ไม่ว่าพุทธหรือมุสลิมก็ไม่อนุญาตให้ฆ่าคน! ...*...

ศรพระราม ขอประณามการกระทำอำมหิตผิดมนุษย์จากเหตุสังหารหมู่ 15 ศพที่ยะลา และขอให้กระบวนการยุติธรรมเอื้อมไปถึงกลุ่มคนเหล่านั้นในที่สุด...*...

“ไอโอเลอะเทอะ” ปั่นกระแสตอกลิ่มแบ่งแยกคน 2 ศาสนา ฉวยโอกาสพื้นที่เกิดเหตุหมู่บ้านลำพะยา เป็นหมู่บ้านไทยพุทธ ฉวยเสี้ยมให้เกิดความเกลียดชังแบ่งแยกในทันที ...*...

ทั้งที่มันเป็นฝีมือ “โจร” ไม่ใช่ฝีมือคนของศาสนาใด เนื่องจากศาสนาพุทธ และศาสนาอิสลามมีข้อห้ามเรื่องการฆ่า ไม่ว่าพระ หรือโต๊ะอิหม่าม โจรมันก็ฆ่าหมดไม่ได้เลือกศาสนา เพียงแต่ให้บรรลุเป้าหมายในสถานการณ์นั้นๆ เพราะฉะนั้น อย่าไปหลงประเด็น ไม่ใช่เรื่อง “ศาสนา” ...*...

ที่น่ากลัวยิ่งกว่า คือกรณีดังกล่าวนี้ จะมีกลุ่มผู้ฉวยโอกาสขยายผล ไปสู่การแบ่งแยกดินแดน ขึ้นป้ายขึ้นอะไร จัดแคมเปญเพื่อเรียกร้องความสนใจจากยูเอ็น ตรงนั้นมากกว่าที่ น่ากังวล และฝ่ายความมั่นคง จะต้องเข้าไปจับตาความเคลี่อนไหวในเรื่องนี้ ...*...

เพราะเรื่องจริง ปัญหาใน3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ปัจจุบันมีความซับซ้อนมากกว่าเรื่องศาสนา ทั้งผลประโยชน์ทางธุรกิจ และผลประโยชน์ทางการเมืองของพรรคการเมือง ที่ผ่านมา หาได้ยากที่จะมีนักการเมืองที่มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาเพื่อความสงบสุขของประชาชนในพื้นที่อย่างแท้จริง แต่กลับใช้กลไกขององค์กรต่างๆเพื่อสร้างฐานทางการเมืองให้กับตนเอง ...*...

ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ด้ามขวาน จึงวนเวียนไม่จบไม่สิ้น เหมือน “พายเรือในอ่าง” เพราะบางฝ่าย บางคน ไม่อยากให้จบ! คนที่รู้ดีว่าใครเป็นโจร ก็คือคนในหมู่บ้าน และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต้องให้พวกเขาเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา จะเป็นการดีที่สุด ฉะนั้น หยุดสร้างเรื่องความขัดแย้งทางศาสนาเสียที ...*...

บรรทัดนี้ ศรพระราม กราบเรียนบอกบุฯคุณผู้อ่านที่มีจิตศรัทธา ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี ในพิธีเททองหล่อรูปเหมือนหลวงปู่โต๊ะองค์ใหญ่และยกเสาเอกอาคารประดิษฐานหลวงปู่โต๊ะ ที่วัดถ้ำสิงโตทอง ต.ปากช่อง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี วันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2562 สอบถามรายละเอียดได้ที่วัดถ้ำสิงโตทอง หรือที่พระครูภาวนาโชติคุณ เจ้าอาวาสวัด โทรฯ 081-4004044 และ 081-0133310 เลขที่บัญชี ธ.กรุงไทย 744-1-01668-1 วัดถ้ำสิงโตทอง ...*...

ไมตรี ไตรติลานันท์ พ่อเมืองสุโขทัย ชวนเที่ยว"งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟจังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2562"ครั้งที่ 43 ตั้งแต่วันนี้ - 11 พ.ย. ที่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ชมขบวนแห่งโคมพระประทีปไฟพระฤกษ์ ชมการแสดงกระบี่กระบอง ละครเล็ก ละครชาตรี ชมขบวนแห่วันเพ็ญเดือนสิบสอง การประกวดกระทง ประกวดนางนพมาศ ส่วนไฮไลท์สำคัญคือการแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียงที่สวยงาม การแสดงมีทุกคืนวันละ1รอบ เวลา 19.30 น. เริ่มตั้งแต่วันนี้ ส่วนในวันลอยกระทงจันทร์ที่11 พ.ย. เพิ่มรอบพิเศษ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 8 พ.ย. เวลา 09.30 น. สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย ร่วมกับ เครือข่ายคนไทยไร้พุง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร แถลงข่าววันเบาหวานโลก 2562 ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.งามดูพลี ...*...

10.00 น. อภิราม สีตกะลิน เปิดตัวแคมเปญภาพยนตร์โฆษณา ‘กรวยเถอะครับ ตั้งปุ๊บ รวยปั๊บ’ ที่ห้องประชุม The Pride Lounge อาคารสิงห์ คอมเพล็กซ์ ไลฟ์สไตล์มอลล์ ...*...

16.00 น. นิพนธ์ รักศรีอักษร ร่วมกับ ปรีชา อาชามงคล เปิดงาน “คิง เพาเวอร์ แอนด์ ดิสนีย์ โฟรเซ่น 2 แมจิคัล เจอร์นีย์” ที่คิง เพาเวอร์ รางน้ำ เข้าชมงานได้ตั้งแต่ 9 พ.ย. เป็นต้นไป ระหว่างเวลา 11.00 – 21.00 น. ...*...

สำหรับ เสาร์ที่ 9 พ.ย. เวลา 10.00 น.คีรี กาญจนพาสน์ ปธ.กก. กลุ่มบริษัทบีทีเอส นำคณะกรรมการ ผู้บริหาร และพนักงานกลุ่มบริษัทฯ ทอดกฐินประจำปี 2019 ที่วัดรังสีสุนทร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ...*...

15.00 น. ลักขณา นะวิโรจน์ ประธานโครงการเมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม จัดงานมอบรางวัล “SOOKSIAM LOCAL HERO 2019” แก่ผู้ประกอบการไทย ที่มียอดขายและความนิยมสูงสุดจากชาวไทยและนักท่องเที่ยวนานาชาติประจำปี และรางวัลผู้ประกอบการก้าวไกลสู่สากล ในงาน “1 ศก แห่ง 7 สุข ที่เมืองสุขสยาม” ที่เมืองสุขสยาม ไอคอนสยาม ...*...

ส่วนวันอาทิตย์ ที่ 10 พ.ย.เวลา 15.00 น. วิมลกานต์ โกสุมาศ รอง ผอ. สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเป็นประธานมอบรางวัล “SMEs PRODUCT EXCELLENCE RECOGNITION” สุดยอดผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชน สู่ตลาดสากลอย่างยั่งยืน เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น สู่เวทีโลก ที่เมืองสุขสยาม ไอคอนสยาม พร้อมกันนี้จะจัดให้มีสินค้าจำหน่ายในราคาพิเศษต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 11 พ.ย. จนถึงเวลา 24.00 น.

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เสด็จฯ ไปทรงทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐินสภากาชาดไทย ประจำปี 2562 ณ วัดพิศาลรัญญาวาส ต.หนองบัว อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จแทนพระองค์ไปในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดราชาธิวาสวิหาร เขตดุสิต

เยี่ยมชม...พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมนิทรรศการแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีของลาซาด้า ภายใต้แนวคิด Enabling Thailand, Embracing ASEAN พร้อมสนับสนุนภาครัฐในการยกระดับและเชื่อมต่อทุกภาคส่วนสู่การเป็นระบบนิเวศอีคอมเมิร์ซอย่างครบวงจร ในงาน ดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊กแบง 2019 โดยมี แจ็ค จาง ให้การต้อนรับ ที่ไบเทค บางนา

