“มนัญญา” ปลื้มติดโผรัฐมนตรีขวัญใจ ปชช. บอกเป็นกำลังใจทำงาน ปัดตอบปมสหรัฐฯ ตัดจีเอสพี เกี่ยวแบนสารพิษ ชี้หากไทยเป็นครัวโลก วัตถุดิบต้องปลอดสาร

วันที่ 6 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงผลสำรวจของซุปเปอร์โพล ที่มีชื่อเป็นขวัญใจประชาชน หลังมีผลงานเรื่องการยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีอันตราย ว่า ผลโพลจะออกมาในแง่ไหนก็ยอมรับ เมื่อมาในแง่ดี ก็ภูมิใจและมีกำลังใจในการทำงานเพื่อประชาชน

น.ส.มนัญญา ยังกล่าวกรณีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ตั้งคณะทำงานศึกษาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรและหาสารทดแทน 3 สารเคมีทางการเกษตร โดยไม่มีชื่อตนเองว่า การไม่มีชื่อตนเข้าไปร่วมด้วยทั้งที่ทำงานมาอย่างต่อเนื่องและทราบปัญหาในการแก้ไขได้ถูกจุด โดยเฉพาะเรื่องของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการปลดล็อกการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ที่อาจต้องแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) บางฉบับ ซึ่งในสัปดาห์นี้จะเรียกประชุมคณะทำงานเพื่อผลักดันปุ๋ยอินทรีย์ ซึ่งความคิดอาจเป็นคนละแนวกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ และไม่จำเป็นต้องเคลียร์ใจกัน เนื่องจากมีการพูดคุยกันอยู่ตลอด และต่างคนต่างทำหน้าที่ให้ตามที่แบ่งงานรับผิดชอบกันแล้ว และทำตามนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กษ.) ในเรื่องการลด ละเลิก ใช้สารเคมี และเข้าสู่กระบวนการใช้ปุ๋ยอินทรีย์​

นอกจากนี้ น.ส.มนัญญา กล่าวถึงกรณีที่สหรัฐอเมริกามีท่าทีจะทบทวนเรื่องการคืนสิทธิ์จีเอสพี จะเกี่ยวข้องกับกรณีการทบทวนการแบน3สารเคมีทางการเกษตรหรือไม่นั้น ว่า ตนยังไม่ทราบ เรื่องนี้แต่มองว่า หากไทยจะเป็นครัวโลกเป็นศูนย์กลางทางอาหาร ต้องเตรียมความพร้อมให้วัตถุดิบมีความสะอาด ปราศจากสารเคมีตกค้าง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบภายหลัง

กองทุนประกันวินาศภัย