“เฉลิมชัย” ห่วงคนกรุงเทพฯ และปริมณฑล หลังพบค่า PM 2.5 เกินมาตรฐาน เตรียมประสาน กรมฝนหลวงฯ ตั้งหน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วทำฝนช่วยลดฝุ่น

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากข้อมูลของ กรมควบคุมมลพิษ รายงานผลการตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ทั้ง 46 สถานี เมื่อเวลา 07.00 น. พบว่าปริมาณฝุ่นละอองตรวจวัดค่าได้ระหว่าง 32-62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดี 7 สถานี ระดับปานกลาง 27 สถานี และระดับที่เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ 12 สถานี ดังนี้ เขตดินแดง เขตวังทองหลาง เขตปทุมวัน เขตบางคอแหลม เขตคลองสาน เขตภาษีเจริญ เขตบางเขน เขตบางพลัด เขตสาทร เขตบางซื่อ เขตหลักสี่ จ.กรุงเทพมหานคร และ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดยปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเช้าของเมื่อวาน ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่มีปริมาณฝุ่นละอองเกินมาตรฐานควรเฝ้าระวังสุขภาพและลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ทั้งนี้ เบื้องต้นตนเองได้ประสาน ไปยังกรมฝนหลวงและการบินเกษตร โดยได้รับรายงานจากนายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตรว่า ขณะนี้ทางกรมฝนหลวงฯ ได้มีการเตรียมความพร้อมรับมือกับฝุ่นละออง PM2.5 โดยเตรียมความพร้อมสแตนบาย 3 หน่วยเคลื่อนที่เร็ว 1. CASA 2 ลำ 2 .CARAVAN 3 ลำ และ 3. CN235 จำนวน 1 ลำ รวมทั้งสิ้น 7 ลำ พร้อมเตรียมความพร้อมปฏิบัติการ เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ด้าน นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ตนเองได้สั่งเจ้าหน้าที่ให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและจะเร่งดำเนินการปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อช่วยเหลือและลดค่าฝุ่นละอองในพื้นที่ที่ประสบปัญหา หากสภาพอากาศเอื้อต่อการปฏิบัติการฝนหลวง ก็จะขึ้นบินปฏิบัติการทันทีโดยมีการตรวจติดตามสภาพอากาศชั้นบนเพื่อใช้วางแผนการปฏิบัติการฝนหลวงทุกวัน พร้อมทั้งสั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติภารกิจด้วยความตั้งใจอย่างเต็มความสามารถ โดยสามารถติดตามสถานการณ์และข้อมูลข่าวสารอย่างต่อเนื่องได้ทางเว็บไซต์/เพจ Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร

กองทุนประกันวินาศภัย