เปิดประชุม...ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา/ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสมัชชาสภาดะฮวะหอิสลามแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก (RISEAP) ครั้งที่ 18ที่โรงแรมอัล มีรอซ รามคำแหง ซอย 5 โดยมี สัญญา แสงบุญ กก.ผจก./ผจก.ทั่วไป โรงแรมอัล มีรอซ ให้การต้อนรับ เมื่อวันก่อน

ประชุม...สมพงษ์ เวียงแก้ว ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ประชุมติดตามการดำเนินงานในกิจกรรมผู้ว่าฯพบประชาชนพร้อมลงพื้นที่ตรวจบริเวณคลองราษฎร์สามัคคี และจุดก่อสร้างสะพานลอย ถนนพุทธมณฑลสาย 3 ตรวจเยี่ยมชุมชนและศูนย์เด็กเล็กในพื้นที่ เพื่อรับทราบปัญหา โดยมี สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม พร้อมคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เขตและผู้เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ ที่ ห้องประชุมเขตหนองแขม

ปลายทางชีวิต...พ.ต.ท.ศิรณวิชญ์ อินทร พ.ต.ท.อภิรักษ์ บุญหนัก พร้อมข้าราชการตำรวจ สน.ทางด่วน 1 เป็นตัวแทน บก.จร. เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพ สมใจ บุญจุ้ย ภรรยา ด.ต.สงกรานต์ บุญจุ้ย ผบ.หมู่ งานศูนย์ควบคุมจราจรด่วน 1 กก.2 บก.จร. ที่วัดโพธิสาร ตลิ่งชัน

สมทบทุน...โสภิส จิตต์ประเสริฐ ผอ.ฝ่ายโฆษณา เป็นตัวแทนสยามรัฐ มอบเงินสมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา แก่ วิชชุดา ไตรธรรม ผู้ช่วย กก.ผจก.ใหญ่ สายงานสื่อสารองค์กรและ CSR ทิพยประกันภัย ในโอกาสวันสถาปนา ครบรอบ 68 ปี ที่ทิพยประกันภัย สำนักงานใหญ่ พระราม 3

ของขวัญเพื่อชีวิต...สเตฟาน คูม ผู้บริหาร เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ร่วมกับ ศ.ดร.นพ. ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล เปิดตัวโครงการของขวัญเพื่อชีวิต เชิญชวนส่งความสุขยิ่งใหญ่จากใจดวงเล็กๆ สู่คนนับล้าน ผ่านการซื้อกระเช้าของขวัญเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ มีส่วนร่วมสมทบทุนสร้างอาคารส่วนขยายศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก โดยมี ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ รศ.นพ.ธีระ กลลดาเรืองไกร และ รศ.นพ.นริศ กิจณรงค์ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์

สนับสนุน...สมพล ตรีภพนารถ ผู้บริหาร เอ็ม บี เค เป็นตัวแทน มอบเงินสนับสนุน 5 แสนบาท ให้แก่ ศ.นพ. พรชัย สิมะโรจน์ ผู้ช่วยคณบดี ฝ่ายกิจการพิเศษ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล เพื่อสมทบทุนโครงการจัดซื้อเครื่องครุภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัยและมีความแม่นยำสูง สำหรับการตรวจ วินิจฉัย และรักษาโรคต่างๆ ให้กับสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ที่อาคารเอ็ม บี เค ทาวเวอร์ เมิ่อวันก่อน

วันไลออนส์สากล...ดร.เสงี่ยม บุญมีฤทธิ์ ประธาน ส.บุญมีฤทธิ์ วิศวกรรม/ปธ.ฝ่ายไลออนส์สากลบริการ เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันไลออนส์สากล เพื่อจัดกิจกรรมสาธารณะกุศลในพื้นที่เขตหนองแขม โดยมี อมรรัตน์ ฮันซิน ผวก.ไลออนส์ภาค 310 อี ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ประธานชมรมผู้ประกอบการหนองแขม ภักดี ศรีสกุล และ นพรุจ พิธานรดากุล เลขานุการสโมสร ร่วมกิจกรรม เมื่อวันก่อน