วันนี้ไฮไลต์การเมืองไทยจับจ้องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ขาดคุณสมบัติส.ส.กรณีถือหุ้นสื่อบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด โดยก่อนหน้าวันตัดสินได้มีการเคลื่อนไหวของพรรคอนาคตใหม่ในการจัดกิจกรรมทางการเมืองภายใต้ชื่อ “อยู่ไม่เป็น” และนายธนาธรได้เปิดแถลงข่าวคำแถลงปิดคดีต่อสาธารณะ

การรวมพลคนอยู่ไม่เป็น อาจเป็นการชิมลางระดมมวลชนของพรรคอนาคตใหม่ แม้แกนนำจะปฏิเสธว่าเป็นการจัดกิจกรรมทางการเมืองปกติ ไม่เกี่ยวข้องกับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวยืนยันว่านายธนาธรจะเดินทางไปฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีถือครองหุ้นสื่อในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 ผลจะออกมาทางไหนก็ได้ เราคาดการณ์ไม่ได้ แต่แม้จะออกมาทางไหนก็ตาม ไม่ได้หมายความว่านายธนาธรจะต้องหยุดการทำงาน เพียงแต่จะเป็นการทำงานในรูปแบบไหน ถ้าได้สถานะส.ส.ก็ทำงานในรูปแบบส.ส. แต่ถ้าไม่มีตำแหน่งส.ส. ก็ยังเป็นหัวหน้าพรรคและเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 งานก็ดำเนินต่อไป

อย่างไรก็ดี การเคลื่อนไหวของพรรคอนาคตใหม่ อาจทำให้หลายฝ่ายวิตกกังวลว่า อาจเกิดการชุมนุมประท้วงทางการเมืองเกิดขึ้น ด้วยสถานการณ์ในหลายประเทศขณะนี้ เกิดการชุมนุมประท้วง โดยวิเคราะห์กันว่า ม็อบฮ่องกงมีส่วนปลุกเร้าให้เกิดการเลียนแบบในที่อื่นๆ

ไม่ว่าจะเป็นที่ชิลี ซึ่งประชาชนไม่พอใจรัฐบาลกรณีประกาศขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้กิน จากเดิม 800 เปโซเป็น 830 เปโซ แม้รัฐบาลจะยอมยกเลิกประกาศดังกล่าว แต่กลุ่มผู้ชุมนุมก็ยกระดับการชุมนุมเป็นขับไล่รัฐบาลแทน

การประท้วงการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ที่เลบานอน และการขับไล่รัฐบาลในข้อกล่าวหาเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่นที่โบลิเวีย ปัญหาการเงินในเวเนซูเอลา และการประท้วงเรื่องการตัดงบประมาณด้านการศึกษาที่เซาท์ซูดาน

กระนั้น นายธนาธร เคยกล่าวไว้ตอนหนึ่งในระหว่างร่วมการสัมนา Open Future Festival ที่ฮ่องกงเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นในฮ่องกงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านเป็นแรงบันดาลใจให้เราด้วย เราย้อนกลับไปในปี 2018 ตอนที่เรากำลังตัดสินใจจะตั้งพรรค ตอนนั้นมี 2 ทางเลือก คือจะเป็นขบวนการ หรือควรจะเป็นพรรคการเมือง มีการถกเถียงกันใหญ่ในหมู่สมาชิกผู้ก่อตั้งพรรคว่าควรจะจัดการให้เป็นขบวนการทางการเมืองหรือพรรคการเมือง และเราสรุปที่พรรคการเมือง เพราะบาดแผลจากการกวาดล้างเมื่อปี 2010 ยังคงไม่ประสาน การกวาดล้างโดยทหารเมื่อปี 2010 มีคนถูกยิงตายมากกว่า 100 คน บาดเจ็บอีกกว่า 1,000 คน เพราะการกวาดล้าง เราจึงตระหนักว่า พวกนั้นจะทำทุกอยางที่ทำได้เพื่อรักษาอำนาจตัวเอง เราจึงคิดว่าบางทีสาธารณชนอาจยังไม่พร้อมกับความเคลื่อนไหวใหญ่อีกครั้ง ความกลัวยังอยู่ในหัวใจของประชาชน ดังนั้นจึงมีทางเลือกเดียวเหลือคือพรรคการเมือง ผมจึงคิดว่าฮ่องกงเป็นแรงบันดาลใจให้เรา” (โพสต์ทูเดย์ วันที่ 7 ตุลาคม 2562)

ดังนั้นไม่ว่าผลคำวินิจฉัยจะออกมาเป็นเช่นไร และจะส่งผลอย่างไร เราเชื่อว่า นายธนาธรจะเลือกเส้นแสดงออกทางการเมืองผ่านพรรคการเมือง มากกว่าการเป็นขบวนการที่จะนำการเมืองไปสู่การเคลื่อนไหวบนท้องถนน

กองทุนประกันวินาศภัย