สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

กลับมาเป็นประเด็นร้อนรับการเปิดสภาฯอีกครั้ง สำหรับความพยายามในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ น่าสนใจใครจะเข้ามาทำหน้าที่เป็นหัวเรือใหญ่ เพราะยังไม่ทันไร ก็เริ่มมีการวางเงื่อนไขกั๊กกันระหว่างพรรคต่างๆ แล้ว ...*...

ขณะที่ชื่อ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่จุดพลุชงกันขึ้นมานั้น ดูท่าจะมีโอกาสน้อย เพราะพรรคพลังประชารัฐไม่น่าจะขานรับ เนื่องจากที่ผ่านมาอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ผู้นี้ แสดงออกให้เป็นที่ประจักษ์แบบชนิดไม่ต้องตีความใดๆ ทั้งสิ้นแล้วว่า ไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ...*...

อย่างไรก็ตาม หากว่ากันตามเงื่อนไขที่มีการกำหนดไว้แล้ว ต้องบอกว่างานนี้หินสุดๆ แต่ละด่านแต่ละขั้นตอนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญใช่จะผ่านไปได้ง่ายๆ ...*...

เพราะก็อย่างที่รู้กัน แม้จะมีการยกเหตุผลในการแก้รัฐธรรมนูญคราวนี้ ลากโยงไปทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม โน่นนี่นั่นมากมาย ทว่า เป้าหมายที่แท้จริงนั้น อ่านกันไม่ยาก คืออยู่ที่เรื่องกระบวนการเข้าสู่อำนาจบริหาร ที่ต้องการตัดอำนาจ ส.ว. ไม่ให้มีสิทธิเข้ามายุ่มย่ามกับการโหวตเลือกนายกฯ ฉะนั้น จึงแทบเป็นไปไม่ได้เลยกับการจะได้รับความร่วมมือจาก ส.ว. ...*...

และเมื่อ ส.ว.ไม่เห็นด้วย การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ไม่มีทางประสบความสำเร็จ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่พรรคฝ่ายค้าน โดยเฉพาะพรรคอนาคตใหม่ และพรรคเพื่อไทย ถึงได้พยายามโหมกระแสสร้างแรงกดดันนอกสภาต่อ ส.ว. ...*...

ว่ากันถึงพรรคอนาคตใหม่ที่กำลังเดินเกมในโลกโซเชียล สร้างวาทกรรม "อยู่ไม่เป็น" เพื่อปลุกเร้าเหล่ากองเชียร์ตัวเองในทำนองว่าหากพรรคอนาคตใหม่ "อยู่เป็น" คงไม่ตกอยู่ในสถานการณ์ล่อแหลม และเหล่าแกนนำพรรคคนสำคัญๆ ต้องเผชิญคดีความมากมายนั้น...*...

"เจ้าพระยา"เห็นด้วยกับนักวิชาการบางท่านว่า เกมนี้นอกจากไม่ได้เป็นประโยชน์อะไรกับพรรคอนาคตใหม่แล้ว ยังเป็นการตอกย้ำขยายความขัดแย้งในสังคม ท้าทายความรักความศรัทธาของประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศนี้ ซึ่งสุดท้ายจะย้อนคืนสนองกลายมาเป็นหอกปักอกพรรคอนาคตใหม่ ...*...

แทนที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะมาทำดราม่า โทษฝ่ายนั้นฝ่ายนี้วางขวากหนามสกัด น่าเอาเวลากลับไปดูฝ่ายกฎหมายตัวเองว่าให้คำแนะนำยังไง ถึงได้ต้องมาตกที่นั่งสุ่มเสี่ยงกับการหมดอนาคตทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นกรณีถือหุ้นสื่อ หรือการปล่อยกู้ให้กับพรรคอนาคตใหม่ ...*...

เช่นเดียวกับ นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษก พรรคอนาคตใหม่ ก่อนจะไปเจื้อยแจ้วอะไร ควรเคลียร์เรื่องบริจาคเงินให้พรรคอนาคตใหม่ 1 ล้านให้ชัดเสียก่อน ว่าถ้าเป็นเงินส่วนตัว เป็นการถอนมาจากบัญชีที่ฝากไว้กับแบงก์ไหน มีการแจ้งต่อ ป.ป.ช. หรือมีหลักฐานการเสียภาษีรายได้ที่มาของเงินจำนวน 1 ล้านบาทดังกล่าวไว้หรือไม่อย่างไร ...*...

เมื่อปากบอกว่าจะเข้ามาทำงานการเมืองแบบคนรุ่นใหม่ อยากเห็นทุกอย่างเป็นไปอย่างโปร่งใส ก็อย่าดีแต่พูดต้องทำตัวเองให้สะอาดเป็นแบบอย่างด้วย และโปรดอย่าได้คิดอย่าได้ทำเชียวกับการใช้โซเชียลเป็นเครื่องมือปลุกคนลงมาเดินบนท้องถนน ซ้ำเติมให้ชาติบ้านเมืองบอบช้ำไปมากกว่าที่เป็นอยู่ ...*...

ศุกร์ที่ 8 พ.ย. เวลา 08.30 น. กลุ่มวิจัยสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้างเพื่อสุขภาวะ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้รับการสนับสนุนทุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ จัดการประชุม เรื่อง “การพัฒนาสิ่งแวดล้อมเพื่อสุขภาวะ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชทั่วไทย” ที่ห้องแมจิก 1 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

ข่าวสังคมสยามรัฐ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 7 พ.ย. เวลา 13.00 น. ดร.ชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดงาน “ตลาดนัดสินเชื่อประชารัฐ #เติมทุน เสริมแกร่ง SMEs” พบกับบูธธนาคารและสถาบันการเงินชั้นนำมากกว่า 10 แห่งพร้อมใจคัดโปรโมชั่นสินเชื่อสุดพิเศษ ดอกเบี้ยถูก กู้ง่ายได้เร็ว มอบให้แก่ผู้ประกอบการและผู้ที่กำลังมองหาแหล่งเงินทุนในการประกอบธุรกิจ ที่ลาน Eden 1 ชั้น 1 โซน E เซ็นทรัลเวิลด์ ...*...

18.30 น. ณัฐธีรา จิราธิวัฒน์ บุญศรี จัดงาน “Central Anniversary 2019” ฉลองครบ 6 รอบ 72 ปี ที่ชั้น 1เซ็นทรัลชิดลม

รางวัลความร่วมมือ...อุตตม สาวนายน รมว.คลัง เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลสนับสนุนและส่งเสริมการออมดีเด่น ประจำปี 2562 ประเภทรางวัลความร่วมมือ แก่ อาคเนย์ กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน โดยมี ภฤตยา สัจจศิลา กก.ผจก. อาคเนย์ประกันชีวิต เป็นผู้แทนรับรางวัล ที่กระทรวงการคลัง เมื่อวันก่อน

ศิลปะการแสดงหุ่น...ปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วย รมต.วัฒนธรรม และ พาสินี ลิมอติบูลย์ กก.สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ เปิดงาน สยามพารากอน เวิลด์ ฟาสซิเนติ้ง พัพเพ็ทส ศิลปะการแสดงหุ่นนานาชาติอันทรงคุณค่าจาก 13 ประเทศ โดยมี อารยา จิตตโรภาส นิมิตร พิพิธกุล และ ศิรนุช โรจนเสถียร ร่วมงาน ที่สยามพารากอน

ภาพวาดศิลปินยูเครน...อันดรีย์ เบซตา เอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทย เป็นประธานเปิดนิทรรศการภาพวาดศิลปินยูเครน จากคุณยาย มาเรีย พรีมาเชนโก (ส่งต่อถึงหลาน อิวาน พรีมาเชนโก 100 ปีแห่งศิลปะโลกแฟนตาซี โดยมี อนัสตาเซีย พรีมาเชนโก สุรภา ถิรกิจพงศ์ และ ฐิติมา ถิรกิจพงศ์ ร่วมงาน ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

วิ่งเปิดตำนานมรดกโลก...อัชชพล ดุสิตนานนท์ นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานเปิดงาน อาษารัน 2019 ภายใต้แนวคิด Heritage Running Design วิ่ง..เปิดตำนานมรดกโลกคู่แผ่นดินไทย จัดโดย สมาคมสถาปนิกสยามฯ และ สมาพันธ์สมาคมศิษย์เก่าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แห่งประเทศไทย ที่กระทรวงสาธารณสุข

ผู้อำนวยการคนใหม่...ไปรยาภรณ์ แข็งแรง กก.ผจก. และ เอกรัตน์ ชลลัมพี ผอ.ฝ่ายบริหาร พาราไดซ์ พาร์ค ผู้บริหารศูนย์การค้าในเครือ เอ็ม บี เค ร่วมแสดงความยินดีกับ วรเศรษฐ์ วิศาลศักดิ์ ในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง ผู้อำนวยการเขตประเวศ ที่สำนักงานเขตประเวศ เมื่อวันก่อน

ครั้งแรกในโลก...อิสระ วงศ์รุ่ง รอง ผอ.ธนาคารออมสิน กลุ่มลูกค้าบุคคล จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวบัตรออมสินเดบิต GSBxBNK48 ครบทุกแบบ จำนวน 12 ลายพร้อมกันครั้งแรกในโลก โดยมี จิรัฐ บวรวัฒนะ เฌอปราง โมบายล์ ปัญ วี จูเน่ และ ออม ในฐานะพรีเซ็นเตอร์บัตรออมสินเดบิต GSB X BNK48 ร่วมงาน ที่สยามพารากอน เมื่อวันก่อน

เชิดชูเกียรติ...สราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP รับรางวัล ASEAN Business Awards 2019 ประเภทธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มขนาดใหญ่ระดับอาเซียน โดยมี กลินท์ สารสิน ปธ.กก.หอการค้าไทย/สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และ ปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย ร่วมแสดงความยินดี ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ใช้ในภารกิจ...ภูริต ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บุญรอดเทรดดิ้ง ส่งมอบรถยนต์โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ให้แก่มูลนิธิกระจกเงา โดยมี เอกลักษณ์ หลุ่มชมแข ประธานมูลนิธิฯ เป็นผู้รับมอบ เพื่อนำไปใช้ในภารกิจตามหาเด็กหายให้กลับคืนสู่อ้อมอกพ่อแม่และครอบครัว ซึ่งเป็นการต่อยอดจากโครงการ คืนดวงใจให้แม่ Return Heart to Home ที่น้ำดื่มสิงห์ทำร่วมกับมูลนิธิกระจกเงา ที่บุญรอดบริวเวอรี่

ประกอบอาชีพ...มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำโดย ดร.สุทัศน์ เตชะวิบูลย์ จารุรัตน์ คุณัตถานนท์ วุฒิชัย อภิวัฒนกุลชัย และ พินัย ศรีพนาสณฑ์ ร่วมกับ กรมพัฒนาชุมชน มอบอุปกรณ์การประกอบอาชีพให้กับครัวเรือนยากจนในพื้นที่ภาคตะวันออก และภาคกลาง ให้สามารถประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัว ดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ภายใต้ บันทึกข้อตกลงความร่วมมือการแก้ไขปัญหาความยากจนเชิงบูรณาการ เมื่อวันก่อน

ร่วมค้นหา...มาร์ค กัสโตวสะกิ รัชชต เศรษฐ์วรเดช ฤกษ์ อุปมัย และ ปรียามล ธนวิสุทธิ์ ลงนามบันทึกข้อตกลงในโครงการ FASHION 360 ํ ประเทศไทยเป็นที่แรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการเปิดค้นหาดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่เข้าร่วมหลักสูตรเรียนรู้และพัฒนาดีไซน์เนอร์ด้านการออกแบบที่ผสมผสานการทำธุรกิจแฟชั่นแบบครบวงจร 360 องศา พร้อมสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจแฟชั่นไทยสู่รันเวย์ระดับโลก ที่เกษร วิลเลจ ราชประสงค์