นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Pat Hemasuk ระบุข้อความว่า...

เราอาจจะเห็นภาพของ สม รังสี ที่มีอิสรภาพเป็นครั้งสุดท้าย
ในความคิดส่วนตัวนั้นผมชอบ สม รังสีมากกว่า ฮุน เซน อย่างน้อยความคิดก็ดูยังเป็นบัณฑิตที่รักบ้านเมืองมากกว่าภาพของ ฮุน เซน ที่มีแต่เรื่องน่าส่ายหัว แต่เรื่องของประเทศชาติบ้านเมืองนั้นสำคัญกว่าความชอบส่วนตัว ไทยต้องยืนอยู่บนหลักการที่ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองภายในประเทศของใคร ซึ่งเขมรและลาวก็เปลี่ยนไปกว่าแต่ก่อนมาก ตรงที่ไม่ให้พวกที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของไทยอาศัยอยู่อีกต่อไปแล้ว ไล่ออกไปประเทศที่สามหมดจากนโยบายข้อตกลงของอาเซียนในเรื่องนี้
.
สม รังสี นั้นขอผ่านเข้าไทยเพื่อเดินทางไปเขมร ซึ่ง ฮุน เซ็น สั่งห้ามเข้า เพราะ สม รังสี นั้นประกาศว่าจะเป็นผู้นำการประท้วงต่อต้านพรรคประชาชนกัมพูชาของนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ที่ถือว่าเป็นเผด็จการที่โหดเหี้ยมของเขมร ต่อมา สม รังสี ก็บอกว่า ฮุน เซน ห้ามเข้าก็จะขอเข้าไทยแล้วเดินทางต่อไปเขมร ซึ่งแน่นอนว่าไทยนั้นปฎิเสธว่าไม่ให้เข้ามาทรานซิท หรือเดินทางเข้าเขมรทางชายแดน และต่อมาทางมาเลย์และอินโดก็บอกว่าไม่อนุญาตเช่นกัน เพราะนี่คือนโยบายของกลุ่มประเทศอาเซียนที่ไม่สนับสนุนการแทรกแซงการเมืองภายในประเทศของใคร และมาเลย์ได้จับกุมตัวสมาชิกพรรคฝ่ายค้านกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) 2 คนที่ใช้มาเลย์เป็นทางผ่าน เมื่อ 3 วันก่อน
.
และสิ่งอย่างหนึ่งคือพรรคฝ่ายค้านกู้ชาติกัมพูชาคือพรรคการเมืองเถื่อนที่โดนศาลยุบไปแล้วเมื่อสองปีก่อน และมีการออกหมายจับ สม รังสี ที่เวลานี้ลี้ภัยไปอยู่ฝรั่งเศส แล้วไทยจะไปสอดมือกิจการภายในของเขมรคงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่นอน
.
*******************************************
.
เรื่องนี้ผมอยากจะขยายความสักนิด เพระผมคือคนที่เสพข่าวต่างประเทศจากทุกค่าย ทุกคืนก่อนนอน และรู้ว่า ฮิวแมน ไรต์ วอตช์ ภูมิภาคเอเชีย นั้นรู้เห็นเรื่องนี้ นายฟิล โรเบิร์ตสัน รอง ผอ. ถึงกับออกมาเล่นเรื่องนี้เองเลยทีเดียว เรียกร้องให้มาเลย์ปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุม และถ้าเข้าใจว่าใครเชิดองค์กรนี้อยู่เบื้อหลังก็ต้องไปจบที่สหรัฐอีกจนได้ และทำไม สม รังสี ถึงต้องมาแอ็กทีฟเอาในช่วงนี้ทั้งที่ไปอยู่ที่ฝรั่งเศสมาหลายปีแล้ว การมีกิจกรรมทางการเมืองของ สม รังสี นั้นต้องมีแบ็กที่ดีทั้งการเงินและอำนาจพอสมควร แล้วใครล่ะคือแบ็กให้ สม รังสี เรื่องนี้เดาได้ไม่ยาก
.
เรื่องนี้ผมอยากย้อนไปไปถึงเรื่องภูมิศาสตร์การเมือง (Geopolitics) ของเขมรที่เวลานี้จีนเข้าไปลงทุนมากมายไม่ต่างกับลาว จะบอกว่าเวียงจันทร์และพนมเปญนั้นเหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งคือถ้ามีอาคารสูง อาคารสมัยใหม่ คอมมูนิตี้มอล นั่นคือของจีนที่เข้ามาลงทุนทั้งนั้น จะบอกว่าพื้นที่ครึ่งหนึ่งของเวียงจันทร์และพนมเปญนั้นอยู่ในมือกลุ่มทุนจีนไปเรียบร้อยแล้วก็ยังว่าได้ และจีนนั้นมีแผนที่จะเข้ามาตั้งฐานทัพเรือที่เขมรอีกด้วย
.
เรื่องนี้ทำให้สหรัฐต้องคิดทบทวนนโยบายของตัวเองที่มีต่อกลุ่มประเทศในอาเซียนเสียใหม่ ผมถึงไม่แปลกใจที่เวลานี้สหรัฐเอาใจไทยแบบออกหน้าออกตาทั้งที่ก่อนหน้านั้นเล่นงานไทยอยู่ไม่น้อย จากการที่เปลี่ยนขั้วอำนาจทางการเมืองที่สหรัฐ "ควบคุมไม่ได้" จนต่อมาที่สหรัฐเริ่มเข้าใจว่าไทยไม่ได้เป็นอย่างที่คิด และถ้าคุยกันดีๆ ก็รู้เรื่องพอสมควร และถ้าสหรัฐยังคิดแบบเดิม ไทยก็พร้อมจะจับมือกับจีนในบางเรื่องที่สหรัฐคงไม่ถูกใจนัก
.
เรื่องของ สม รังสี นั้นไม่ต่างกับเรื่องหลายๆ เรื่องที่คนอ่านข่าวหรือดูข่าวตางประเทศมานานจะเข้าใจได้ไม่ยากนัก ไม่ต่างกับละครหลังข่าวที่ออกไปหาอะไรกินปากซอยแล้วกลับเข้ามาดูต่อก็ยังรู้เรื่อง

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน