนด้านเทคโนโลยีและยานอวกาศขนาดเล็กในเมืองบรุกลิน นครนิวยอร์ก

เรียบเรียง นายกฤษณะ ล่ามสมบัติ - เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร.
อ้างอิง:
http://www.astronomy.com/…/nasas-sending-a-rover-to-the-moo…
https://www.nasa.gov/…/new-viper-lunar-rover-to-map-water-i…
https://www.universetoday.com/…/nasa-is-testing-a-rover-t…/…”

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน