หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ.2562 ลมหนาวระลอกใหม่ไหลมาเยือนไทยอีกระลอกแล้วครับ ...*...

หลังจาก ได้สัมผัสลมหนาวอยู่สองวัน เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา วันนี้ และ พรุ่งนี้ คนกรุงเทพและปริมณฑล จะได้สัมผัสลมหนาวอีกครั้ง จากการ พยากรณ์อากาศ ของ กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และ ภาคตะวันออก รวมทั้ง กรุงเทพมหานคร และ ปริมณฑล สภาพอากาศจะเย็น อุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวดูแลสุขภาพ เนื่องจากอากาศหนาวเย็นลงด้วย ส่วน ภาคใต้ ด้ามขวานทองของไทย ฝนตกเพิ่มขึ้น และ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนคนภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกสะสมไว้ด้วย ...*...

ปิดฉากได้อย่างยิ่งใหญ่ และ เท่ห์สุดๆ คือ การประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 ที่ ประเทศไทย ซึ่งหมายถึงคนไทยทั้งประเทศ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม เมื่อ การประชุมรัฐมนตรีพาณิชย์อาร์เซ็ป 16 ประเทศ ที่ประกอบด้วย อาเซียน 10 ประเทศ และประเทศคู่ค้า 6 ประเทศ นำโดย จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ โดยมี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีพาณิชย์ไทย นั่งหัวโต๊ะเป็น ประธานดำเนินการประชุม ใช้เวลาประชุมนานกว่า 10 ชั่วโมง ตั้งแต่บ่ายจนถึงเกือบเที่ยงคืน จนได้ข้อสรุป และ ร่วมกันออกแถลงการณ์ประกาศความสำเร็จของการเจรจา โดย จะมีการลงนามความตกลงร่วมกันในปีหน้า ที่ ประเทศเวียดนาม ที่รับไม้ต่อเป็นประธานอาเซียนต่อจากไทย ...*...

บรรทัดนี้ บารอน ขอแสดงความยินดีด้วยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประธานอาเซียน ที่สามารถจัดการประชุมได้อย่างยิ่งใหญ่ และ สำเร็จได้อย่างสงบเรียบร้อยดี ลบภาพในอดีต 10 ปีก่อน ที่วุ่นวายทำลายชื่อเสียงประเทศไทยป่นปี้ ทำให้ประเทศไทยดูดีขึ้นมาทันทีเลยครับ ...*...

แต่กับ ท่าที 3 ผู้นำมหาอำนาจโลก ได้แต่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ผู้นำจีน และ ประธานาธิบดี ปูติน ผู้นำรัสเชีย ไม่เดินทางเข้าร่วมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งนี้ ที่นี่ บารอน ไม่ติดใจ 2 ผู้นำมหาอำนาจโลก คือ ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง กับ ประธานาธิบดีปูติน เพราะ เป็นข้อตกลงภายในของการแบ่งอำนาจการทำหน้าที่ ที่เหมือนกันทั้ง 2 ประเทศ สำหรับ การประชุมในระดับภูมิภาค กำหนดให้ระดับ นายกรัฐมนตรี ที่ถือเป็นผู้มีอำนาจหมายเลข 2 เป็นตัวแทนประเทศเข้าร่วมประชุม ส่วน การประชุมระดับโลก เช่น การประชุมเอเปก กำหนดให้ระดับ ประธานาธิบดี ผู้นำประเทศหมายเลขหนึ่ง เป็นตัวแทนประเทศไปร่วมประชุม ...*...

ส่วน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ไม่มาร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งนี้ โดย ส่งแค่ระดับตัวแทนประธานาธิบดี และ รัฐมนตรีพาณิชย์มาแทน ประสา บารอน มองโลกในมุมบวก คงไม่ใช่เรื่องให้เกียรติหรือไม่ให้เกียรติกันหรอกครับ ที่ ทรัมป์ไม่มา ต้องมีสาเหตุจำเป็นแน่นอน โดยเฉพาะ ปัญหาการเมืองภายในอเมริกา ที่ ทรัมป์ กำลังจะโดนสภาถอดถอน อีกทั้ง โดยสันดาน ของ ทรัมป์ เองที่มีเลือดนักธุรกิจมากกว่านักการเมือง มองเรื่องการประชุมพหุภาคีไม่มีความสำคัญ สิ่งที่ ทรัมป์ ต้องการคือ การประชุมแบบทวิภาคี หรือ สองต่อสอง ฉะนั้น ทรัมป์ จึง เชิญ 10 ชาติสมาชิกอาเซียนไปประชุมที่สหรัฐอเมริกา เพื่อที่ จัดการประชุมแบบทวิภาคี เป็นเวทีที่นักธุรกิจอย่าง ทรัมป์ ถนัดในต้นปีหน้า ...*...

ได้ฤกษ์ เปิดประชุมสภาสมัยสามัญ ครั้งที่สองของปีนี้ ในวันนี้ มีวาระการประชุมที่สำคัญ คือ ญัตติตั้งคณะกรรมาธิการการชุดใหญ่ศึกษาแนวแทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดย กำหนดแนวทางแก้ไขมาตรา 256 เพื่อ เปิดทางให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ แม้จะ เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลผสม แต่ เป็นข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ ใช้เป็น เงื่อนไขเข้าร่วมรัฐบาล แต่การเสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้เข้ามาเป็น ประธานกรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญ โควต้าคนนอก ประสา บารอน บอกได้คำเดียว ไม่มีทางเป็นไปได้แน่นอน เอาคนต่อต้าน “บิ๊กตู่” ถึงขนาดยอมลาออกจาก ส.ส.มาเป็นประธานกรรมาธิการ ใครเขาจะยอม ต้องถูกต่อต้านแน่นอนครับ. ...*...

ได้ฤกษ์ดี พิธีมงคลสมรส ระหว่าง นางสาวสุชารัตน์ ชาวนา กับ นายจิณนภัสฐ์ ภัสฐาพงษ์ บุตรชายคนเดียวของ พิสิฎฐ์ ภัสฐาพงษ์ อดีตรองผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จะเริ่ม พิธีสงฆ์ แต่ หกโมงเช้า ตามด้วยแห่ขันหมากและพิธีหมั้น 08.08 น. และ พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ 09.09 น. ก่อนจะจบลงด้วยงานเลี้ยงฉลองโต๊ะจีน ในตอนเที่ยง วันเสาร์ที่ 9 นี้ ที่ห้องริชมอนด์ แกรนด์บอลรูม โรงแรมริชมอนด์ ถนนรัตนาธิเบศร์ อ.เมือง นนทบุรี

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวง ราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เสด็จฯ ไปทรงเป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสุดยอดผู้นำสตรีนักบริหาร เครือข่ายผู้ประกอบการสตรีอาเซียน 2019 ในหัวข้อ การกำหนดทิศทาง ธุรกิจสตรี ก้าวล้ำ สหัสวรรษ 4.0 จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในไทย โดยมี คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล เฝ้า รับเสด็จ ณ โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ

เลี้ยงรับรอง...พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน พร้อมด้วย ยุทธนา ยุพฤทธิ์ ประเสริฐ ประคุณศึกษาพันธ์ และ พิชัย อุตมาภินันท์ เลี้ยงรับรอง ดร.ถง เจิ้น หยวน ผู้แทนรัฐบาล/ผอ.ใหญ่ สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำ ประเทศไทย เพื่อแสดงความขอบคุณ ในโอกาสได้รับเชิญให้ไปศึกษาดูงานที่ไต้หวัน ที่ภัตตาคารเมธาวลัย ศรแดง

เปิดอบรม...กฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะประธานอนุกรรมการบริหาร เป็นประธานเปิดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการด้านการจัดทำรายงานการบัญชี การเงินและภาษีอากรฯ สำหรับผู้รับทุนโครงการหรือกิจกรรมแบบเปิดทั่วไป 2562 กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 3/2562 โดยมี วสันต์ ภัยหลีกลี้ สุวารี เตียงพิทักษ์ ไพโรจน์ บุญปั้น และ สิริภูมิ ลิ้มบุพศิริพร ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ชนะเลิศ...ดร.ณรงค์ฤทธิ์ วงศ์สุวรรณ ผอ.องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย เป็นประธาน และคณะกรรมตัดสินผลงานคลิปโฆษณาจากโครงการ Workshop และประกวดแผนสื่อสารการตลาด The Power of Brand นมไทย-เดนมาร์ค เพิ่มพลังแบรนด์ยืนหนึ่ง ปีที่ 4 โดย ทีมรัดโย ! Gangster มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน คว้ารางวัลชนะเลิศไปได้สำเร็จ เมื่อวันก่อน

รับมอบใบประกาศรับรอง...ดร.วิรัช อภิเมธีธำรง ประธานคณะกรรมการ อินทัช โฮลดิ้งส์ รับมอบใบประกาศรับรองการต่ออายุฐานะสมาชิกแนวร่วมปฎิบัติของภาคเอกชนไทยในการต่อต้านทุจริต ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 จาก ประสัณห์ เชื้อพานิช ปธ.กก. สมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการ บ.ไทย ในงาน CAC National Conference Day 2019 ตอกย้ำถึงเจตนารมณ์อันแน่วแน่ของบริษัทในการต่อต้านการให้สินบนและการคอร์รัปชันอย่างสิ้นเชิง ที่ โรงแรม ไฮแอท รีเจนซี่ สุขุมวิท

แถลงข่าว...ผศ. ดร.ปัทมา รูปสุวรรณกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขันฟุตซอลอุดมศึกษา กรมพลศึกษา-นอร์ทกรุงเทพ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 11 ประจำปี 2562 ที่มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ วิทยาเขตสะพานใหม่

แฮปปี้เบิร์ธเดย์...ศุภโชค สันธยาติ ผอ.ศูนย์รวมข่าว999 ร่วมอวยพรวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 81 ปี วิเชียร เตชะไพบูลย์ ปธ.กก. มูลนิธิปอเต็กตึ้ง ท่ามกลางบรรยากาศบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง เมื่อวันก่อน

ปั้นทายาทรุ่น 2...สุวิทย์ กิ่งแก้ว รอง กก.ผจก.อาวุโส ซีพี ออลล์ จัดโครงการซีพี ออลล์ปั้นทายาท SME รุ่น 2 เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ให้ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคปัจจุบันเตรียมความพร้อมให้กับทายาทและผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรุ่นใหม่ สืบทอดและพัฒนาธุรกิจให้เติบโตได้อย่างยั่งยืนและมั่นคง ตามปณิธานของบริษัท ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคนที่โรงแรมคราวน์ พลาซ่า

ยิ่งใหญ่แห่งปี...วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ แถลงข่าวจัดแคมเปญ Bangkok Shopping Festival 2019 สร้างปรากฎการณ์ที่สุดโปรโมชั่นยิ่งใหญ่แห่งปี ตลอดเดือน พ.ย. ณ เดอะมอลล์ ทุกสาขา เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์ และ พารากอน โดยมี จามรี เกษตระกูล พรพิมล ปฐมศักดิ์ วรนุช ศิรธรานนท์ กิติมา เหลืองศรีทอง และ สุพรทิพย์ พงศาชำนาญกิจ ร่วมงาน ที่ เดอะมอลล์ บางกะปิ เมื่อวันก่อน

เตรียมจิกหมอน...WeTV ร่วมกับ เกรทดิจิต จัดงานเปิดตัว ซีรีส์ WeTV Original ใหม่ล่าสุด สุดสนุกเสิร์ฟความสุขปนความฟินจิกหมอนให้ได้เต็มอิ่มครบทุกรส เตรียมออนแอร์ทาง WeTV เพื่อส่งความสุขก่อนสิ้นปี 2562 แน่นอน โดยมี ปรภาว์ สมบัติเปี่ยม ภูเบศ เถาว์ตัน อิศราชัย เจริญกิจวิวัฒน์ ธิดารัตน์ แลเพ็ชร มนต์สิทธิ์ คำสร้อย และ อนุภาษ เหลืองสดใส ร่วมงาน ที่ เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) เมื่อวันก่อน