ปัจจุบัน สินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมกลายเป็นหนึ่งในกระแสธุรกิจที่อยู่ในความสนใจทั้งในมุมของผู้ประกอบการและลูกค้า หลาย ๆ ธุรกิจเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการทำธุรกิจที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ขณะที่ผู้บริโภคเองก็เริ่มตระหนักในคุณค่าของทรัพยากร และพยายามลด ละ เลิกการบริโภคสินค้าที่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม และสำหรับผู้ประกอบการอย่างขนิษฐา นภาวรกุลการทำธุรกิจของเธอตั้งแต่เริ่มต้น ‘สิ่งแวดล้อม’ คือ ตัวแปรหลักที่เธอคำนึงถึง

“เดิมเราเคยทำกระเป๋าพลังงานแสงอาทิตย์ หรือกระเป๋าโซลาร์เซลล์ที่สามารถนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ งานได้ เช่น การชาร์ตแบตโทรศัพท์มือถือ การต่อกับหลอดไฟเพื่อให้แสงสว่าง หรือการเชื่อมต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก ต่อมา เราเล็งเห็นว่าปัญหาสิ่งแวดล้อมมันเริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ เราก็มาคิดว่าเราจะทำอะไรได้อีกมั้ย มันก็เลยจุดประกายแนวความคิดว่า ถ้าเราเอาเส้นใยธรรมชาติมาใช้ในการทำกระเป๋าโดยกระบวนการผลิตที่มาจากธรรมชาติ ลดการใช้สารเคมีให้น้อยที่สุดเราก็น่าจะเป็นหนึ่งคนที่ช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นจากมลพิษได้”

แต่ด้วยกระเป๋าจากเส้นใยธรรมชาติในท้องตลาดมีหลากหลายแบรนด์ โจทย์ใหญ่ที่ ขนิษฐา ต้องเจอ คือ ทำอย่างไรให้กระเป๋า ‘แตกต่าง’ และ ‘น่าสนใจ’เธอจึงทดลองนำเส้นใยธรรมชาติจากพืชอย่างตะไคร้ ผักตบชวา และก้านบัว มาทอผสมผสานกับวัตถุดิบอย่างนุ่น เพื่อให้ผืนผ้ามีความแข็งแรงและมีผิวสัมผัสที่นุ่มนวล และนำผ้า ‘แคนวาส’ มาออกแบบสร้างสรรค์กระเป๋าร่วมกับผ้าทอที่เธอออกแบบ จนกลายเป็นกระเป๋าแฟชั่นที่ใช้งานได้ทั้งสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษ แบรนด์ “Big FootBag” ซึ่งกระบวนการผลิตในแต่ละใบล้วนเป็นงานคราฟต์ หรืองานทำมือแบบชิ้นต่อชิ้นและมีจำนวนจำกัดเพื่อให้สอดคล้องกับปริมาณของวัตถุดิบ แต่ในทุกคอลเลคชั่นจะคำนึงถึงการออกแบบที่เหมาะสมทั้งดีไซน์และการใช้งาน เพื่อให้กระเป๋า 1 ใบ สามารถนำมาใช้งานได้ในชีวิตประจำวันและในทุกๆ โอกาส

“คอลเลคชั่นล่าสุด คือ คอลเลคชั่น ‘Bright At First Sight’อยากให้เห็นแล้วรู้สึกสดใสด้วยเทรนด์สีเหลืองมัสตาร์ด เราก็นำมาตกแต่งร่วมกับผ้าเส้นใยตะไคร้ซึ่งเข้ากันได้ดี ลูกค้าก็จะตอบรับทั้งในเรื่องของแบบและโทนสี และสิ่งที่มันเกินความคาดหวังลูกค้า ก็คือเป็นวัสดุจากธรรมชาติ”

รายการส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี เรื่องกระเป๋ามีสไตล์จากเส้นใยธรรมชาติรายการ‘เพื่อนคู่คิด’ นำออกอากาศเผยแพร่ทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 33 เมื่อวันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2562 สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เว็บไซต์ www.bangkokbank.com/puankookit และ www.facebook.com/puankookit

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน