พระศุกร์เข้า พระเสาร์แทรก!...*...

สำหรับพรรคอนาคตใหม่ หลังจากพ่ายแพ้ในสนามเลือกตั้งซ่อมส.ส.นครปฐมแล้ว โดนคู่แข่งตามขยี้ เยาะเย้ยต่างๆนานา ไม่เท่านั้น ยังมาเกิดวิบากกรรมที่อดีตผู้สมัครของพรรค 30 คน ไม่พอใจการบริหารงาน การจัดสรรตำแหน่งของแกนนำ ทั้งที่เป็น “สัญญา” แต่ไม่รักษา “สัจจะ” ...*...

ประเด็นนี้ น่าสนใจ เมื่อย้ายออกจากพรรค ได้หอบเอาสมาชิก 90 ชีวิตไปด้วย รวมแล้วเป็น 120 คนที่ออกไป จุดหมายปลายทางของพวกเขา จะไปอยู่ตรงไหน อันนี้ก็น่าคิดและติดตาม!?...*...

อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดภาพความขัดแย้งภายใน จนปริแตกออกมาในรอบนี้ ก็ย่อมสร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับพรรคพอสมควร ยิ่งในสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยง ที่เรื่องต่างๆในศาลรัฐธรรมนูญ ของพรรคและตัวหัวหน้าพรรค ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เองมีโอกาสลุกลามไปถึงขั้นยุบพรรคด้วยแล้ว ก็ไม่แน่ใจว่า “เลือดจะหยุดไหล” เพียงเท่านี้หรือไม่?...*...

ขณะที่ท่าทีของ “ธนาธร” แม้จะดูไม่อินังขังขอบเท่าไหร่ ประกาศออกมาแบบมั่นๆ เลยว่า สมาชิกพรรคมี 6 หมื่นคน ยืนยันจะเดินหน้าต่อไป “กรณีที่มีอดีตผู้สมัคร ส.ส. รวมถึงสมาชิกท่านอื่นที่ไปลาออกจากสมาชิกพรรคในวันนี้ ก็ถือว่าเป็นกระบวนการตามปกติ ไม่ได้ทำให้พวกเราหวั่นไหวสั่นคลอน ก็ขอเดินหน้าต่อ ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์พวกเราว่าจะสร้างพรรคที่เข้มแข็งได้หรือไม่”...*...

แต่งานเข้าอีก ก็เห็นจะเป็น “ช่อ”พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่ได้บริจาคเงินให้กับพรรค 1 ล้านบาท ก็ปรากฏว่า ศรีสุวรรณ จรรยา ตามไปดูในบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินที่ยื่นเอาไว้กับป.ป.ช. รายได้มันไม่สมเหตุสมผล กับเงินที่ไปบริจาค...*...

ผลก็คือ “ศรีสุวรรณ” ไปยื่นให้กกต.ตรวจสอบที่มาของเงิน ว่าอาจเป็นเรื่องผิดปกติเนื่องจากมีเงินฝากไม่มาก แต่ไปบริจาคเกินกว่าที่ตนเองมีรายได้ ถือเป็นเรื่องผิดปกติวิสัยของคนทั่วไปพึงกระทำ หรืออาจเป็นเทคนิคในการกระจาย การบริจาคของนายทุนพรรคตัวจริงเพื่อเลี่ยงมาตรา 66 พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2561 หรือไม่ หรือเป็นเงินที่ได้มาโดยวิธีการอื่นที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย เรื่องนี้ต้องร้องให้ กกต.ตรวจสอบ โดยพ่วงไปพร้อมกับ “ธนาธร” และภรรยาด้วย...*...

ส่วนเรื่องใหญ่ ที่สะเทือนเศรษฐกิจไทย คือกรณีสหรัฐฯ ประกาศตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป หรือ GSP สินค้าไทย 573 รายการ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 25 เมษายน ปีหน้า โดยอ้างว่าประเทศไทยไม่สามารถแก้ปัญหาแรงงานให้เป็นไปตามหลักสากล ...*...

ล่าสุด กีรติ รัชโน ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ออกมาประกาศว่า มีข่าวดีที่สหรัฐฯ แจ้งคืนสิทธิจีเอสพีให้สินค้าไทยแล้ว 7 รายการ ส่วนที่เหลือในบัญชี จะเสียภาษีปกติในอัตราร้อยละ 4.5 กับยังมีสินค้าที่ยังสามารถใช้สิทธิจีเอสพีได้อีก 2,900 รายการ เตรียมประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนนัดเจรจากับตัวแทนสหรัฐฯในเดือนพฤศจิกายนนี้ ในเวทีประชุมอาเซียน ...*..

เครือข่ายผู้ประกอบการสตรีอาเซียน โดยความร่วมมือกับ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เครือข่ายผู้ประกอบการสตรีอาเซียน ประเทศไทย และพันธมิตรในระดับโลก จัด “การประชุมสุดยอดผู้นำสตรีนักบริหาร” (AWEN Women CEOs Summit) ในประเทศไทย กับการ “กำหนดทิศทางธุรกิจสตรี ก้าวล้ำ...สหัสวรรษ 4.0” (Globalization 4.0 and Beyond: Shaping the Future for Women Enterprises) ระหว่างวันที่ 30-31 ต.ค. ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ ...*...

รมิดา รัสเซลล์ มณีเสถียร เอาใจนักช้อป นำสินค้าเสื้อผ้าบุรุษ-สตรี เครื่องหนัง จากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Becky Russell ELLE ELLE BAG ELLE HOMME iiMK ITOKIN และ MINNA มาจำหน่ายในงาน “สหกรุ๊ป ศรีราชา ครั้งที่ 35” ด้วยราคาสินค้าลดสุดๆมากถึง 60 เปอร์เซ็นต์ บริเวณโซนบูธ A111 - A114 และพ.ย.โซนบูธ A329 - A332 โดยวันที่ 31 ต.ค. จะเปิดจำหน่ายเวลา 13.00-21.00 น. ,วันที่ 1-2 ะ จำหน่ายเวลา 08.00-22.00 น. และวันที่ 3 พ.ย.จำหน่ายเวลา 08.00-15.00 น.ที่สวนอุตสาหกรรมศรีราชา ชลบุรี ...*...

พุธที่ 30 ต.ค. เวลา 08.30 น. วันพุธที่ 30 ต.ค. 62 ชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนา “นายจ้างมีหน้าที่นำส่งเงินตาม พ.ร.บ. กยศ. พ.ศ.2560 ต้องทำอย่างไร” ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

พฤหัสบดีที่ 31 ต.ค. เวลา 13.30 น. อิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน“มหกรรมผลงานสื่อปลอดภัยและสรางสรรค์ ประจำปี 2562” มีเสวนาโครงการ “ศิลป์ สร้าง สื่อ: ศิลปะกับการสร้างสรรค์” โดย รศ.สุธี คุณาวิชยานนท์ และ อ.โอชนา พูลทองดี จัดโดย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ที่ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร


สามทศวรรษ...อนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี/รมว.สาธารณสุข เป็นประธานในพิธี ฉลองครบรอบ 30 ปี ทีโอเอ-ชูโกกุ เพ้นท์ จัดโดย ประจักษ์-ละออ ตั้งคารวคุณ ณัฏฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ พิศิษฐ์ บุญจรรยา และมี พล.อ. วินัย ภัททิยกุล มาซาทากะ อูเอะทาเกะ ร่วมงาน ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิล์ด เมื่อวันก่อน

ระดมสมอง...ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดงานสัมมนาEduniversal World Convention ครั้งที่ 12”เพื่อสร้างเครือข่าย แบ่งปัน ระดมสมอง แนวความคิดที่หลากหลาย ระหว่างสถาบันการศึกษาด้านการบริหารธุรกิจชั้นนำทั่วโลก โดยมี ศ.ดร. เอียน เฟนวิค มาร์ซิอัล กิแย็ต และ ศ.ดร. ซัง จู ปาร์ค ร่วมงาน ที่สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์

แสดงความยินดี...ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป แสดงความยินดีกับ จตุพร บุรุษพัฒน์ ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมี สมชาย รังษีธนานนท์ กฤตพงศ์ ปานผา ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์ เทอดศักดิ์ ปวิธพาณิชย์ นาถวีณา ล้อมทรัพย์ และ อ้อยทิพย์ ไหมทอง ร่วมยินดี ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

