วันที่ 19 พ.ย. 2562 เวลา 23.30 น. พ.ต.ท.ธนายุทธ ดวงทองมา สารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองหนองคาย รับแจ้งเหตุรถยนต์กระบะเฉี่ยวชนกับรถบรรทุก ที่บริเวณตรงข้ามด่านชั่งน้ำหนักหนองคาย ถนนมิตรภาพอุดรธานี-หนองคาย (ขาเข้า) อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมหน่วยกู้ภัย 191 ตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย (เต็กก่า จีไน้เกาะ) แพทย์เวรจากโรงพยาบาลหนองคาย

ที่เกิดเหตุสภาพถนนมืดไม่มีไฟส่องสว่างริมทาง พบรถบรรทุก 10 ล้อ ทะเบียน 70-2423 หนองคาย คลุมผ้าใบทั้งคันจอดอยู่ริมทาง สภาพด้านท้ายมีร่องรอยถูกเฉี่ยวชน มีคนขับทราบชื่อ นายประดิษฐ์ สายศรี อายุ 45 ปี ที่อยู่ 86 หมู่ 4 ต.บ้านชัย. อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ยืนรอพบเจ้าหน้าที่ โดยคนขับรถบรรทุกแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่ามีรถกระบะชนท้ายและเสียหลักลงข้างทาง เจ้าหน้าที่จึงออกตรวจสอบย้อนกลับมาประมาณ 2 กิโลเมตร พบรถกระบะ ยี่ห้อมิตซูบิชิไทรทัน สีดำ ทะเบียน บว 9294 หนองคาย เสียหลักอยู่ริมทางและมีผู้เสียชีวิตติดภายในรถทราบชื่อ นายธีระพงษ์ ทองจันทร์ อายุ 40 ปี ที่อยู่ 216 หมู่ 4 ต.พระธาตุบังพวน อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย เป็นอาจารย์สอนที่ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตหนองคาย สภาพศพมีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณใบหน้า

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่ารถบรรทุก 10 ล้อ ขับมาตามถนนมิตรภาพ อุดรธานี-หนองคาย (ขาเข้า) เมื่อถึงบริเวณที่เกิดเหตุ (ตรงข้ามด่านชั่งน้ำหนักหนองคาย) ได้มีรถกระบะ ขับตามหลังมาพุ่งชนรถบรรทุก (คาดว่ารถกระบะขับมาด้วยความเร็ว เพราะสภาพรถพังอัดก๊อปปี้) โดยเจ้าหน้าที่คาดว่าผู้เสียชีวิตน่าจะขับขี่มาด้วยความเร็ว และมองไม่เห็นรถบรรทุกที่วิ่งอยู่ด้านหน้า เนื่องจากคลุมผ้าใบทั้งคัน ไม่มีเครื่องหมายสะท้อนแสงให้เห็นเด่นชัดในเวลากลางคืน ประกอบกับสภาพถนนมืด ทำให้ชนท้ายรถบรรทุกก่อนที่รถจะเสียหลักลงข้างทางทำให้เสียชีวิต เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจที่เกิดเหตุอย่างละเอียดและจะได้ทำการสอบสวนหาสาเหตุที่ชัดเจนอีกครั้งเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

ภัทรวินทร์ ลีปาน
หนองคาย