เมื่อวันที่ 29 ต.ค.62 ที่ชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวการแข่งขัน "ฟุตซอล เอฟเอคัพ 2019" ในรอบสุดท้ายขึ้น โดยมี "บิ๊กป๋อม"อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลและฟุตบอลชายหาด สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์,คุณรุ่งทิวา รอดโพธิ์ทอง ผู้อำนวยการกองกำกับดูแลกองทุนกีฬา กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ,คุณธนสร จิรายุวัฒนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานขายและการตลาด บริษัท อมรินทร์เทเลวิชั่น จำกัด คุณทศพล วรรณศุภพล หัวหน้างานส่งเสริมกิจกรรม นานาชาติ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

“บิ๊กป๋อม”อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลและฟุตบอลชายหาด สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า จากความสำเร็จของทีมฟุตซอลทีมชาติไทยในการคว้าแชมป์อาเซียนมาเป็นสมัยที่ 15 ทำให้รู้ว่าในระดับอาเซียนฟุตซอลไทยยังมีศักยภาพที่ดีเช่นกัน ซึ่งในการแข่งขันฟุตซอลเอฟเอ คัพ เป็นอีกรายการที่จะช่วยยกระดับขีดความสามารถของทุกทีมให้ดีขึ้น โดยเชื่อว่าทีมที่จะเป็นแชมป์รายการนี้ก็มีโอกาสที่จะก้าวไปเป็นแชมป์สโมสรอาเซียนได้เหมือนกัน จึงอยากให้ทุกทีมได้เตรียมตัวกันอย่างเต็มที่ เพราะการแข่งแบบแพ้คัดออก ทีมที่เป็นรองก็สามารถจะชนะทีมที่เหนือกว่าได้ ด้วยการแข่งแบบนัดเดียวเช่นนี้ขึ้นกับการวางแท็กติก การใช้เพาเวอร์เพลย์ หรือรูปแบบการตั้งรับ โดยขึ้นกับวิธีการที่ทุกทีมจะนำมาใช้

ด้าน คุณรุ่งทิวา รอดโพธิ์ทอง ผู้อำนวยการกองกำกับดูแลกองทุนกีฬา กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ กล่าวว่า กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติให้การสนับสนุนวงการฟุตซอลและรายการเอฟเอคัพมาต่อเนื่อง และเรายังดูแลกันต่อไป เพราะวงการฟุตซอลไทยถือว่าก้าวไกลไปสู่ระดับนานาชาติ ก็ยินดีที่จะช่วยสนับสนุนเพื่อให้ฟุตซอลของบ้านเราเติบโตและยั่งยืนต่อไป

ส่วน คุณธนสร จิรายุวัฒนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานขายและการตลาด บริษัท อมรินทร์เทเลวิชั่น จำกัด กล่าวว่า อมรินทร์ เอชดี ช่อง 34 ได้ดำเนินการถ่ายทอดสดรายการเอฟเอ คัพมาตั้งแต่ปีที่แล้วและประสบความสำเร็จมีผู้ติดตามกันล้นหลาม ก็ดีใจที่ได้สิทธิ์มาถ่ายทอดสดอีกครั้งในปีนี้ที่จะทำให้แฟนฟุตซอลได้มีความสุขในการรับชมอย่างเต็มที่ โดยเราจะถ่ายทอดสดรวม 6 นัด รอบ 32 ทีมจะถ่ายวันที่ 4 พ.ย.เวลา 13.30 น. รอบ 16 ทีมวันที่ 5-6 พ.ย.เวลา 13.30 น. รอบรองชนะเลิศ 2 คู่ เวลา 13.30 น. และรอบชิงชนะเลิศวันที่ 10 พ.ย.เวลา 15.00 น.

สำหรับฟุตซอล เอฟเอ คัพ 2019 จะเป็นการแข่งขันในรอบ 32 ทีม ซึ่งรอบนี้จะมีทีมวางจากฟุตซอลไทยลีก จำนวน 14 ทีมประกอบด้วย การท่าเรือ เอเอสเอ็ม (แชมป์เก่า),พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี,สุราษฏร์ธานี,แบงค็อก บีทีเอส,สิงห์ สมุทรสาคร,ห้องเย็นท่าข้าม,กรมทางหลวง,บางกอก ซิตี้,ธรรมศาสตร์ ยังบลัด,ม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ,ราชนาวี,ม.เกษมบัณฑิต,
ศรีสะเกษ ,นนทบุรี

ทีมวางจากฟุตซอลไทยลีก 2 (ดิวิชั่น 1) อีก 8 ทีมได้แก่ ม.ราชภัฏเพชรบุรี,แคท ฟุตซอล,วายเอฟเอ วอริกซ์ ศรีราชา,ฟุตซอล ไทยอาร์มี่,ตลิ่งชัน วิคตอรี่,พีพี ไทยเทค,พัทยาอารีน่า,นครปฐม ฟุตซอลคลับ

และทีมที่ผ่านการแข่งขันจากรอบคัดเลือกอีกจำนวน 10 ทีมได้แก่ บางพลับดอนทหารบก,ห้างทองตรงจิตร โรงเรียนอนุกูลนารี,มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา,มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์,รอมเม่ สปอร์ต,มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ,มายเวย์ ดีอาร์เจ,กัสดาฟี่ และ ณัฐวุฒิ ใจใส ซึ่งการแข่งขันจะเปิดฉากขึ้นระหว่างวันที่ 2-10 พ.ย.2562 นี้ที่ไอส์แลนด์ฮอลล์ ศูนย์การค้าแฟร์ชั่นไอส์แลนด์

เงินรางวัลรางวัลฟุตซอลเอฟเอ คัพ 2019 จะชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านกว่าบาท แชมป์ จะได้รับถ้วย พร้อมเงินรางวัล 8 แสนบาท นอกจากนี้ยังได้สิทธิ์ไปแข่งสโมสรชิงแชมป์อาเซียนในปีหน้าด้วย รองแชมป์รับเหรียญพร้อมเงิน 4 แสนบาท ส่วนทีมที่ตกรอบรองรับเงิน 5 หมื่นบาท ทีมที่ตกรอบ 8 ทีมรับเงิน 3 หมื่นบาท ตกรอบ 16 ทีมจะได้รับเงิน 2 หมื่นบาท และตกรอบ 32 ทีมจะได้รับเงิน 1 หมื่นบาท นอกจากนี้ยังมีรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยม และดาวซัลโวสูงสุด รับเงินรางวัล 2 หมื่นบาท

โปรแกรมฟุตซอลเอฟเอ คัพ 2019 ในรอบ 32 ทีมสุดท้ายที่จะแข่งแบบแพ้คัดออก มีดังนี้
วันที่ 2 พ.ย.62
เวลา 09.00 น. กรมทางหลวง พบ สโมสรรถไฟ
เวลา 11.00 น. บางกอก ซิตี้ พบ กัสดาฟี่
เวลา 13.00 น. นครปฐม ฟุตซอล คลับ พบ วายเอฟเอ วอร์ริกซ์
เวลา 15.00 น. พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี พบกับ ณัฐวุฒิ ใจใส
เวลา 17.00 น. ฟุตซอลไทยอาร์มี่ พบ นนทบุรี ฟุตซอลคลับ
เวลา 19.00 น. พัทยา อารีน่า ฟุตซอล พบ พีพี ไทยเทค ฟุตซอลคลับ

วันที่ 3 พ.ย.62
เวลา 11.30 น. ม.ราชภัฎเพชรบุรี พบ รอมเม่ สปอร์ต
เวลา 13.30 น. ราชนาวี พบ มายเวย์ ดีอาร์เจ
เวลา 15.30 น. ห้องเย็นท่าข้าม พบ ตลิ่งชัน วิคตอรี่ ฟุตซอลคลับ
เวลา 17.30 น. ธรรมศาสตร์ ยังบลัด พบ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์
เวลา 19.30 น. ม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบ สิงห์ สมุทรสาคร เอฟซี

วันที่ 4 พ.ย.62
เวลา 11.30 น. การท่าเรือ เอเอสเอ็ม พบ ห้างทองตรงจิตร โรงเรียนอนุกูลนารี
เวลา 13.30 น. แคท ฟุตซอล คลับ พบ สุราษฎร์ธานี
เวลา 15.30 น. ศรีสะเกษ ฟุตซอลคลับ พบ ม.ราชภัฎนครราชสีมา
เวลา 17.30 น. แบงค็อก บีทีเอส เอฟซี พบ บางพลับดอนทหารบก
เวลา 19.30 น. ม.เกษมบัณฑิต พบ ม.นอร์ทกรุงเทพ