ปัจจุบันปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในสังคมไทยมีแนวโน้มจะทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นนิสัยหรือพฤติกรรมของอาชญากร วิธีการหรือแผนประทุษร้านและอาวุธที่ใช้ในการก่อเหตุ ซึ่งมีประสิทธิภาพและมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมาก ที่ได้รับบาดเจ็บ บางรายถึงกับพิการหรือเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่

เนื่องจากข้าราชการตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ ทั้งสายงานป้องกันปราบปราม สายงานจราจร และสายงานสืบสวนไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามหลักยุทธวิธี ซึ่งอาจจะเกิดจากการไม่ได้ฝึกซ้อมการใช้อาวุธที่ถูกวิธี ที่สำคัญการฝึกยุทธวิธีการยิงปืนระบบต่อสู้เฉียบพลับซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่ง

ตำรวจจึงได้มีการจัดฝึกอบรมทบทวนยุทธวิธีการยิงปืนระบบต่อสู้ฉับพลัน และยังมีการทบทวนการใช้กระบอง กัสบาตอง เพื่อใช้ระงับเหตุและป้องกันตัวจากการปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด ควบคู่ไปกับความปลอดภัยลดการสูญเสียของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทำให้การป้องกันชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 พ.ย.62 ที่สนามฝึกยิงปืน บก.สปพ. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เพตรา ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รองผบช.น. เข้าตรวจเยี่ยมและดูการฝึกยิงปืนหลักสูตร การยิงปืนพกแบบต่อสู้ PRACTICAL PISTOL COURSE ADVANCE ( P.P.C. ADVAVCE )โดยมี พล.ต.ต.สำราญ นวลมา ผบก.บก.สปพ. พ.ต.อ.สมบูรณ์ เทียนขาว พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ บัณฑิต รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ และครูฝึก บก.สปพ.ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เพตรา ผบช.น.ยังได้ชมการสาธิตยิงปืน ทั้งหมด 5 STAGE ประกอบด้วย การยิงระยะ 23 หลา ใช้กระสุน 18 นัด ภายใน 60 วินาที ระยะ 15 หลา กระสุน 8 นัด แบ่ง 2 ชุดตามคำสั่ง ระยะ 10 หลา กระสุน 10 นัด จำลองสถานการณ์ แสงน้อย ระยะ 7 หลา กระสุน 12 นัด ( ยิงหัวเท่านั้น) และระยะ 7 หลา กระสุน 12 นัด บรรจุ 6 นัด วิ่งยิงระยะ 5 หลา บรรจุ 6 นัด หลังจากที่ชมการสาธิตทางคณะได้เดินทางกลับ

สนามยิงปืนดังกล่าวเป็นก่อสร้างบนพื้นที่ กก.สายตรวจปฏิบัติการพิเศษ ความกว้างสนาม 8.5 เมตร ยาว 40 เมตร ประกอบด้วย ห้อง VIP ห้องอบรม ห้องเก็บอุปกรณ์ ห้องควบคุม ห้องล้างปืน พื้นที่สนามยิงปืน ห้องปากดักกระสุน ห้อง Generator พื้นที่ยิง ประกอบด้วย 5 ช่องยิง ระยะยิง 25 หลา และเป็นสนามฝึกซ้อมได้ทั้งกลางวันและกลางคืน โดยมีความพิเศษคือ

1. ช่องยิงมีขนาดพิเศษกว้าง 1.5 เมตร มีแผงควบแบบสัมผัส ควบคุมระยะยิง การพลิกเป้า ไฟ 3 สี ช่องยิงปืน ด้านบนเป็นกระจกกันกระสุนรองรับกระสุนขนาด 7.62 มม. ด้านล่างใช้วัสดุเหล็กกันกระสุน AR 500 ปากดักกระสุนทำจากเหล็กทนทานชนิดพิเศษ AR 500 รองรับกระสุน 5.56 มม. 7.62 มม. และ .50
2. ผนังด้านซ้าย ขวา บุด้วยแผ่นซับเสียง แผ่นไม้ ช่องว่าง และคอนกรีตชนิดพิเศษ รอรับกระสุนปืนชนิดพิเศษ
3. เพดาน ประกอบด้วยแผ่นซับเสียงชนิดพิเศษ แผ่นไม้ ช่องว่าง และเหล็กกันกระสุน AR 500 จำนวน 16 แถว สามารถยิงได้ทั้งแบบช่องยิงปกติ และแบบเทคนิค

4. ระบบระบายอากาศ เป็นชนิดพิเศษ ดำเนินด้วยการดันอากาศจากหลังช่องยิง ไปถึงปากดักและผ่านเครื่องกรองอากาศดักเขม่าดินปืน ทำให้ผู้ยิงปลอดภัยจากเขม่าดินปืน
5. หลังปากดักมีช่องลดความเร็วกระสุนเมื่อกระสุนหมดแรงจะทำให้ลูกกระสุนตกลงถังด้านล่าง
6. การก่อสร้างภายนอก ด้านนอกตกแต่งสวยงาม หลังคาทำจากเมททัลชีต ด้านหน้าคลุมด้วยอลูมิเนียมคอมโพสิต ประตูทางเข้าทำจากประตูทองเหลือง
7. ประตูเข้าออกภายในควบคุมด้วยระบบ access control ทั้งหมด
8. บริษัทที่ก่อสร้างมีผลงานก่อสร้างสนามยิงปืนที่สำคัญทั่วโลก เช่น FBI ACADEMY US SECRET SERVICE NEVY SEAL SPECIAL FORCE AIR FORCE

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน