งานเข้าส.ป.ก.!! "บิ๊กตู่" สั่ง "ธรรมนัส" ยึดคืนที่ส.ป.ก.จากนักการเมือง ยันไม่ใช่การเอาคืนฝ่ายค้าน แก้เกมตรวจสอบ ที่ส.ป.ก. ฟาร์มไก่ "ปารีณา"

วันที่ 20 พ.ย.แหล่งข่าวจากสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.) เปิดเผยว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ มีคำสั่งด่วนที่สุดให้ปฏิรูปที่ดินจังหวัด 76 จังหวัดทั่วประเทศ เร่งสำรวจการถือครองที่ดินส.ป.ก.โดยมิชอบด้วยกฎหมายโดยเร็วเพื่อเข้ายึดคืนดำเนินการจัดแปลงในที่ดินส.ป.ก. ซึ่งที่ผ่านมาผู้ถือครองไม่ยินยอมเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์สิทธิจัดสรรที่ดินเพื่อกระจายสิทธิในที่ดินให้กับเกษตรกร ผู้ยากไร้ที่ทำกิน ตามคุณสมบัติ ไม่เกิน 50 ไร่ต่อราย

ขณะนี้ ยังจัดสรรไม่แล้วเสร็จกว่า 4 ล้านไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ส.ป.ก.ยังไม่เข้าดำเนินการรังวัดกระจายสิทธิ ตามที่ประกาศเขตปฏิรูปที่ดินทั่วประเทศ76จังหวัด ทั้งหมด40กว่าล้านไร่ ซึ่งต้องตรวจสอบการถือครองของเกษตรกร ที่จัดสรรที่ดินไปแล้วได้เอกสารสิทธิ์ส.ป.ก.4-01ด้วยว่ามึการเปลี่ยนมือหรือไม่

“รมช.ธรรมนัส ได้รับคำสั่งตามที่นายกรัฐมนตรี ให้ตรวจสอบที่ดิน ส.ป.ก.ทั่วประเทศ ที่มีปัญหาถูกบุกรุกจากนักการเมือง นายทุน ผู้มีอิทธิพล ใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์ ขาดคุณสมบัติ ไม่ว่านักการเมืองพรรคใด ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน จากนี้ต้องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายทุกราย ให้สแกนพื้นที่ทุกจังหวัด ทั้งนี้ไม่ได้เป็นการเอาคืนกรณีที่ฝ่ายค้านที่ยื่นตรวจสอบที่ดินฟาร์มไก่ ในที่ส.ป.ก.ของน.ส.ปารีณา ไกรคุตป์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ แต่อย่างใด เป็นการรื้อระบบพื้นที่ส.ป.ก.ใหม่ที่หมกปัญหารื้อรังไว้มานาน ยึดคืนหลวงก่อนทั้งหมด และนำที่ดินจัดสรรให้ตรงตามตัวบทกฎหมายส.ป.ก. ผู้มีคุณสมบัติ ยากจน ไร้ที่ทำกิน เข้าทำประโยชน์ในที่ดินทำเกษตรเป็นหลักก่อน หากไม่เหมาะสมทำเกษตร เช่นรีสอร์ต ไม่รื้อทุบจะยึดคืนมาแล้วดูเงื่อนไขในเรื่องเกิดประโยชน์ในพื้นที่ ชุมชน โดยเข้ากองทุนปฏิรูปที่ดิน นำรายได้ไปทำโครงสร้างพื้นฐานในแปลงจัดสรรของเกษตรกร ซึ่งคนที่ได้ส.ป.ก. ต้องเป็นคนในพื้นที่จริงๆ”แหล่งข่าว กล่าว

ส่วนรีสอร์ตวังน้ำเขียว 124 แห่งในตำบลไทยสามัคคี รุกที่ส.ป.ก. ได้สั่งฟ้องดำเนินแล้ว 124 แห่ง ข้อหาบุกรุกที่ดินรัฐ ฟ้องอาญาและแพ่ง รวมทั้งสนามแข่งรถโบนันซ่า กว่า 300 ไร่ รุกที่ป่า และส.ป.ก. ได้ส่งฟ้องศาลทั้งแพ่งและอาญา กับผู้จัดการ คือนายภูผา เตชะณรงค์ และสวนฟอรร่า พาร์ค ไร่องุ่นฟ้าประทาน ไร่โรสการ์เดน เจ้าของห้างดัง ซึ่งเป็นเจ้าของรายเดียวทั้ง3แปลงรุกที่ส.ป.ก. กว่า 400 ไร่ ได้ฟ้องอาญาและแพ่ง เรียกค่าเสียหายย้อนหลังตั้งแต่วันที่บุกรุกปี 54 จัดงานพืชสวน ฟอร์ล่าเฟสติวัส รวมทั้งรีสอร์ตหลายแห่งในภูเก็ต รุกที่ส.ป.ก. ในอ.กำมลา กระทู้ ป่าตอง

นอกจากนี้พื้นที่ส.ป.ก. ที่ถูกบุกรุกมากที่สุด อยู่ในมือผู้มีอิทธิพล นายทุน คนร่ำรวย และนักการเมืองตระกลูดังที่ผูกขาดเป็นส.ส. ในพื้นที่ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล คือ จ.นครราชสีมา กว่า 1 แสนไร่ และรองลงมาจังหวัดละหลายหมื่นไร่ เช่น กำแพงเพชร กาญจนบุรี สุราษฎร์ธานี กระบี่ ชุมพร นครศรีธรรมราช ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ภูเก็ต เชียงใหม่ เชียงราย ที่ผ่านมาได้บังคับใช้มาตรา 44 ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 36/59 สมัยพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ เป็นรมว.เกษตรและสหกรณ์ เรียกยึดคืนแปลงใหญ่ไม่ต่ำกว่า 500ไร่ โดยมีพื้นที่เป้าหมายยึดคืน4แสนไร่ แต่ปรากฏว่าได้คืนพื้นที่มาไม่ถึง 2 หมื่นไร่เท่านั้น

กองทุนประกันวินาศภัย