พัฒนาโรงอาหารของกรมอนามัยเป็นต้นแบบ ทั้งสิ่งแวดล้อมดี ถูกสุขอนามัย เลือกลดน้ำตาลได้ ปรับสูตรลดหวาน มัน เค็ม เลือกสั่งได้ตามไซส์ 3 ขนาด พร้อมบอกแคลอรี่ให้เสร็จสรรพ เพื่อลดอาหารเหลือทิ้ง เตรียมขยายผลต่อยอด พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยหลังเป็นประธานเปิดตัวโรงอาหารมาตรฐาน S M L ณ โรงอาหารกรมอนามัย ว่า ขณะนี้ กรมฯได้ดำเนินงาน Healthy Canteen โรงอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ เพื่อเป็นต้นแบบของโรงอาหารที่มีสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดี ภายใต้เกณฑ์มาตรฐาน 8 ข้อ คือ 1) ต้องตรวจประเมินโรงอาหาร และปรับปรุงให้ผ่านเกณฑ์ด้านสุขาภิบาลอาหาร ตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 2) ต้องมีเมนูชูสุขภาพ อย่างน้อยร้านละ 1 เมนู 3) จำหน่ายผลไม้สด อย่างน้อย 1 ร้าน 4) ผู้บริโภคสามารถเลือกสั่งลดปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มต่าง ๆ ได้ 25 เปอร์เซ็นต์ และ 50 เปอร์เซ็นต์ 5) มีการตักเสิร์ฟอาหารตามมาตรฐานอาหาร S M L อย่างน้อย 1 ร้าน 6) ที่โต๊ะวางเครื่องปรุงมีป้ายบอกปริมาณโซเดียมและปริมาณน้ำตาลต่อการตัก 1 ช้อนชา 7) มีการติดป้ายบอกพลังงานและสารอาหารต่ออาหาร 1 จาน บริเวณโรงอาหาร และ 8) มีการสร้างความรอบรู้ด้านสุขาภิบาลอาหาร ด้านโภชนาการ ให้ผู้ประกอบการและผู้บริโภค พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า กรมอนามัย ได้จัดทำมาตรฐานอาหาร 3 ไซส์ S M L ซึ่งเป็น 1 ในเกณฑ์ Healthy Canteen โดยกำหนดขนาดอาหารที่เหมาะสมตามความต้องการพลังงานและสารอาหาร ใน 1 วัน ของแต่ละบุคคล เพื่อลดปริมาณอาหารเหลือทิ้ง รักษาสภาพแวดล้อม และส่งเสริมการกินอาหารตามความต้องการพลังงานและสารอาหารของผู้บริโภค โดยมาตรฐานอาหาร S M L จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพให้ประชาชนสามารถกินอาหารได้ครบถ้วน เพียงพอ และหลากหลาย เพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งที่ผ่านมา กรมอนามัยได้จัดอบรมหลักสูตรแม่ครัวอนามัยหัวใจ GREEN แก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร ให้มีความสามารถในการตักอาหารตามมาตรฐาน สามารถปรุงประกอบเมนูชูสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม และฝึกตักอาหารตามมาตรฐาน S M L “การพัฒนาโรงอาหารกรมอนามัยให้เป็นต้นแบบมาตรฐานอาหาร S M L ในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านอาหาร โดยเริ่มจำหน่ายอาหารตามขนาด S M L พร้อมทั้งปรับสูตรอาหารลด หวาน มัน เค็ม ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย.62 ที่ผ่านมา และขณะนี้ กรมควบคุมโรคกำลังสำรวจความต้องการการจัดทำมาตรฐานอาหาร S M L ของผู้ใช้บริการโรงอาหาร และผู้ประกอบการ เพื่อจัดทำมาตรฐานอาหาร S M L โดยมีแผนที่จะขยายไปยังโรงอาหารอื่นๆ ภายในกระทรวงและพัฒนาต่อยอดสู่โรงอาหารและร้านอาหารในสถานประกอบการทั่วประเทศต่อไป”