ซองกาแฟ ซองเครื่องปรุงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ถุงพลาสติด ถุงดำ ถุงมือยาง ผ้าเช็ดมือ กางเกงในผู้ชาย และเชือกฟาง แทบไม่น่าเชื่อว่าซากขยะทั้งหมดที่กล่าวมานี้น้ำหนักรวมกว่า 7 กิโลกรัม จะอยู่ในกระเพาะอาหารของกวางป่าเพศผู้ ที่เจ้าหน้าที่ไปพบมันนอนสิ้นใจอยู่ใกล้บริเวณอุทยานแห่งชาติขุนสถาน จ.น่าน ลักษณะซากผอม ขนหลุดร่วงและบาดเจ็บบริเวณกีบหน้าซ้าย สาเหตุการตายมาจากภาวะทางเดินอาหารอุดตัน นับเป็น กวางป่าตัวที่ 2 ที่ตายในเขตอุทยานขุนสถาน จากการกินขยะพลาสติก

และเมื่อผ่าอวัยวะภายในตรวจสอบพบความผิดปกติบริเวณไต หัวใจ ปอด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า กวางตัวนี้ตายจากภาวะทางเดินอาหารอุดตัน เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่าง อวัยวะภายในและเลือด เพื่อตรวจหาสารพิษในอาหารและภาวะติดเชื้ออื่น ๆ เพิ่มเติมโดยส่งศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคเหนือตอนบน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ตรวจสอบ

นับเป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับการคุ้มครองสัตว์ และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แม้ในประเทศไทยจะเริ่มตื่นตัวกับปัญหาขยะพลาสติกมาระยะหนึ่งแล้ว และมีแนวโน้มที่ดีในการลดการใช้ถุงพลาสติก การใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อแวดล้อม

โดยเฉพาะกรณีที่เป็นปรากฏการณ์ใหญ่ในห้วงที่ผ่านมา คือกรณีของ “มาเรียม” ลูกพะยูนน้อยที่ตายเมื่อวันที่ 17 ส.ค. จากการช็อกและติดเชื้อในกระแสเลือด เมื่อผ่าซากดูพบเศษพลาสติกหลายชิ้นขวางลำไส้จนอุดตัน และเมื่อวันที่ 20 ส.ค. กวางป่าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ตายจากขยะพลาสติก ซึ่งมีน้ำหนักกว่า 3 กิโลกรัมอัดแน่นอยู่ในช่องท้อง

ขณะที่เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2562 คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เสนอมาตรการงดใช้ถุงพลาสติก เพื่อลดและเลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว และงดใช้โฟม ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2563 เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คระบุแนะวิธีการจัดการขยะ เมื่อไปท่องเที่ยวป่าหรือในเขตอุทยานต่างๆ ว่าให้เก็บของ เสื้อผ้าอาหารเข้าเต็นท์แล้วปิดให้แน่นหนา เก็บขยะทุกอย่างใส่ถุงเก็บไว้ในเต็นท์ อย่าพยายามทิ้งในถัง เนื่องจากสัตว์จะมารื้อ หากใครไปเที่ยวแบบไม่แวะค้าง เตรียมถุงใส่ในรถ พอกลับก็นำลงมาแยกขยะทิ้งในเมือง

เราหวังว่ามาตรการต่างๆ และความร่วมมือร่วมใจของทุกคนในสังคมจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม และชีวิตสัตว์ทั้งในป่าและทะเล ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย มาเรียม หรือกวางป่าอีก ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เพื่อสร้างสมดุลธรรมชาติอย่างยั่งยืน รักษาเอาไว้ให้รุ่นลูกหลาน