การแข่งขันเชียร์ลีดดิ้งรายการ “Lactasoy Presents Thailand National Cheerleading Championship 2019” ครั้งที่ 15 เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สหพันธ์กีฬาเชียร์ลีดดิ้งประจำประเทศไทย และสมาคมเชียร์ลีดดิ้งแห่งประเทศไทยได้ส่งนักกีฬาเชียร์ลีดดิ้งในนามตัวแทนประเทศไทย เดินทางไปร่วมชิงชัยเชียร์ลีดดิ้งชิงแชมเปี้ยนโลกในรายการ The 10th Cheerleading World Championship 2019 ที่เมืองทาคาซากิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2562 ซึ่งจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี โดยสหพันธ์กีฬาเชียร์ลีดดิ้งนานาชาติ หรือ International Federation of Cheerleading (IFC) โดยจะเวียนประเทศสมาชิกเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

และเป็นที่น่าภาคภูมิใจว่านักกีฬาเชียร์ลีดดิ้งจากประเทศไทยสามารถคว้าเหรียญกลับประเทศได้ถึง 12 เหรียญจากทั้งหมด 19 ประเภทการแข่งขัน แบ่งเป็น 6 เหรียญทองจากการแข่งขันประเภท Cheerleading Mixed Senior, Cheerleading Doubles Senior, Urban Cheer Dance Team Junior 2, Urban Cheer Dance Doubles Junior 2, Urban Cheer Dance Doubles Junior 1 และ Urban Cheer Dance Team Junior 1 ส่วนเหรียญเงินได้มา 4 เหรียญจากการแข่งขันประเภท Cheerleading Small Groups Mixed Senior, Cheer Dance Team Junior 2, Cheer Dance Double Junior 2 และ Cheerleading Junior 1 และอีก 2 เหรียญทองแดงจากการแข่งขันประเภท Cheer Dance Team Junior 1 และ Cheer Dance Doubles Junior 1

นายชาญณรงค์ กุลศิริ หรือ อาร์ท นักศึกษาปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต หนึ่งในนักกีฬาและกัปตันทีมที่ชนะการแข่งขันประเภท Cheerleading Mixed Senior กล่าวว่า เคยผ่านสนามการแข่งขันมาหลายรูปแบบรวมทั้งแชมป์โลกเมื่อปี 2015 ในสนามเดียวกันนี้ และการแข่งขันครั้งนี้จึงเป็นการไปในฐานะแชมป์เก่า ในการแข่งขันประเภท Cheerleading Mixed Senior ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ยากที่สุด ที่มีทั้งการต่อตัว ยิมนาสติก และการเต้นโดยใช้นักกีฬา 16 คน ในฐานะที่เป็นรุ่นพี่ก็จะสอนน้องๆ ในทีมว่าอย่ากังวลกับผลการแข่งขัน แต่ให้เอาชนะตัวเองด้วยการทำให้ดีที่สุดตามที่ได้ฝึกซ้อมกันมา เมื่ออยู่ในสนามการแข่งขันต้องมีสมาธิ และเชื่อใจทุกคนในทีม เมื่อผลการแข่งขันได้รับเหรียญทองก็รู้สึกดีใจมากที่สามารถกลับมาป้องกันแชมป์ได้ การเป็นแชมป์โลกครั้งแรกว่ายากแล้ว การกลับมาป้องกันแชมป์ต้องใช้พลังใจที่มากกว่า

นางสาวปิยรัตน์ วรรณจักร์ หรือ หมิว ว่าที่บัณฑิตจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หนึ่งในนักกีฬาที่ชนะการแข่งขันประเภท Cheerleading Mixed Senior กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้รับคัดเลือกจากสมาพันธ์ฯ ให้ไปร่วมแข่งขันในระดับโลก ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ แม้บรรยากาศการแข่งขันจะต่างไปจากตอนแข่งที่เมืองไทย แต่จากที่ได้เตรียมความพร้อมมาอย่างดี ก็ทำให้ประสบความสำเร็จ ได้รับเหรียญทอง ชนะเจ้าภาพจากประเทศญี่ปุ่นด้วยคะแนน 488.0 ซึ่งห่างจากประเทศญี่ปุ่นที่ได้คะแนน 482.50 นับว่าห่างกันค่อนข้างเยอะมาก

นางสาวพรรวนา มหาทรัพย์ ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาและการตลาดสัมพันธ์ บริษัท แลคตาซอย จำกัด ผู้สนับสนุนการจัดการแข่งขันเชียร์ลีดดิ้งชิงแชมป์ประเทศไทย และสนับสนุนการเดินทางของนักกีฬาให้ไปร่วมแข่งขันชิงแชมป์โลกในครั้งนี้ กล่าวว่า แลคตาซอยขอแสดงความยินดีกับนักกีฬาเชียร์ลีดดิ้งที่สามารถคว้าชัยกลับมา การทุ่มเทอย่างหนักทำให้ประสบความสำเร็จ และก็อยากเห็นความสำเร็จ เพิ่มขึ้น โดยแลคตาซอยจะเดินหน้าสนับสนุนกีฬาเชียร์ลีดดิ้งของไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ มีความมุ่งมั่นและทุ่มเทให้กับการฝึกซ้อม และมีโอกาสได้ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการแข่งขันในต่างประเทศมากขึ้น รวมไปถึงการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอีกด้วย