หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 30ตุลาคม พ.ศ.2562 ลมหนาวมาแล้วครับ ...*...

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯให้ตรา พระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา สมัยประชุมสามัญประจำปี ครั้งที่ 2 ทั้งนี้ตั้งแต่ วันที่ 1 พฤศจิกายน ศกนี้ เป็นต้นไป ...*...

หมดเคราะห์หมดโศกเสียที เมื่อ ดาวพฤหัสบดี ดาวศุภเคราะห์ใหญ่ โคจรออกจาก ราศีพิจิก เรือนมรณะ ของดวงเมือง เข้าสู่ ราศีธนู เรือนศุภะ เป็นเกษตราธิราช ในวันนี้ นอกจาก ร่วมกับดาวเสาร์เดิม และ ดาวเสาร์จรแล้ว ยังเล็งดาวราหูจร ที่สถิตย์อยู่ใน ราศีมิถุน อีกต่างหาก ตามตำราระบุว่า พฤหัส กับ เสาร์ นั้น เป็นดาวคู่พัฒนา ส่วน เสาร์กับราหู ก็เป็น คู่มิตรใหญ่ ทำนายว่า ความราบรื่นจะเริ่มบังเกิดขึ้น เปรียบเหมือนเดินออกจากที่มืดมิด แลเห็นแสงสว่างเรืองรองอยู่ข้างหน้า ประสา บารอน ศิษย์มีครู ได้แต่บอก “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถือโอกาสนี้ ปรับ ครม. เพื่อ รองรับดาวพฤหัสอยู่ร่วมกับดาวเสาร์ ทั้งในปีนี้และปีหน้าทะลุถึงปีถัดไป 2564จะส่งผลให้ เกิดการพัฒนาบ้านเมืองได้อย่างราบรื่น ...*...

ดูดวงเมือง แล้วมา ดูดวงชะตาบิ๊กตู่ ที่มี ลัคนาอยู่ราศีธนู พลันที่ ดาวพฤหัสทับลัคนา และ ร่วมกับดาวราหูเดิมกับดาวเสาร์จร จะเป็นช่วง จังหวะชีวิตที่ดีขึ้น ทั้ง ความสำเร็จและชื่อเสียงจะเพิ่มมากขึ้น แต่เพียงระยะสั้นๆ วันที่ 2 มีนาคม ปีหน้า เพราะ ดาวเสาร์จรจะโคจรเข้าสู่ราศีมังกร ทำให้ เกิดปัญหาตามมา และที่น่าเป็นห่วงที่จะเกิดคือ ปัญหาสุขภาพ ...*...

เป็นอีกครั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โชว์ความเป็นผู้นำให้เห็น คือ การแสดงอาการไม่ตื่นเต้น เมื่อ สหรัฐอเมริกาตัดสิทธิพิเศษทางการค้าสินค้าไทย 573 รายการ มูลค่ารวมราว 40,000 ล้านบาท เป็นเรื่องกฎหมายใครกฏหมายเขา ไม่ควรไปคาดเดาว่าเป็นเพราะเหตุโน้นเหตุนี้ ให้กระทบกระเทือนความสัมพันธระหว่างประเทศเปล่าๆ เป็นหน้าที่รัฐบาลไปเจรจาต่อรองได้แค่ไหนก็พอใจแค่นั้น ...*...

บรรทัดนี้ บารอน เห็นด้วยกับ ท่านนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ สหรัฐอเมริกาตัดจีเอสพีไทย เที่ยวนี้ ไม่เกี่ยวกับแบนสารพิษ ไกลโฟเซต หนึ่งในสามสารพิษอันตราย ที่นำเข้าจากอเมริกา เลยครับ เป็นการปฎิบัติตามปกติ ที่ ประเทศไทยไปได้เปรียบดุลการค้าอเมริกา ข้อสำคัญ ยังมีเวลาเจรจาต่อรองล็อบบี้ อีกตั้ง 6 เดือน กว่าคำสั่งตัดจีเอสพี.นี้จะมีผลบังคับใช้ ไม่ใช่มาแสร้งทำเป็นกระต่ายตื่นตูม ออกมาโจมตีรัฐบาล ของ ซีกนักการเมืองฝ่ายค้าน ที่ หวังผลแค่ล้มรัฐบาล โดยไม่สนใจภาพรวมของเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่อยู่แล้ว ...*...

ควันหลง เลือกตั้งซ่อม เขต 5 นครปฐม เมื่อวันหยุดราชการ วันพุธที่ 23 ที่ผ่านมา บนโต๊ะอาหารเที่ยง ในสโมสรราชพฤกษ์กอล์ฟคลับ “เสี่ยต๋ง” มนตรี ปาน้อยนนท์ ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ พรรคประชาธิปัตย์ ขอให้ บารอน ฟันธงว่า ใครจะชนะเลือกตั้งซ่อม คำตอบที่ได้คือ “พี่เตี้ย” เผดิมชัย สะสมทรัพย์ พรรคชาติไทยพัฒนา ที่เคยพ่ายแพ้แบบยับเยินได้อันดับที่ 4 ของการเลือกตั้งใหญ่ ด้วยเหตุผลเดียว คนแดนไกลจากดูไบ ไม่พอใจ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ไปให้การพาดพิงในศาลรัฐธรรมนูญ จึงสั่งการจากดูไบ ให้คะแนนเพื่อไทยในนครปฐมเติมลงไปให้พรรคชาติไทยพัฒนาทั้งหมด ...*...

ตกค่ำ ผลการเลือกตั้งออกมา ปราฏว่า “พี่เตี้ย” พรรคชาติไทยพัฒนา ที่เคยแพ้ครั้งที่แล้ว ที่ได้คะแนนเพียง 12,000 คะแนน เลือกตั้งซ่อมเที่ยวนี้ คะแนนไหลเพิ่มขึ้นมากว่า 37,000 คะแนน มากกว่าเดิม 3 เท่าตัว เอาชนะพรรคอนาคตใหม่ ที่ได้เพียง 28,000 คะแนน น้อยกว่าครั้งที่แล้ว 8,000 คะแนน แสดงให้เห็นว่า ทักษิณยังไม่สิ้นมนต์ขลัง คำสั่งดูไบยังศักดิ์สิทธิ์ การเมืองไทย ถึงยังไง ก้าวข้ามทักษิณไม่ได้ไปอีกนาน ...*...

เพราะงี้ ชัชชาติ สิทธิพันธ์ คิดจะก้าวข้ามทักษิณ เพื่อบินเดี่ยว ในสนามเล็ก ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.อิสระ ยังต้องบินข้ามฟ้า ขอไฟเขียว จาก ทักษิณ ชินวัตร ถึงสิงคโปร์ จนได้ไฟเขียวผ่านตลอด ทั้ง ไม่ให้พรรคเพื่อไทยลงสนาม กทม. ที่ได้เกินคำขอ คือ บ้านจันทร์ส่องหล้าให้การสนับสนุนเต็มตัวอีกต่างหาก

สิงห์ทองทรรศนะ...ศ.กิตติคุณ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และ ศาตราภิชาน ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง การเมือง การคลัง พลังนำประเทศ ในงานสิงห์ทองทรรศนะ ครั้งที่ 1 จัดโดย สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ประธานที่ปรึกษาสมาคมศิษย์เก่ารัฐศาสตร์ ม.รามคำแหง และ พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมฯ โดยมี ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ ปริญญา นาคฉัตรีย์ พล.ต.อ. วุฒิ ลิปตพัลลภ และ ประสิทธิ์ กิจวิวัฒนการ ร่วมงาน ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

หกทศวรรษ...สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เป็นประธานเปิดงานเดอะ เน็กซ์ อีโวลูชั่น ออฟ เวิลด์ คลาส โลจิสติกส์ โซลูชั่นในโอกาสครบรอบ 60 ปี กลุ่มสามมิตร กรุ๊ป โฮลดิ้ง โดยมี ดร.ปริญญ์ พานิชภักดิ์ ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ สู่ผู้นำการค้าอาเซียน บนบริบทการเปลี่ยนแปลงการค้าโลก โดยมี ยงยุทธ์ โพธิ์ศิริสุข รศ.ดร.ณัฐสิทธิ์ เกิดศรี ไพฑูรย์ จิรานันตรัตน์ อัศนีย์ วิภาตเวทย์ และ รัตนา สถิรมน ร่วมงาน ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี

กฐินพระราชทาน...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานในพิธีถวายผ้ากฐินพระราชทาน ในนาม กระทรวงยุติธรรม ประจำปีพุทธศักราช 2562 ที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ นนทบุรี โดยได้มอบเงินบำรุงการศึกษาแก่โรงเรียนชลประทานวิทยา โรงเรียนชลประทานสงเคราะห์ โรงเรียนศรีสังวาลย์ และโรงเรียนพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ วัดชลประทานรังสฤษดิ์ เมื่อวันก่อน

สร้างความเข้าใจ...ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดโครงการถ่ายทอดองค์ความรู้และนิทรรศการวันดูแลผู้ป่วยประคับประคองและระยะท้ายสากล ปี 2562 เพื่อสร้างความเข้าใจประชาชน บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ในสิทธิการรักษาแบบประคับประคองตามเจตนาของผู้ป่วย ลดความทุกข์ทรมานในวาระสุดท้าย โดยมี นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ และ นพ.สมเกียรติ ลลิตวงศา ผอ.โรงพยาบาลราชวิถี ให้การต้อนรับ โรงพยาบาลราชวิถี

สนับสนุน...ปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รับมอบอุปกรณ์กีฬาและผ้าอ้อมผู้สูงอายุ เพื่อสนับสนุนกิจกรรมของกระทรวง ฯ จาก จักรกฤช วัชระศักดิ์ศิลป์ ผู้บริหาร แอดไวซ์ ไอที อินฟินิท และ ธเนศ อังคศิริสรรพ ผู้บริหาร เลอโนโว (ประเทศไทย) ในงานวันคล้ายวันสถาปนากระทรวงฯ ครบรอบ 17 ปี ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ปักหมุดมืออาชีพ...นคร ศิลปอาชา ปธ.กก.สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เป็นประธานเปิดงานแถลงข่าว มอช มาตรฐานอาชีพ เพื่อมืออาชีพ ตอกย้ำความสำเร็จกับการก้าวเข้าสู่ปีที่ 8 มุ่งมั่นพัฒนากำลังคนด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพอย่างมีคุณธรรมและความโปร่งใส สนับสนุนและพัฒนาระบบคุณวุฒิวิชาชีพและมาตรฐานอาชีพ ให้สอดคล้องกับความต้องการด้านอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีอนาคต รุกเดินหน้าต่อยอดแอปพลิเคชัน ปักหมุดมืออาชีพ ที่สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ อาคารเพิร์ล แบงก์ค็อก

เยี่ยมชม...กิตติรัตน์ ปิติพานิช รอง ผอ.สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้/ผอ.สถาบันอุทยานการเรียนรู้ ให้การต้อนรับ ดร.ลอริ ทูโอมิ ซีอีโอ สมาคมการเรียนรู้ตลอดชีวิต ฟินแลนด์ พร้อมด้วยผู้แทนจากสถานทูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย ในโอกาสร่วมพูดคุยแนวทางส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตและการสร้างสรรค์แหล่งเรียนรู้ในยุคสมัยใหม่ พร้อมเยี่ยมชม TK Alive พื้นที่การเรียนรู้แห่งใหม่ ที่บริเวณด้านหน้าโซนจีเนียสแพลนเน็ท เซ็นทรัลเวิลด์

ซีเคียวเทค...เหลี่ยง ลู ผู้แทนพิเศษฝ่ายพัฒนาการค้ากรมพาณิชย์มณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน และ สเตฟาน บัวร์ม่า สมาชิกกก.บห.เมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต กรุ๊ป ร่วมเปิดงานซีเคียวเทค ไทยแลนด์ 2019งานแสดงเทคโนโลยีและโซลูชั่นส์ด้านระบบรักษาความปลอดภัย และระบบป้องกันอัคคีภัยชั้นนำระดับภูมิภาค โดยมีพาวิลเลี่ยนจากมณฑลเจ้อเจียง พร้อมด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีจากอาเซียนแปซิฟิก นำมาจัดแสดง ที่ไบเทค บางนา

พัฒนาบุคลากร...ธีร์พัชร์ บุญดำรงสินธุ์ และ ผศ.ดร.วสันต์ กาญจนมุกดา รองอธิบดีฝ่ายวางแผน การคลังและกิจการสภามหาวิทยาลัยทักษิณ ลงนามความร่วมมือ กับ เอนเนอยี่ โปรเฟสชั่นแนล เพื่อจัดโครงการหลักสูตรอบรมสัมฤทธิบัตรตามมาตรฐานสมรรถนะวิชาชีพแม่บ้านโรงแรม โดยมี สรรเสริญ ธีระสาสน์ และ เฉลิมศรี สิงหะพันธ์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่ T.J.Park สวนทวดจีบ จ.ปทุมธานี

ครั้งแรกในอาเซียน...มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ ผู้บริหารสยามพารากอน จัดงาน Siam Paragon presents Rilakkuma World Happiness Town ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กับประสบการณ์ความสนุกในโลกแห่งความสุขของรีลัคคุม โดยมี พรพิมล ปฐมศักดิ์ โยชิโมโตะ อิโตะ สุวีรยา อังศวานนท์ กนกวรรณ เศรษฐพงศ์วนิช อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา และ วรเวช ดานุวงศ์ ร่วมงาน ที่สยามพารากอน