นายกิลโลม โฟรี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร แอร์บัส กล่าวว่า เวียตเจ็ทคือหนึ่งในสายการบินที่เติบโตเร็วที่สุดของภูมิภาคเอเชีย ซึ่งการนำเสนอเครื่องบินรุ่น A321XLR เข้าเป็นส่วนหนึ่งของฝูงบินเวียตเจ็ท ในการทำสัญญาจัดซื้อครั้งนื้ เป็นการนำเสนอเครื่องบินพิสัยการบินไกลพิเศษที่แท้จริงสู่ตลาดการบินเอเชียซึ่งมักจะใช้เครื่องบินรุ่นช่องทางเดินเดี่ยว เพื่อช่วยให้สายการบินต่าง ๆ สามารถขยายเครือข่ายการบินด้วยต้นทุนต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยมีกำหนดส่งมอบภายในปี 2566 ด้วยนวัตกรรมพิสัยการบินไกลพิเศษ ถึง 8,700 กิโลเมตร ของเครื่อง A321XLR ที่จะช่วยสนับสนุนแผนการเสริมศักยภาพฝูงบินและการขยายเครือข่ายการบินในอนาคตอันของเวียตเจ็ทตามที่ตั้งเป้าไว้

“นอกจากสัญญาจัดซื้อเครื่องบินรุ่นใหม่แล้ว ยังลงนามในสัญญาการติดตั้งเครื่องจำลองการฝึกซ้อมบินรุ่น A320/ A321 เพิ่มอีก 2 เครื่อง เพื่อใช้ในการฝึกฝนนักบินและการฝึกซ้อมด้านเทคนิค เป็นการเพิ่มระดับการลงทุนของบริษัทแอร์บัสในสถาบันการบินเวียตเจ็ท ทำให้ศูนย์การบินแห่งนี้มีเครื่องจำลองการฝึกซ้อมบินมากถึง 3 เครื่อง ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพการฝึกซ้อมของศูนย์การบินเวียตเจ็ทให้สูงยิ่งขึ้น” นายกิลโลม กล่าว

ด้าน นางเหวียน ถิ เฟือง เถา ประธานบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร สายการบินเวียตเจ็ท กล่าวว่า เวียตเจ็ทถือเป็นผู้บริหารฝูงบินแอร์บัสที่มีอายุการใช้งานน้อยที่สุดของโลกด้วยอายุใช้งานเฉลี่ยเพียง 2.7 ปี และจากการทำสัญญาจัดซื้อเครื่องบินรุ่น A321XLR จำนวน 20 ลำ น่าจะช่วยอัพเกรดให้ฝูงบินของเวียตเจ็ทมีความทันสมัยอย่างสมบูรณ์แบบ โดยมีเป้าหมายสู่การขยายเครือข่ายการบินไปทั่วโลก เพื่อให้ผู้โดยสารได้เพลิดเพลินไปกับเที่ยวบินระยะกลางที่สะดวกสบาย ทันสมัย และคุ้มค่าที่สุด

หลังการลงนามสัญญาจัดซื้อเครื่องบินรุ่น A321XLR จำนวน 20 ลำ จะทำให้เวียตเจ็ทมียอดสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัสรวม 186 ลำ โดยเครื่องบินรุ่น A321XLR ล็อตแรกจะทำการส่งมอบตั้งแต่ปี 2566 เป็นต้นไป โดยเครื่องบินรุ่นนี้จะสามารถให้บริการเที่ยวบินพิสัยการบินไกลพิเศษถึง 8,704 กิโลเมตร ซึ่งมีระยะบินไกลกว่ารุ่น A321LR ถึง 15% และใช้พลังงานต่อที่นั่งน้อยลง 30% เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องบินรุ่นก่อน

อีกทั้งการทำสัญญาดังกล่าวยังครอบคลุมบริการของ แอร์บัส เซอร์วิสเซส ในการสนับสนุนการดำเนินงานทุกขั้นตอนและมอบโซลูชั่นหลักสูตรการฝึกซ้อมสมัยใหม่ที่ออกแบบและพัฒนามาเป็นพิเศษสำหรับนักบิน นักเรียนการบิน ลูกเรือ ทีมวิศวกรฝ่ายปฏิบัติงานและดำเนินงาน บุคลากรฝ่ายซ่อมบำรุง และผู้เชี่ยวชาญด้านโครงสร้างและการซ่อมแซมของสายการบินเวียตเจ็ท เพื่อการันตีการดำเนินงานฝูงบินแอร์บัสให้มีความปลอดภัย เชื่อถือได้ และเต็มประสิทธิภาพตลอดอายุการใช้งาน