ว่านชักมดลูก เรียกว่าเป็นสมุนไพรที่ผู้หญิงไทยได้ยินกันมานาน ปัจจุบันมักมีการโฆษณาอาหารเสริมสมุนไพรว่านชักมดลูก ว่า จบทุกปัญหาหญิง ทั้งกระชับมดลูก ประจำเดือนมาไม่ปกติ วัยทอง หงุดหงิด รวมทั้งว่า หากรับประทานเป็นอาหารเสริมเป็นประจำ จะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูมีมีเลือดฝาด

Oryor.com ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
ได้ให้ความรู้และคำแนะนำถึงว่านชักมดลูกว่า เป็นพืชกลุ่มเดียวกับขมิ้นชัน ซึ่งว่านชักมดลูกที่พบโดยทั่วไปมี 2 ชนิด ได้แก่ ว่านชักมดลูกตัวผู้ และว่านชักมดลูกตัวเมีย โดยว่านชักมดลูกตัวเมีย จะมีสารเคมีที่ชื่อว่า Diarylheptanoids ซึ่งเป็นสารในกลุ่ม Phytoestrogens

ในตำรับยาไทยใช้เหง้าของว่านชักมดลูกรักษาอาการของสตรี เช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ ปวดท้องระหว่างมีประจำเดือน ขับน้ำคาวปลา เป็นต้น และ อย. ยังไม่เคยอนุญาตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารว่านชักมดลูกแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ยาสมุนไพรอย่าง "ว่านชักมดลูก" นับว่ามีประโยชน์ต่อผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนอย่างมาก แต่หากต้องการรับประทานว่านชักมดลูกเพื่อหวังให้ผิวสวยนั้น อย.ว่า ไม่แนะนำให้รับประทาน เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่เพียงพอ

ที่สำคัญ การกินยาสมุนไพรว่านชักมดลูกควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนกิน เพราะหากกินมากเกินไปอาจทำให้ปวดท้อง และอาจทำให้ประจำเดือนมากะปริบกะปรอยได้

การที่จะทำให้ผิวพรรณสวยนั้นสามารถเริ่มได้จากตัวเองนั่นคือ หมั่นออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหารทอดอาหารมัน ดื่มน้ำ และพักผ่อนให้เพียงพอ ถึงแม้จะเห็นผลช้า แต่ว่าปลอดภัย และให้ผลยืนยาวกว่าแน่นอน

กองทุนประกันวินาศภัย