เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ ผู้บังคับการตำรวจน้ำ(ผบก.รน.) กล่าวถึงมาตรการเฝ้าระวังเหตุในช่วงคืนเทศกาลลอยกระทง วันที่ 11 พฤศจิกายน ประจำปี 2562 ว่า

ตำรวจน้ำได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ เรือใหญ่และเรือยางลาดตระเวนตามลำน้ำเจ้าพระยา คอยดูแลรักษาความปลอดภัย รวมถึงอำนวยความสะดวกทางน้ำ ตั้งแต่สะพานกรุงธนถึงสะพานพระราม 3 ซึ่งมีพื้นที่จัดกิจกรรมที่สำคัญ 9 แห่ง ประกอบด้วย สวนหลวงพระราม 8, สวนสันติชัยปราการ,ห้างไอคอนสยาม ,เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟรอนท์ ,ท่ามหาราช ,วัดอรุณราชวราราม, ท่าเรือยอดพิมาน, ท่าเรือล้ง 1919, ท่าเรือริเวอร์ซิตี้  โดยจัดกำลังเรือจำนวน 9 ลำ ใช้กำลังพลประจำเรือ 40 นาย พร้อมตั้งศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยทางน้ำ รวมทั้งจัดตั้งศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยทางน้ำส่วนหน้าขึ้นที่ สถานีตำรวจน้ำ 2 กองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจน้ำ(สถานีตำรวจน้ำบางรัก) และส่วนภูมิภาคขึ้นที่ กองกำกับการ 5-12 กองบังคับการตำรวจน้ำ โดยมีผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยทางน้ำ แต่ละส่วนควบคุมกำกับ ดูแล และสั่งการให้การรักษาความปลอดภัยทางน้ำ และการปฏิบัติอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย และในส่วนภูมิภาค ได้จัดวางกำลังร่วมกับหน่วยงานทางน้ำ รักษาความปลอดภัยในพื้นที่จัดกิจกรรมทางน้ำจำนวน 60 พื้นที่ ใช้กำลังทางเรือจำนวน 67 ลำ มีกำลังพล 296 นาย

พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต กล่าวต่อว่า สำหรับมาตราการรักษาความปลอดภัยทางน้ำ ได้สั่งให้ตรวจสอบเสื้อชูชีพ ประจำเรือโดยสาร เรือท่องเที่ยว ให้มีครบตามที่กำหนดไว้ในใบอนุญาต และใบอนุญาตผู้ควบคุมเรือ ผู้ควบคุมเครื่องให้ถูกต้องตรงตามที่กฎหมายกำหนด ไม่ให้ผู้ควบคุมเรือโดยสาร บรรทุกน้ำหนักเกินอัตราพิกัด รวมถึงตรวจสอบสารเสพติดและการดื่มสุราของผู้ควบคุมเรือ ผู้ควบคุมเครื่อง ของเรือโดยสาร และเรือท่องเที่ยว ทั้งนี้ หากมีเหตุด่วนเหตุฉุกเฉินทางน้ำ ประชาชนสามารถโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ได้ยังสายด่วน 1196 โดยเจ้าหน้าที่ ที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุที่สุดจะเร่งเดินทางไปให้ความช่วยเหลือทันที
/////

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน