หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ทุ่มเท ทำหน้าที่ นำเสนอความจริงสู่สังคม ผลงานก้าวสู่ปีที่เจ็ดสิบเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน (ASEAN Summit) ครั้งที่ 35 ในระหว่างวันที่ 2-4 พ.ย. จัดที่กทม. และจ.นนทบุรี โดยกำหนดการประชุมเริ่มขึ้นไปตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย. เปิดการประชุม ASEAN Business and Investment Summit 2019 (ABIS2019) จากนั้นในวันที่ 3 พ.ย. จะเปิดการประชุมอย่างเป็นทางการ และวันที่ 4 พ.ย.จะเป็นการประชุมผู้นำอาเซียน และการประชุมอาเซียนบวกสาม ...*...

สำหรับวาระสำคัญที่หลายฝ่าย กำลังจับตามากที่สุด นั่นคือการที่รัฐบาลไทย จะได้ใช้เวทีการประชุมสุดยอดอาเซียน หารือถึงกรณีที่สหรัฐฯ ประกาศตัดสิทธิประโยชน์ทางภาษีศุลกากรทางการค้า (จีเอสพี) ที่เคยให้ไทยบางรายการ เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา ต้องรอความชัดเจนกันต่อไปว่า การเจรจาเรื่องขอคืนสิทธิ GSP จากสหรัฐฯ จะได้ผลประการใด แต่ในระหว่างนี้ “นักการเมืองไทย” ควรจะหยุด “โหนกระแส” เปิดวิวาทะโจมตีกันเองเสียก่อน หลังจากที่เปิดหน้า “ถล่ม” โยงเรื่องเศรษฐกิจพันกับการเมืองให้วุ่นวายไปหมด ...*...

สถานการณ์ของ “พรรคอนาคตใหม่” ส่อเค้าว่าเข้าขั้น “วิกฤติ” ทั้งที่ยังไม่ถึงวันที่ 20 พ.ย.วันที่ “ศาลรัฐธรรมนูญ” นัด “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรค มาฟังคำตัดสินคดีโอนหุ้นในธุรกิจสื่อ บริษัท วีลัค มีเดียส์ แต่กลายเป็นว่า “ศึกใน” เพราะ “คนกันเอง” ที่พาเหรดออกมาแสดงความไม่พอใจต่อ “แกนนำพรรค” กันถี่ยิบ ยิ่งเมื่อมีการชี้แจง จาก “ปิยบุตร แสงกนกกุล” เลขาธิการพรรค และ “พรรณิการ์ วานิช” โฆษกพรรค ก็ยิ่งโดน “ตอบโต้” สวนกลับจาก “อดีตสมาชิกพรรค” ไปจนถึง “อดีตผู้สมัคร” ต่างออกมา “แจงสี่เบี้ย” ว่าปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น ว่ามีที่มาที่ไป อย่างไร ...*...

ยิ่งตอบโต้ ยิ่งโดน “สวนกลับ” ชนิดที่เรียกว่า “เถียงไม่ออก” เพราะแม้อดีตสมาชิกไปจนถึง อดีตผู้สมัคร จากต่างที่ต่างทิศ แต่กลับสะท้อนปัญหา “ภายในพรรค” ออกมาในทิศทางเดียวกัน เพราะในทางการเมืองแล้ว ไม่มีใครต้องกลัวใคร หรือเกรงใคร จนสุดท้าย เมื่อวันที่ 1 พ.ย. “ธนาธร” ต้องออก“สาส์นจากหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่” เปิดหัวด้วยการ “ขอโทษ” ที่อาจจะสื่อสารกับ “เพื่อนร่วมทาง” น้อยเกินไป ก่อนที่จะปิดท้ายด้วย ประโยคที่ว่า “จากนี้ต่อไปขอจงจับมือกอดไหล่แล้วเอาหัวใจผูกร่วมกันไว้ให้แน่น เป้าหมายยังอีกยาวไกลขวากหนามยังมีอีกมากทว่ายังมีหนทางอยู่เสมอสำหรับผู้ที่หัวใจไม่ยอมแพ้” น่าสนใจว่าหลังจากนี้ “ธนาธร-ปิยบุตร” จะเหลือ “เพื่อนร่วมทาง” อีกมากน้อยแค่ไหน เพราะปัจจัยสำคัญ ย่อมไม่ได้มาจาก “เงื่อนไขภายนอก” แต่มาจากท่าที วิธีคิด วิธีปฏิบัติของบรรดา “แกนนำพรรค” เอง ล้วนๆ ...*...

เมื่อหลายวันก่อน สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ร่วมการประชุมคณะกรรมการประสานงานด้านการบริการอาเซียน (CCS) ครั้งที่ 94 มี จุลลดา มีจุล พร้อมด้วย ผู้แทนจากกรมเจ้าท่า ผู้แทนจากการท่าเรือแห่งประเทศไทย และผู้แทนจากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ บินสู่กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ ร่วมประชุมคณะทำงานสาขาLogistics and Transport Services Sectoral Working Group: LTSSWG มีการนำเสนอแนวทางการเทียบเคียงมาตรฐานอาชีพสาขาวิชาชีพโลจิสติกส์ กับมาตรฐานอาชีพในประเทศสมาชิกอาชีพ เพื่อนำไปสู่การยอมรับและพัฒนาเป็นสมรรถนะร่วมอาเซียน ...*...

เซ็นทรัลพลาซา อุบลราชธานี กรมป่าไม้ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชวนร่วมงาน อะ เซนส์ ออฟ ฟลอร่า การจัดแสดงดอกไม้ภายใต้คอนเซ็ปต์ Under the Sea มนต์เสน่ห์แห่งโลกใต้ท้องทะเล พบกับโทนสีน้ำเงินจากหมู่มวลดอกไม้ 1 ในสีของอัญมณีมงคลทั้ง 9 ร้อยเรียงสวยงามในบรรยากาศแห่งโลกใต้ท้องทะเล ตื่นตาตื่นใจกับสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ที่ยกขบวนมาโชว์ตัว พร้อมชมการแสดงแสง สี เสียงตระการตาชุด “Unseen in the Sea” ระหว่างวันที่ 5-11 พ.ย. ที่บริเวณ ชั้น 1 ลานอะควาเรียมและลานน้ำตกแสงจันทร์ เซ็นทรัลพลาซา อุบลราชธานี ...*...

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดงานตลาดนัดวัฒนธรรมพร้อมจัดกิจกรรมสืบสานประเพณีลอยกระทง ในงาน “ลอยกระทงปลอดภัย สืบสานวัฒนธรรม ไทย ใส่ใจสายน้ำและสิ่งแวดล้อม” ระหว่างวันที่ 4 – 8 พ.ย.ที่ตลาดนัดวัฒนธรรม(ลานจอดรถแยกเทียมร่วมมิตร) ...*...

วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ แห่งเดอะมอลล์ กรุ๊ป ขนร้านอาหารชื่อดังจากทั่วเอเชียบินตรงมาเมืองไทยครั้งแรก พร้อมสุดยอดร้านอาหารไทยรสเลิศการันตีความอร่อยจากเชลล์ชวนชิม และ Bib Gourmand มาให้ได้เลือกชิมเลือกช้อป ในงาน “THE MALL BANGKOK FOOD EXPO 2019” วันที่ 7-13 พ.ย. ที่แกรนด์ ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางแค, วันที่ 13 – 17 พ.ย. ที่ ควอเทียร์ อเวนิว ดิเอ็มควอเทียร์ และวันที่ 5 – 11 ธ.ค. อีเว้นท์ ฮอลล์ บี เดอะมอลล์ ท่าพระ


เยี่ยมชม...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เยี่ยมชมบูทนิทรรศการ ส่งมอบอนาคตแห่งการ ช้อปปิ้ง ในงานดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊กแบง 2019 โดยมี คณะผู้บริหารเจดี เซ็นทรัล และเจดี ดอทคอม รวิศรา จิราธิวัฒน์ วินเซนต์ หยาง และ เคนนี่ หลี ให้การต้อนรับ และแนะนำเทคโนโลยีด้านลอจิสติกส์ และการค้าปลีก ที่ไบเทค บางนา

ร่วมมือพัฒนา...อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี/รมว.สาธารณสุข และ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาการใช้ประโยชน์ข้อมูลขนาดใหญ่ ระหว่าง สดช.)และ สปสช.โดยมี ดร.ปิยนุช วุฒิสอน และ นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา ร่วมลงนาม ที่โรงแรมเซ็นทราบายเซ็นทาราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ

เตรียมงาน...แผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย / ปธ.กก.อำนวยการจัดงานกาชาดประจำปี 2562 เป็นประธานในงานแถลงข่าวการจัดงานกาชาดประจำปี 2562ภายใต้แนวคิด เย็นศิระเพราะพระบริบาล เกิดสายธารการให้ที่งดงาม โดยมี จันทร์ประภา วิชิตชลชัย สมบูรณ์ หอมนาน ยุพา ปานรอด จาตุรงค์ สุริยาศศิน และ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ร่วมงาน ที่ศาลาภิรมย์ภักดี สวนลุมพินี

ทูอินวัน...ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ จัดงานเลี้ยงเกษียณอายุให้ เข็มชัย ชุติวงศ์ พร้อมยินดีกับ วงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุดคนใหม่ โดยมี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ไพรัช วรปาณิ กิตติพงษ์ เตรัตนชัย ชาตรี สุวรรณิน ชาญชัย ชาญธนาไพบูลย์ และ กวี หัสดินไพศาล ร่วมงาน ที่ปิงหูฉลาม สุริวงศ์ เมื่อวันก่อน

ประหยัดพลังงาน...โกมล บัวเกตุ ผอ.กองกำกับและอนุรักษ์พลังงาน กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เป็นประธานเปิดการเสวนาการออกแบบอาคารประหยัดพลังงาน ในงานไทยแลนด์ไลท์ติ้งแฟร์ 2019 ที่ไบเทค บางนา เมื่อวันก่อน

ประชุมวิชาการ...ดร.ปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดงานประชุมทางวิชาการระหว่างประเทศ Sharing Prosperity - Addressing Inequality to Achieve SDG-10 in Asia จัดโดย คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ ร่วมกับ OXFAM International โดยมี ผศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร รศ.ดร.พรอนงค์ บุษราตระกูล และ รศ.ดร.วิมุต วานิชเจริญธรรม ร่วมประชุม ที่คณะบัญชีฯ จุฬาฯ

สคส.พระราชทาน...ศ.กิตติคุณ ดร.คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ ประธานคณะทำงานร้านภูฟ้า จัดงานแถลงข่าวภาพฝีพระหัตถ์พระราชทาน แมวไม่อยู่ หนูระเริง ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ .ศ. 2563 โดยมี เกตุวลี นภาศัพท์ อารยา จิตตโรภาส ศิริชัย ทหรานนท์ เขมนิจ จามิกรณ์ จิรายุ ตั้งศรีสุข และ พิมดาว พานิชสมัย ร่วมงาน ที่สยามพารากอน

ยินดีด้วย...สุฐิตา โชติจุฬางกูร ผอ.ฝ่ายวางแผนยุทธศาสตร์องค์กร เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป พร้อมคณะผู้บริหาร เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก ราชประสงค์ ร่วมแสดงความยินดีกับ เฉลิมเกียรติ สันติภักดีกุล ในโอกาสเปิดตัวสถาบันบิวตี้ อะเวคเคนนิ่ง เจ้าของหลักสูตรช่างผมไดนามิกส์เลิร์นนิ่งแห่งแรกของโลก ที่เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก ราชประสงค์

เปิดตัวแบรนด์...กฤษพงษ อัศดามงคล จัดงาน Alese Grand Opening เปิดตัวแบรนด์สกินแคร์ อะลิเซ่ และแบรนด์พรีเซนเตอร์คนแรก เขมนิจ จามิกรณ์ โดยมี ปุณยวีร์ สุขกุลวรเศรษฐ์ วรานิษฐ์ จิราโรจน์เจริญ กัญญา ไรวินท์ ชัญญาภัค วิทยาอนุมาส และ พญ.อณัฏฐ์ชา อัศดามงคล ร่วมงาน ที่สยามพารากอน

สนับสนุน...สุพร วัธนเวคิน มอบเงินรายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่าย จากการจัดกิจกรรม อิออน มินิ มาราธอน ครั้งที่ 3จำนวน 1,800,000 บาท ให้กับ โครงการพัฒนานวัตกรรมเพื่อการรักษามะเร็งด้วยวิธีการเพิ่มภูมิคุ้มกันบำบัด มูลนิธิรามาธิบดีฯ โดยมี อ.ดร.ศุภฤกษ์ บวรภิญโญ เป็นตัวแทนรับมอบ และ เคนจิ ฟุจิตะ ร่วมงาน ที่สวนวชิรเบญจทัศ