จากกรณีที่มีการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก "ฟลุ๊ค บาก้า" มีชาวบ้านพร้อมหน่วยกู้ภัยร่วมกตัญญ ออกติดตามพิสูจน์ "ผีกระสือ" หลังชาวบ้านคลองฟันปลา อ.ประจันตคาม จ. ปราจีนบุรี อ้างว่าเห็นกันทั้งหม่บ้าน เป็นดวงไฟขนาดใหญ่ ลอยพุ่งเข้าหาชาวบ้าน

ล่าสุดรายการโหนกระแสวันที่ 1 พ.ย. "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.20 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ ฟลุ๊ค,ตั้ม, เอ มูลนิธิร่วมกตัญญูที่บุกไปไลฟ์สด และ "ชัยรัตน์" ชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์และถูกดวงไฟพุ่งเข้าใส่จนหนีกระเจิง

คุณฟลุ๊ค ทำหน้าที่อะไร?
ฟลุ๊ค : "ผมเข้าไปไลฟ์สด รับแจ้งจากชาวบ้าน เราไปสังเกตการณ์ ไปเจอชาวบ้านเขาก็พาไปดู"

เรื่องกระสือโผล่มาได้ยังไง ทำไมต้องไปไลฟ์?
ฟลุ๊ค : "เริ่มจากชาวบ้านเขานั่งเย็บไม้กวาด"

ชัยรัตน์ : "พี่นาฎลดา แกนั่งเย็บไม้กวาดแล้วมองเห็น แกก็เลยเรียก บอกว่ามีแสงอะไรบนต้นไม้ ผมก็เดินตามแสงจนเจอทางแยก มันมองไม่เห็น ผมก็เห็น ไม่ใช่หิ่งห้อย ไม่ใช่พระจันทร์ ผมเดินไปมีต้นไม้บังอยู่ ไม่เห็นอะไรเลย มีน้องคนนึงบอกมันอยู่ข้างบน แหงนหน้าขึ้นไปมันพุ่งลงมาเลย ดวงไฟใหญ่มาก สีแดงเลือด แดงแปร๊ด ฟุบเข้าตาเราเลย ตอนนั้นอยู่หลายคน มันมืดอยู่นะ แต่หลายคนก็เห็น"

เห็นหัวมั้ย?
ชัยรัตน์ : "ไม่เห็น พอแสงเข้าตาก็มองไม่เห็น ก็วิ่งเลยครับ (หัวเราะ) หนีไปไกลมาก พอหันมามองอีกทีก็ไม่เห็นแล้ว ไม่รู้หายไปทางไหน"

เคยมีคนเห็นมั้ย?
ชัยรัตน์ : "มีครับ เป็นคนหาปลา แถวนั้นจะมีคลองอยู่รอบหมู่บ้าน คลองอยู่ทางทิศเหนือ ก็เลาะไปตลอดทางยาวหลายกิโล"

ในใจคิดว่ากระสือมั้ย?
ชับรัตน์ : "อุทานไปเลยว่ากระสือ (หัวเราะ) มันติดปากกันอยู่แล้วเนอะ มองขึ้นข้างบนมันเขียวก่อน แต่พอมาใกล้ๆ มันแดงตรงกลาง มันวาบแรงเลย จริงๆ เกือบ 7-8 เมตร วาบลงมา"

ไม่เห็นหัว ไม่เห็นไส้?
ชัยรัตน์ : "ไม่เห็น เพราะตอนนั้นเราตาพร่าหมดแล้ว"

เรื่องนี้เป็นข่าวขึ้นมา?
ตั้ม : "พี่คนนี้ก็แจ้งไปทางมูลนิธิ มูลนิธิที่อยู่ในพื้นที่คือมูลนิธิร่วมกตัญญู ฟลุ๊คเขาก็เลยเข้าไปดูในวันแรกๆ พวกผมตามไปดูในวันที่สองที่สาม"

ตั้ม เอ ฟลุ๊คอยู่กลุ่มเดียวกันเป็นกู้ภัยร่วมกตัญญู หลังจากเขาไปแจ้งเหตุแล้วยังไง?
ฟลุ๊ค : "ผมเป็นทีมแรกที่เข้าไปก่อน"

เชื่อมั้ย?
ฟลุ๊ค : "ผมเชื่อนะ เชื่อว่ามี เขาบอกว่าเขาพบแสงนี้ เขาลือมาแล้วว่ามีกระสือ แต่ผมว่าแต่ละบ้านจะเรียกไม่เหมือนกัน บางบ้านก็เรียกผีโพรง ก็เลยเข้าไปพิสูจน์ ผมก็เจอคนในหมู่บ้านก่อน อยู่กันประมาณ 10-20 คน เราก็แบ่งเป็นสองทีม รอทางพี่ตั้มมา เพราะพื้นที่มันกว้าง กะพิสูจน์ว่ามีจริงมั้ย ใช่มั้ย ออกไปทีมละสิบกว่าคน เขาเจาะจงมาจะมีสองที่ที่จะเจอ เป็นสวนมันกว้างๆ อีกที่ใกล้คอกวัว"

เขาลือว่ามีวัวตกลูก เจ้าแสงไฟนี้มันจะมากินรก คิดอย่างนั้นมั้ย?
ตั้ม : "ชาวบ้านด้วย พวกผมด้วย ก็คิดว่าน่าจะเป็นแบบนี้หรือเปล่า น่าจะไปกินรกวัว"

ในฐานะกู้ภัย คิดแบบอื่นไม่ได้เหรอ?
ตั้ม : "ถ้าโดรนต้องมีไฟขาวๆ สี่ดวง มันไม่เหมือนกัน ถ้ามองด้วยตาเปล่า"

พอเข้าไปในพื้นที่แล้วยังไงต่อ?
ฟลุ๊ค : "พวกผมไปเฝ้าระว้งที่คอกวัว มีช่วงนึงเห็นแสงขึ้นมาแต่มันไกล แล้วมันก็หายไปทางคอกวัว เราก็พิสูจน์ไม่ได้ ตอนนั้นมีทั้งหมาเห่า หมาหอน วัวร้อง มันบวกไปพร้อมกันหมดเลย ผมพูดตรงๆ ผมไม่ได้อยู่คนเดียวถึงกล้าพูด"

ชัยรัตน์ : "ตอนนั้นวัวก็ร้อง คนเงียบกริบ วัวร้องดัง ร้องยาวๆ หลายครั้ง เหมือนเจ็บปวด"

ฟลุ๊ค : "เราเฝ้าระวัง แล้วมีแสงฟุบเข้าไปตรงนั้น แต่เราไม่สามารถเข้าไปคอกวัวได้ เพราะเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล มันกำลังจะตกลูก ถ้าเข้าไปเยอะมันจะตื่น"

วัวตกลูกก็ต้องร้อง แล้วทำไมคิดว่ากระสือไปกินมันเลยร้อง?
ฟลุ๊ค : "มันบวกหลายๆ อย่าง ตรงนั้นมันเป็นเหมือนป่า ถามว่าโดรนไปบินผมก็ไม่เชื่อหรอก แถวนั้นมันคนเล่นโดรนแต่มันไม่ใช่ เราเข้าไปในป่า โดรนคงบินลอดต้นไม้ไม่ได้ เห็นกับตาครับ"

ฝั่งนี้่ล่ะ?
ตั้ม : "ผมอยู่ตรงสวนมัน มันเป็นสวนของผมเอง ห่างกันเกือบครึ่งกิโลได้ ล่าสุดเมื่อคืนนี้ที่ไปเฝ้าสังเกตการณ์"

ไปกันทุกคืนเหรอ?
ตั้ม : "3 คืนแล้ว ผมต้องเอาให้ได้ว่าจริงมั้ย ผมก็อยากรู้ว่ามันใช่มั้ย ชาวบ้านเห็นมันเป็นอะไรกันแน่ แต่ที่เข้าไปดูแล้วเห็นกัน ไม่สามารถวิ่งตามหรือเผชิญหน้าไดัในระยะเมตรสองเมตร เราเห็นระยะห่างมาก เป็นดวงไฟ ตอนดูไกลๆ เหลืองๆ ไม่แดง แต่พอลอยเข้ามา ก็เหลืองแดงๆ แล้วใหญ่ ขยายขึ้น แต่ที่ผมเห็นเมื่อคืนคือดวงไฟอยู่ห่างผมมากประมาณเกือบสามร้อยเมตรได้ ไม่ได้เห็นคนเดียว มีพยานเป็นสิบเลยครับ"

กระสือไม่กลัวคนเหรอ?
ตั้ม : "นั่นน่ะสิครับ ชาวบ้านบอกว่าถ้าเป็นกระสือจริงจะกลัวคน แต่ถ้าเป็นว่าน พวกมีคาถา ว่านเขาจะไม่หนีคน จะพุ่งหาคน อันนี้อยากรู้ว่ากระสือหรือว่าน ก็ยังตามกันอยู่"

นิยามคำว่ากระสือ เป็นยังไง?
ฟลุ๊ค : "มันก็พวกดวงไฟแดงๆ พวกผมก็ไม่ได้เจาะจงว่าเป็นกระสือ ที่ออกข่าวว่าเป็นกระสือก็เป็นกระแสจากชาวบ้าน"

ตั้ม : "มันมีข่าวว่าอาจเป็นว่างโพรงหรือเปล่า ที่คนมีของ คนมีคาถาเขาเลี้ยงไว้"

คุณเห็นมั้ย?
เอ : "ตัววิ่งหนีเลยครับ มันพุ่งเข้าหา"

ฟลุ๊ค : "เหมือนทำให้เรากลัวมากกว่า ว่าอย่าไปกวนเขา ชาวบ้านตอนแรกก็กลัว แต่ตอนนี้คนเยอะก็ไม่กลัวแล้ว (หัวเราะ) นักข่าวก็เจอ นักข่าวก็ถามว่าแสงอะไร มันพิสูจน์ไม่ได้"

คุยกับ "อ.อ๊อด เชื่อเรื่องกระสือมั้ย?
อ.อ๊อด : "เคยเจอครับ ในหนังนานมาแล้วครับ (หัวเราะ) คือกระสือเป็นความเชื่อ ทางวิทยาศาสตร์จะเห็นอะไรผูกกับกระสือเต็มไปหมด ต้นไม้ที่มีลักษณะเรืองแสงได้ แต่กระสือทางไสยศาสตร์เป็นเรื่องความเชื่อ ฝืนธรรมชาติ"

เขาบอกเป็นแสงไฟ มองไกลๆ เขียวๆ อมเหลืองๆ พอลอยมาเป็นสีแดง ไม่ใช่โดรน อยู่บนยอดไผ่ แล้วฟุบลงฉวัดเฉวียนมันจะเป็นอะไร?

อ.อ๊อด : "ลักษณะตามนุษย์มีข้อจำกัด จะพิสูจน์ยาก เพราะหลายเคสที่บอกเป็นกระสือก็ได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นโดรน ลูกไฟหรืออุปกรณ์พยากรณ์อากาศ อย่างลูกโป่งเขาปล่อยในตอนกลางคืน สำนักพยากรณ์อากาศเขาจะปล่อยของเขาอยู่แล้วทุกวัน"

แต่อันนี้อยู่ในป่า ไปพยากรณ์ในป่าเหรอ?
อ.อ๊อด : "เวลาเขาปล่อยเขาก้ปล่อยไปทั่ว มันก็ลอยไป ถ้าจะเอาให้ชัดเจนว่ากระสือหรืออะไรต้องไปตามจับมาให้ได้ ถ้าตามความเชื่อกระสือก็ผู้หญิง ถ้าผู้ชายก็กระหัง กระสือชอบกินของคาวตามตำนาน เราเอาของคาวไปล่อดูสิว่าจะมามั้ย ถ้าจับได้จะได้รับรางวัลเยอะแยะ ได้มาจะดีมากๆ แต่หลักความจริงเป็นไปไม่ได้ จะมีวัตถุอะไรลอยเหนือแรงดึงดูดของโลก แค่กระโดดลงไปเราก็ร่วงแล้ว กระสือต้องมีไส้ด้วยสิครับ"

ไม่มีเรื่องกระสือ?
อ.อ๊อด : "ไม่มีครับ มันเป็นคามเชื่อและตำนาน แต่ในทางวิทยาศาสตร์เอาความเชื่อมาผูก และตั้งชื่อ เช่น เห็ดกระสือ กล้วยกระสือ เพราะบางอย่างมันเรืองแสงได้"

อ.อ๊อดบอกว่าไม่น่ามีกระสือ มุมนี้มองยังไง?
ตั้ม : "ส่วนตัวผมถามว่าเชื่อมั้ย ผมเชื่อครึงไม่เชือครึ่ง เพราะผมก็ไม่เคยเห็นว่ามาทั้งหัวและมีไส้ แต่ความเชืออีกส่วนหนึ่งอาจเป็นว่านที่เรืองแสง เพราะถ้าอย่างนั้นพวกผมเห็นอะไรกัน"

เขาบอกคุณถูกล่าด้วยเหรอ?
ตั้ม : "ไม่ได้ถูกล่า ใจจริงอยากเอาโทรศัพท์ถ่ายด้วยซ้ำ แต่โดยจังหวะ เมื่อคืนมีนักข่าวไปด้วย ไปแล้วทุกคนจับโทรศัพท์กันหมด แต่จังหวะที่หันไปเจอ มันเป็นอีกทางนึง เห็นดวงไฟแบบนี้ ถ้าเห็นคนเดียวจะหาว่าบ้า แต่นี่คนที่ไปกันเป็นสิบก็เห็นกันประมาณ 6 คน"

อุปทานหมู่มั้ย?
ตั้ม : "จะว่างั้นก็ได้ (หัวเราะ) มันบอกไม่ถูก

ฟลุ๊ค : "แต่ถามว่าเห็นมั้ยมันก็เห็น"

กลัวคนตำหนิเรามั้ย ?
ฟลุ๊ค : "บางหมู่บ้านมีความเชื่อแต่ละที่ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว คนในกรุงเทพฯ อาจมองว่าไร้สาระ แต่ความเชื่อแต่ละหมู่บ้านมันก็มี"

เชื่อมั้ย?
ชัยรัตน์ : "เชื่อครับ แต่เป็นกระสือหรือไม่ก็ยังตอบไม่ได้ แต่คนในหมู่บ้านก็เชื่อ ทุกวันเขาก็ถามว่าเป็นกระสือจริงมั้ย"

เคยไปดูผู้หญิงในพื้นที่มั้ย ใครถอดหัวตอนกลางคืน?
ชัยรัตน์ : "ก็ไม่กล้าดู ก็มีคนที่สงสัยแต่พูดไม่ได้ เป็นชาวต่างด้าว"

ตั้ม : "เรายังหาข้อพิสูจน์ไม่ได้"

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน