โลกสุดแสนเสียดาย “ปราสาทชูริ” สัญลักษณ์เกาะโอกินาวา หลังเพลิงเผาผลาญ ปราสาทไม้หนึ่งในมรดกโลก หลังนี้ต้องวอดเกือบทั้งหลัง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ปราสาทชูริ ซึ่งเป็นปราสาทไม้ บนเกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเวลาประมาณ 02.47 น. ของวันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลาประมาณ 04.27 น. ของวันพฤหัสบดี ตามเวลาในไทย โดยเพลิงไหม้ได้ลุกไหม้อย่างรุนแรง จนส่งผลให้ปราสาทได้รับความเสียหายอย่างหนักเกือบทั้งหลัง เนื่องจากตัวปราสาทส่วนใหญ่ทำจากเครื่องไม้ แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจากเหตุเพลิงไหม้ข้างต้น

ทางด้าน โฆษกสำนักงานตำรวจบนเกาะโอกินาวา เปิดเผยว่า ยังไม่ทราบถึงสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบสวน

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากบรรดาสำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวเหตุเพลิงไหม้ปราสาทชูริออกไป ได้สร้างความเศร้าสลดเสียดายให้แก่ชาวญี่ปุ่น และชาวโลกเป็นอย่างมาก โดยปราสาทดังกล่าว เป็นปราสาทไม้ มีอายุเก่าแก่เกือบ 600 ปี เริ่มสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 1972 เพื่อใช้เป็นพระราชวังสมัยอาณาจักรริวกิว บนเกาะโอกินาวา ซึ่งปัจจุบันอยู่ในเขตชูริ ทั้งนี้ ปราสาทชูริเคยได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด จากเหตุยุทธการบนเกาะโอกินาวา สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเหลือเพียงซากกำแพงบางส่วนที่โผล่พ้นเหนือพื้นดินเพียง 20 – 30 เซนติเมตร ก่อนได้รับก่อสร้างฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ ด้วยการใช้ภาพถ่ายบันทึกทางประวัติศาสตร์และความทรงจำของผู้คน เป็นต้นแบบในการก่อสร้างฟื้นฟู เมื่อปี พ.ศ. 2535 กระทั่งได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก เมื่อปี พ.ศ. 2543และทางการญี่ปุ่นยกให้เป็นสัญลักษณ์ของเกาะโอกินาวา ตลอดจนถูกกำหนดให้เป็นหนึ่งในสมบัติประจำชาติอีกด้วย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน