มกอช. ประสบความสำเร็จในการจัดทำแนวทางการปฏิบัติที่ดีสำหรับวัสดุสัมผัสอาหารของอาเซียน พร้อมเร่งดำเนินงานตามข้อตกลงยอมรับร่วมอาเซียนสาขาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อลดอุปสรรคทางการค้าสินค้าอาหารสำเร็จรูปภายในภูมิภาคอาเซียน สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ร่วมประชุม ACCSQ Prepared Foodstuff Product Working Group (PFPWG) ครั้งที่ 29 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-22 พฤศจิกายน 2562 ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ โดยดร.จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ได้มอบหมายให้นางสาวเมทนี สุคนธรักษ์ ที่ปรึกษาสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) นำคณะทำงานประกอบด้วย นายพิทักษ์ ชายสม ผู้อำนวยการกลุ่มมาตรฐานสุขอนามัยสัตว์ และนางสาวมินตรา ลักขณา นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สำนักกำหนดมาตรฐาน ร่วมการประชุมโดยการประชุมดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อพิจารณาแนวทางการกำหนด/ปรับประสานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียนสำหรับวัตถุเจือปนอาหาร สารปนเปื้อน ฉลากอาหาร วัสดุสัมผัสอาหาร รวมทั้งการดำเนินงานภายใต้ข้อตกลงยอมรับร่วมอาเซียนสาขาผลิตภัณฑ์อาหาร (ASEAN MRA on PF) การประชุม PFPWG ครั้งที่ 29 ได้ให้การรับรองเอกสาร “แนวทางการปฏิบัติที่ดีสำหรับวัสดุสัมผัสอาหารของอาเซียน (ASEAN Guidelines for Good Manufacturing Practice for Food Contact Materials)” เพื่อประกาศเป็นมาตรฐานของอาเซียน ซึ่งประเทศไทยเป็นผู้นำในการจัดทำเอกสารดังกล่าว ถือเป็นความสำเร็จของประเทศไทยอีกครั้งในฐานะผู้นำด้านการปรับประสานมาตรฐานอาเซียนในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของวัสดุสัมผัสอาหาร นอกจากนี้ ที่ประชุม PFPWG ครั้งที่ 29 ได้ให้การรับรองคู่มือการปฏิบัติงาน (Procedural Manual) และขั้นตอนการปฏิบัติงาน (Standard Operation Procedures; SOPs) จำนวน 7 ฉบับ เพื่อใช้ในการตรวจประเมินความสอดคล้องของระบบการตรวจสอบและการให้การรับรองด้านสุขลักษณะอาหารของประเทศสมาชิกที่ยื่นขอรับการรับรองตามข้อตกลงยอมรับร่วมอาเซียนสาขาผลิตภัณฑ์อาหาร โดยประเทศไทยเป็นประเทศหลักที่ร่วมให้ข้อคิดเห็นในการแก้ไขเอกสารทั้ง 8 ฉบับดังกล่าวให้มีความถูกต้อง และมีความเป็นไปได้ในการทำงานของคณะกรรมการร่วมรายสาขา (Joint Sectoral Committee; JSC) รวมทั้งสอดคล้องกับหลักการตามข้อตกลงยอมรับร่วมอาเซียนสาขาผลิตภัณฑ์อาหาร