ลงนาม...ชาย นครชัย อธิบดีกรมวัฒนธรรม ผศ.ดร.วีระพงศ์ มาลัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ และ สิทธิศักดิ์ เหลืองอมรเลิศ กก.ผจก.ใหญ่ สยามพาร์ค บางกอก ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงเรื่อง ความร่วมมือภาคี เครือข่าย ร่วมอนุรักษ์ สืบสาน มรดกทางศิลปวัฒนธรรมไทยและประเพณีไทย โดยมี ดร.ไชยวัฒน์ เหลือง อมรเลิศ ประธานที่ปรึกษากลุ่มบริษัทสยามพาร์คซิตี้ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่ภัตตาคารล็อคฟลูม สยามอะเมซิ่งพาร์ค

วางพวงมาลา...ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ปธ.กต.ตร.สน.หนองแขม เป็นประธานในพีธีบวงสรวงและวางพวงมาลา เนื่องในวันคล้ายวันสวรรณคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 วันปิยมหาราช โดยมี ภูษิต วงศ์โกศลสุข สุชาติ อำนาจวิภาวี ประยูร วงศ์พุทธคำ รุจิพัชร์ กุลทิพย์ธานนท์ และ ภักดี ศรีสกุล เลขา อส.ตร.ร่วมกิจกรรม ที่อาคารสถานีตำรวจนครบาลหนองแขม หลังเดิม

สมทบทุน...จันทร์ประภา วิชิตชลชัย รอง ผอ.สำนักจัดหารายได้ สภากาชาดไทย รับมอบเงินบริจาค 1 แสนบาท จาก สมพล ตรีภพนารถ กก.ผจก.ธุรกิจศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เพื่อสมทบเข้ากองทุนเงินช่วยเหลือ ผู้ประสบสาธารณภัย เพื่อช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่สภากาชาดไทย เมื่อวันก่อน

แปดสิบหนึ่งปี...ดร.ปราณี เผอิญโชค ประธาน ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ ฉลองวันเกิดครบ 81 ปี ท่ามกลางความอบอุ่นจากญาติมิตรและครอบครัว โดยมี ศิริพร พิพิธรังษี ผู้พิพากษาสมทบศาลเด็กและเยาวชน จ.สมุทรสงคราม พรทิพย์ จงประสิทธิ์ผล กต.ตร.สน.หนองค้างพลู และหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ร่วมยินดี ที่บ้านเผอิญโชค บางแค เมื่อวันก่อน

นวัตกรรมใหม่...เสาวลักษณ์ วิบูลย์ธนภัณฑ์ ผจก.ใหญ่บริหารสินค้า เดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดงาน Delsey the confident move เพื่อโชว์นวัตกรรมกระเป๋าเดินทางแบรนด์ Delsey คอลเล็กชั่น 2019 จัดโดย เสาวคนธ์ ลันดา อนุพล วงศ์สุวรรณ จาก เวิลด์ เลเธอร์ กู๊ดส์ โดยมี พรนับพัน พรเพ็ญพิพัฒน์ และ ลี ฐานัฐพ์ ร่วมสร้างสีสัน ที่สยามพารากอน

น่าชม...ยูกิ ศรีกาญจนา ร่วมกับ นาฬิกา Tudor จัดงานนิทรรศการนำคอลเลคชั่นต่างๆ ของนาฬิกาสัญชาติสวิสเซอร์แลนด์แบรนด์ Tudor โดยมี ชนิสา แก้วเรือน ฌอน อี ภูมินทร์ นิลเหลือง ตะวัน วิหครัตน์ ฐิติภูมิ เตชะอภัยคุณ ศรัณย์ นราประเสริฐกุล และ ภรภัทร ศรีขจรเดชา ร่วมงาน ที่สยามพารากอน เมื่อวันก่อน

สาขาใหม่...กนกวรรณ ศุภนันตฤกษ์ จัดงานแนะนำ กรุงศรี ดิ แอดไวซอรี่ สาขาใหม่ อีกหนึ่งความใส่ใจในเรื่องของการขยายพื้นที่ศูนย์บริการด้านการเงินการลงทุนให้ครอบคลุม และตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า โดยมี ณัฐกานต์ บุณยมานนท์ สนธิภา จันทรงาม จันทร์เพ็ญ หล่อวิมงคล ปราการ ไรวา รุจิรา ใบมงคล และ ศุภชัย จิรเดชธนภาค ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต