วันที่ 9 พ.ย.ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีที่สื่อสังคมออนไลน์นำเสนอกรณี มือปืนยิงถล่มบ้านอริ เด็กรับเคราะห์เจ็บ ว่าขณะนี้ได้รับรายงานจาก สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ว่า เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 62 เวลาประมาณ 20.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุว่า มีเหตุคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดที่ บ้านเลขที่ 88/4 และบ้านไม่มีเลขที่ ต.ปากพูน อ.เมือง จว.นครศรีธรรมราช ต่อมา พนักงานสอบสวน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน ร่วมกันตรวจสถานที่เกิดเหตุ บันทึกการตรวจสถานที่เกิดเหตุ ถ่ายภาพที่เกิดเหตุ ทำแผนที่เกิดเหตุพอสังเขป ซักถามปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์เบื้องต้น พร้อมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบที่เกิดเหตุ โดยในส่วนของผู้ได้รับบาดเจ็บได้ถูกนำตัวส่ง โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช

จากการสอบปากคำพยานในเบื้องต้นนั้นทราบว่า ตามวันเวลาที่เกิดเหตุ ขณะที่ น.ส.ทัดดาว นรสิงห์ อยู่ที่บ้านที่เกิดเหตุกับ ด.ช.ประกรณ์ ยี่สุ่นแซม บุตรชายและด.ญ.ศศิประภา ยี่สุ่นแซม บุตรสาว นอนอยู่ในบ้านที่เกิดเหตุ ได้มีกลุ่มคนร้ายไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด จำนวนเท่าใด ใช้อาวุธปืนยิงใส่บ้านที่เกิดเหตุจำนวน หลายนัด กระสุนปืนได้ถูก ด.ญ.ศศิประภาฯ ที่บริเวณศีรษะ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ต่อมากลุ่มคนร้ายได้ยิงไปยังบ้านไม่มีเลขที่ ซึ่งเป็นบ้านของนายสุรเชษฐ์ ยี่สุ่นแซม ที่พักอาศัยกับ ภรรยา และด.ช.ภัทรพงศ์ บุหงอ โดยกระสุนถูกบริเวณหน้าท้องของ ด.ช.ภัทรพงศ์ ทำให้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียง และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนอยู่ระหว่างสืบสวน ติดตามจับกุม

พ.ต.อ.กฤษณะรอง กล่าวอีกว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ เร่งสืบสวน ไล่ล่า กดดัน และจับกุม ผู้ต้องหาและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด มาดำเนินตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดี ต้องทำงานกันอย่างระมัดระวังมากที่สุด เนื่องจากคนร้ายมีอาวุธปืน โดยหากมีการต่อสู้ขัดขืนและประสงค์ถึงชีวิตเจ้าหน้าที่ก็จำเป็นที่จะต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด โดยต้องกระทำไปตามหลักยุทธวิธี ระดับการใช้กำลัง ตลอดจน ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ประจำศาล เพิ่มความเข้มในการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมคาดโทษหากมีข้อบกพร่อง ปล่อยปละละเลย ทั้งนี้ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลบหนี หรือให้การสนับสนุนในการหลบหนี หรือให้ที่พักอาศัย จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วยเช่นกัน จึงขอความร่วมมือญาติและบุคคลใกล้ชิดของผู้ต้องหา เกลี้ยกล่อมให้เข้ามอบตัว และหากผู้ใดพบเห็นสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สำหรับพี่น้องประชาชน ที่ทราบเบาะแสหรือมีข้อมูล สามารถแจ้งได้ที่ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปก.ตร.) โทร.1599 หรือ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช โทร. 075-341-030 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง