ความสำเร็จที่แลกมาด้วยความพยายาม การลองผิดลองถูก จากวันที่นับหนึ่ง สู่วันที่สำเร็จ กิจการเติบโต กับมุมมองแนวคิดการทำงานที่หากใครกำลังสนใจจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ลองมาฟังแนวคิดของศิษย์เก่าคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่อาจจะเป็นแนวทางหรือสร้างแรงบันดาลใจให้ในอาชีพ กับการสานต่อและพัฒนาธุรกิจครอบครัวของ นายธุรกิจ อินทรบุตร (ต้น) จน กระทั่งปัจจุบันเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท เอ็ม ที เกษตรแปรรูป จำกัด “การตัดสินใจเลือกเรียนด้านธุรกิจค้าปลีก คณะบริหารธุรกิจ ม.รังสิต ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมได้เรียนรู้งานธุรกิจครอบครัวไปพร้อมกัน ได้นำความรู้จากห้องเรียน ไปใช้ในธุรกิจที่บ้าน เดิมทีบ้านเรา ขายพวกผักดอง หน่อไม้ดอง ปลาร้า ที่ตลาดสี่มุมเมือง และขยายกิจการมาเปิดโรงงานเมื่อปี 57 ได้นำความรู้การตลาด ทำแพคเกจจิ้งมาใช้ให้ทันสมัย ดูดีขึ้น และเปลี่ยนแปลงหน้าร้านใหม่ แล่งเปิดโรงงานผลิตเพื่อส่งให้หน้าร้านเราขาย” นายธุรกิจ เล่าว่า จากแรกๆ ก็ขายลูกค้าเก่าก่อน เมื่อมีคนรู้จักแล้วก็มีคนสนใจมาติดต่อให้ส่งออกไปไต้หวันบ้าง จีนบ้าง ผ่านตัวแทน พอขายไประยะนึงก็ได้รู้จักกับเครื่องถนอมอาหาร และได้ศึกษาเครื่อง freeze dry ซึ่งผลิตภัณฑ์หลายรายการเราใช้วิธีการผ่านเครื่อง freeze dryหนึ่งในนั้นคือ ส้มตำไทยอบกรอบ “สำหรับแนวคิดทำส้มตำอบกรอบ เริ่มแรกเรารู้ว่าเครื่อง freeze dry เอาไว้ทำกับผลไม้ เราก็มาคิดกลับกันว่าถ้าเอามาทำกับพวกอาหารจะทำได้ไหม แม่ผมเป็นคนเริ่มความคิดนี้ก่อน โดยตั้งโจทย์ว่าเป็นอาหารไทยที่ใครๆ ก็รับประทานได้ง่าย ก็เลยทดลองกับอาหาร 3 อย่างได้แก่ ส้มตำ ผัดไท ต้มยำกุ้ง ลองผิด ลองถูกหลายครั้ง ทดลองทำกัน 2 ปี ก็มาจบที่ส้มตำเพราะว่าง่ายต่อการรับประทาน และส้มตำไทยก็เป็นหนึ่งในเมนูอาหารโปรดของคนไทย โดยใช้กระบวนการอบแห้ง วัตถุดิบที่ใช้รับตรงจากโรงงาน คัดเกรดอย่างดี เป็นส่วนผสมที่ใช้ในส้มตำทั่วไป ทั้งมะละกอ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้ง น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และพริก ซึ่งหลังจากผ่านกระบวนการอบแห้งแล้ว ผู้บริโภคสามารถทานได้ง่ายเพียงแค่เติมน้ำ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็สามารถรับประทานได้เลย รสชาติเหมือนส้มตำไทยทั่วไป ส้มตำไทยอบกรอบ (Freeze Dried Papaya Salad Thai Style) ตรา แม่ตุ๊ก’ผมมีส่วนช่วยด้านการตลาด ส่วนแม่เริ่มผลิตแต่ไม่มีที่ขายในตลาด เราก็เข้ามาช่วยหาตลาดขายให้ ค่อยๆ ปรับหาช่องทางที่เหมาะสม กระทั่งปัจจุบันมีสินค้าที่ผลิตและจัดจำหน่ายทั้งไทยและต่างประเทศร้อยกว่ารายการ ทำรายได้ประมาณ 10 ล้านต่อเดือน” ส้มตำไทยอบกรอบ (Freeze Dried Papaya Salad Thai Style) ตรา แม่ตุ๊ก มี 3 รสชาติ คือ เผ็ดน้อย เผ็ดกลาง และเผ็ดมาก จำหน่ายซองละ 90 บาท เป็นเจ้าแรกในประเทศไทย ปรุงทานเองได้ง่ายเพียงฉีกซอง เติมน้ำ พร้อมรับประทาน โดยมีรสชาติและหน้าตาเหมือนส้มตำสดๆ 95% นับเป็นอีกทางเลือกใหม่ให้แก่ผู้บริโภคที่ชอบความสะดวก และเร็วๆ นี้เราแพลนไว้ว่าจะทำส้มตำปลาร้าออกมาประมาณช่วงปลายปี “เราเป็น SMEs ขนาดกลางได้รับรางวัล OTOP พรีเมียม และได้ไปประกวดที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ได้รับรางวัล design innovation เมื่อปี 2017 โดยพิจารณาจากผลิตภัณฑ์ของเราที่ผลิตให้อยู่ในรูปแบบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและเก็บได้นาน นอกจากเป็นธุรกิจครอบครัวแล้ว ยังสร้างรายได้ให้ชาวบ้านในชุมชนด้วย”