ดนตรี / วรรณากร ทองเสริม

เปิดฟังเพลงของ แอนโธนี รามอส โดยไม่ได้คาดหวังอะไรมากนัก แล้วกลับพบว่า เพลงของเขาคนนี้มีดีอยู่ไม่น้อย

อย่างแรก เพลงเขาฟังเพลิน เพราะ ติดหูง่าย เป็นเพลงป๊อปที่ไม่ได้ป๊อปจัด ป๊อปตามสูตรเป๊ะๆ แต่ก็เอาคนฟังอยู่

อย่างที่สอง เสียงร้องของเราน่าฟัง อาจไม่ได้เป็นเสียงร้องที่ดีที่สุดในโลก แต่ก็โดดเด่น น่าฟังและมีความเหมาะควรกับเพลงของเขา ทำให้เพลงน่าติดตามไม่แพ้เพลงจากศิลปินเด่นๆ ในสายป๊อป

ลองไล่อ่านประวัติแบบย่อๆ พบว่าไม่น่าแปลกใจเลยที่เขาจะเป็นนักร้องเสียงดี แม้ว่าไม่ได้มาสายดนตรีโดยตรง แต่ แอนโธนี รามอส ก็ทำงานอยู่ในแวดวงละครเพลงบรอดเวย์ เพราะเรียนจบมาทางด้านละครเพลง หนุ่มเชื้อสายเปอโตริโกวัย 28 ปี เริ่มต้นอาชีพการแสดงก่อนการร้องเพลงเมื่อ 8 ปีก่อน ได้แสดงในละครเพลงหลายเรื่อง คนชอบดูหนังอาจจำเขาได้จากบทบาทการแสดงของเขาในหนังเรื่อง A Star Is Born เวอร์ชั่นล่าสุดที่มี เลดี กากา เป็นนักแสดงนำฝ่ายหญิง

ด้านงานเพลงนั้น รามอส ก็ได้บันทึกเสียงร้องควบคู่ไปกับงานแสดง แต่เป็นเพลงละครเสียส่วนใหญ่ เขาเพิ่งมีอัลบั้มแบบอีพีชื่อชุด Freedom ออกมาเมื่อปีก่อน แล้วจึงมาเปิดตัวงานชุดแรกของเขา – The Good & The Bad ในปีนี้

ด้วยพื้นฐานการเป็นคนชอบฟังเพลงรุ่นโมทาวน์คลาสสิก เพลงของ รามอส ใน The Good & The Bad จึงมีลักษณะเป็นลูกผสมระหว่างงานเพลงอาร์แอนด์บีและโมทาวน์ซาวนด์ กลายเป็นเพลงป๊อปในแบบของเขาที่ฟังแล้วชวนให้อิ่มเอมและผ่อนคลาย รามอส ไม่ได้ทำเพลงของเขาออกมาโดยให้อารมณ์ย้อนยุคมาก แต่มีความละเมียด นุ่มนวลในแบบที่เราสัมผัสได้จากเพลงป๊อปในยุคทศวรรษที่ 70 บรรยากาศแบบนี้มีให้สัมผัสได้ชัดเจนในเพลง “Little Lies”, “Dear Diary” เขายังใส่สำเนียงเพลงละตินแซมลงไปในบางเพลง (“Woman”) ได้อย่างไม่ขัดเขิน

รามอส เคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาใส่ความเป็นส่วนตัวลงไปในงานชุดนี้ไม่น้อย เพลงทุกเพลงได้แรงบันดาลใจจากสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงของเขา อาจเป็นเพราะเหตุนั้น เราจึงสัมผัสได้ถึงความรู้สึกและอารมณ์ที่เต็มเปี่ยมในทุกเพลง เมื่อบวกเข้ากับประสบการณ์ในการร้องเพลงบนเวทีมานับครั้งไม่ถ้วน ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการทำหน้าที่นักร้องของเขาจะสมบูรณ์แบบแค่ไหน

แอนโธนี รามอส เคยแต่ร้องเพลงของคนอื่นมาตลอด เมื่อถึงวันที่เขาได้ร้องเพลงของตัวเอง เขาก็ทำได้ดีมากและมีเสน่ห์อย่างแท้จริง