ปลาจัดว่าเป็นอาหารอันดับต้นๆ ที่นึกถึงเมื่อต้องการที่จะควบคุมน้ำหนัก หรือรักษาสุขภาพ เนื่องจากมีข้อมูลทางวิชาการยืนยันมากมายว่า ปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่มีอันตรายกับร่างกายน้อยมาก เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ด้วยเหตุผลดังกล่าว คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ (มทร.สุวรรณภูมิ) จึงคิดสูตรแปรรูปไส้กรอกที่ทำมาจากปลา โดยใช้ปลาดุกมามาแปรรูปเป็นไส้กรอกปลา เนื่องจากปลาดุกเป็นปลาที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ มีปริมาณแคลอรีและไขมันต่ำ ธาตุปรอทต่ำ มีทั้งวิตามิน บี 12 โอเมก้า ทรี และโอเมก้า ซิกซ์ (Omega 6) ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่ร่างกายของเราสร้างเองไม่ได้ สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด อาจารย์เสน่ห์ บัวสนิท อาจารย์สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มทร.สุวรรณภูมิ กล่าวว่า ไส้กรอกปลาเป็นผลิตภัณฑ์ที่นำสัตว์น้ำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าให้กับปลา เราสามารถที่จะแปรรูปได้หลายผลิตภัณฑ์ ในการทำไส้กรอกปลาดุกต้องคัดเลือกปลาดุกที่มีไขมันน้อยเหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพ โดยทั่วไปปลาดุกที่ใช้จะเป็นปลาดุกรัสเซีย ในการทำไส้กรอกจากปลาดุกมีส่วนผสม อันดับแรกคือ เนื้อปลาดุก 2.นมผง ซึ่งนมผงจะช่วยเพิ่มคุณภาพให้กับผลิตภัณฑ์ 3.แป้งมัน ช่วยเติมส่วนผสมให้มีคุณภาพที่ดีขึ้นและให้เนื้อที่เหนียวขึ้น 4.น้ำมัน เพื่อให้เนื้อปลาดุกรวมตัวกัน 5. เกลือ คุณสมบัติของเกลือ คือ จะไปสกัดโปรตีน ที่มีอยู่ในเนื้อปลาออกมา 6. ฟอสเฟสจะมีคุณสมบัติที่ช่วยอุ้มน้ำที่อยู่ในเนื้อปลา 7.น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายจะช่วยปรับปรุงรสชาติให้ผลิตภัณฑ์มีรสชาติที่ดีขึ้น 8.กระเทียม พริกไทย ดอกจันทร์ป่น เป็นส่วนผสมในการเพิ่มรสชาติเช่นเดียวกัน เมื่อนำส่วนผสมปั่นให้เข้ากันทั้งหมดจะได้ส่วนผสมที่เหนียวขึ้น และนำไปอัดไส้ผูกเป็นท่อนๆ แล้วนำไปต้มประมาณ 15 นาที จึงแช่ในน้ำเย็น เพื่อลดอุณหภูมิระหว่างน้ำร้อนกับน้ำเย็น เป็นการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วย ผู้สนใตจเรียนรู้การทำไส้กรอกปลาดุก สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อ.เสน่ห์ บัวสนิท อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร หมายเลขโทรศัพท์ 08 3-043 -5145 หรือคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ หมายเลขโทรศัพท์ 0 35-70 9-096