วิธีสร้างเกราะป้องกันของเจ้าของกิจการขนาดเล็ก ให้ชีวิตครอบครัวและธุรกิจ “ไม่สะดุด”

หากคุณเป็นเจ้าของกิจการขนาดเล็ก ไม่ว่าจะเป็น เจ้าของร้านอาหารและเครื่องดื่ม, เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าหรือสินค้าแฟชั่น, เจ้าของร้านขายของชำหรือสินค้าเบ็ดเตล็ด หรือกิจการอื่นๆ เชื่อว่าต้องเคยรู้สึกกังวลกับเรื่องเหล่านี้ เช่น หากเจ็บป่วยเป็นโรคร้ายขึ้นมาเงินก้อนที่เก็บไว้คงหมด, หากต้องนอนโรงพยาบาลแล้วปิดร้าน จะเอารายได้จากไหนมาจ่ายค่าเช่า หรือทำงานหนักทุกวันแบบนี้ หากเป็นอะไรไปครอบครัวจะอยู่อย่างไร โดยเฉพาะคนที่เป็น “เสาหลัก” ของครอบครัว มีคนข้างหลังให้เป็นห่วงให้ดูแล ต้องคิดเผื่อแบบยาวๆ

ปัจจุบันใครๆ ก็อยากผันตัวเองมาเป็นเจ้าของกิจการจนธุรกิจขนาดเล็กได้กลายเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย ยิ่งเทคโนโลยีเปลี่ยนผ่านก้าวสู่ยุคดิจิทัล โอกาสยิ่งเปิดกว้างสำหรับคนที่พร้อมใช้เทคโนโลยีต่อยอดสร้างอาชีพ สามารถก้าวไปเป็นเจ้าของกิจการได้ง่ายขึ้นและมาพร้อมกับคู่แข่งที่เติบโตอย่างรวดเร็วเช่นกัน แต่การสร้างธุรกิจให้มั่นคงและเติบโตได้นั้น ต้องมีทั้งความอดทน ความพยายาม และเป็นนักฉวย “โอกาส” โดยเฉพาะการเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ก็ยิ่งต้องทำงานหนักเป็นเงาตามตัวและปรับตัวให้ทันกับสถานการณ์เสมอ เพราะรายได้ในแต่ละวันก็ไม่แน่นอน หากมีโอกาสก็ต้องรีบกอบโกย

หากทำงานหนักแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ แน่ใจได้อย่างไรว่าจะไม่เจ็บป่วยและมีแรงทำงานดูแลครอบครัวหรือคนที่รักได้ต่อไป เพื่อสร้างความมั่นใจได้ว่าชีวิตครอบครัว และธุรกิจจะเดินหน้าต่อไปได้ไม่สะดุด หากล้มป่วยหรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อะไรจะเป็นตัวช่วยกระจายหรือลดทอน “ความเสี่ยง” ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

หนึ่งในวิธีที่หลายคนอาจจะมองข้าม เพราะเข้าใจผิดคิดว่า การทำ “ประกัน” เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็นเพราะมีรายจ่ายเยอะมากอยู่แล้ว ทั้งที่จริงๆแล้ว เป็นการเตรียมพร้อมรับมือความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต โดยเฉพาะเจ้าของกิจการขนาดเล็กที่มีรายได้ไม่แน่นอนและไม่มีสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลเหมือนพนักงานบริษัท ดังนั้นสิ่งสำคัญในการเลือกคือ ต้องเลือกทำประกันให้เหมาะสมกับความต้องการและไลฟ์สไตล์ของตัวเอง อย่างประกันชีวิต ทีเอ็มบี ไลฟ์ แคร์ (TMB Life Care) จาก ทีเอ็มบี ที่รับประกันชีวิตโดยบริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ออกแบบมาเพื่อช่วยดูแลเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กในทุกสถานการณ์ได้ครบทุกแง่มุม เพราะให้ความคุ้มครองกับทุกปัญหา ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็หมดกังวล หากเจ็บป่วยต้องนอนโรงพยาบาลก็มีเงินชดเชยรายได้รายวันทดแทนให้ หรือโชคร้ายป่วยเป็นโรคร้ายแรงก็มั่นใจได้ว่ามีเงินก้อนรักษาตัว ช่วยให้มีโอกาสเข้าถึงการรักษาได้มากขึ้น อย่างน้อยก็ไม่กระทบเงินเก็บหรือเงินหมุนเวียนกิจการมากนัก และหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็ยังมีเงินก้อนส่งต่อให้ครอบครัวหรือคนที่รักต่อไปได้อย่างหมดห่วง

โดยจุดเด่นของความคุ้มครองที่สามารถสร้างความมั่นใจได้ว่าประกันชีวิต TMB Life Care แคร์คุณมากกว่าในทุกสถานการณ์ เช่น คุ้มครองโรคร้ายแรงถึง 50 โรค หากตรวจพบรับเงินก้อน 500,000 บาท และหากต้องปิดร้าน ขาดรายได้เพราะต้องนอนโรงพยาบาล รับเงินชดเชยเริ่มต้นวันละ 1,000 บาท อีกทั้งชดเชยให้คนที่คุณรักหากขาดเสาหลักครอบครัวรับเงินก้อนสูงสุด 600,000 บาท (ขึ้นอยู่กับทุนประกันภัยของแต่ละบุคคล) เป็นต้น ต้องยอมรับว่าสิ่งเหล่านี้เป็นความเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

ดังนั้น เมื่อชีวิตตั้งอยู่บน “ความเสี่ยง” การทำประกันจึงเปรียบเสมือนการสร้างเกราะคุ้มครองชีวิตที่ดีให้กับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก เพื่อให้ธุรกิจ ชีวิต และครอบครัวไม่สะดุด หากล้มป่วย หรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

หมายเหตุ : รับประกันชีวิตโดยบริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ทีเอ็มบี เป็นเพียงนายหน้าประกันชีวิตเท่านั้น ประกันชีวิต ทีเอ็มบี ไลฟ์ แคร์ เป็นชื่อทางการตลาดของแบบประกันชีวิตแบบตลอดชีพพิเศษ 99/5 (ชนิดมีเงินปันผล) ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง

กองทุนประกันวินาศภัย