วันที่ 10 พ.ย.ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้าเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงถล่มบ้านคู่อริ ในพื้นที่ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้รับรายงานเพิ่มเติมจาก สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ว่า เมื่อวาน 9 พ.ย. 62 เวลาประมาณ 16.00น. พนักงานสอบสวนได้รับแจ้งจากแพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ว่า ด.ญ.ศศิประภา ยี่สุ่นแซม อายุ 14 ปี ที่ได้รับบาดเจ็บ และเข้ารักษาตัวนั้น ได้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ร่วมกับแพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพ เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

โดยหลังจากที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนบูรณาการกำลัง สืบสวน ปูพรม ไล่ล่า กดดัน เพื่อจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุนั้น ซึ่งมีความคืบหน้ามามาก โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถพิสูจน์และรวบรวมพยานหลักฐาน ต่อศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาที่ก่อเหตุทั้งหมด 5 คน และสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุได้แล้ว 2 คน ในข้อหาความผิดฐาน “ร่วมกันฆ่าผู้อื่น ,ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น ,ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาติและร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาติให้มีอาวุธปืนติดตัว โดยไม่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์“ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวน ขยายผล จับกุมผู้ต้องหาที่เหลือเพิ่มเติม มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ เร่งสืบสวน ไล่ล่า กดดัน และจับกุม ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุ มาดำเนินตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว และเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดี ต้องทำงานกันอย่างระมัดระวังมากที่สุด เนื่องจากคนร้ายมีอาวุธปืน หากมีการต่อสู้ขัดขืนและประสงค์ถึงชีวิตเจ้าหน้าที่ก็จำเป็นที่จะต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด โดยต้องกระทำไปตามหลักยุทธวิธี ระดับการใช้กำลัง ทั้งนี้ ก็ขอให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจในการทำงาน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนฝากเตือนไปยัง วัยรุ่น กลุ่ม แก๊งค์ ต่างๆให้เลิกพฤติกรรมในลักษณะดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นการกระทำด้วยความคึกคะนอง หรือ ลอกเลียนแบบ หรือ จากการถูกปลูกฝังให้เชื่อในสิ่งผิดๆ ในการใช้กำลังตัดสินแก้ปัญหา ซึ่งอาจส่งผลกระทบในลักษณะแบบนี้ต่อผู้อื่น ควรรู้จักความอดทน อดกั้น หาทางออกของปัญหาอย่างสันติวิธี โดยใช้การพูดคุยปรับความเข้าใจกัน เพราะเมื่อก่อเหตุเช่นนี้ขึ้น อันจะส่งผลเสียต่อตนเองและครอบครัว ซึ่งจะอ้างด้วนความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่ได้ เพราะเป็นความผิดตามกฎหมายบ้านเมือง หากผู้ใดพบเห็นสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สำหรับพี่น้องประชาชน ที่ทราบเบาะแสหรือมีข้อมูล สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วนแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย โทร.191 หรือ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปก.ตร.) โทร.1599 หรือ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช โทร. 075-341-030 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง