คณะผู้แทนจากสมาคมนักข่าวกัมพูชา (Club of Cambodian Journalists) นำโดยคุณเปญ โบนา (Pen Bona)เยี่ยมชมร้านเซเว่น อีเลฟเว่น สาขาธาราพัทยา ซึ่งเป็นเซเว่นอีเลฟเว่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นสาขาต้นแบบในการใช้นวัตกรรม เทคโนโลยีดิจิทัล และอาคารประหยัดพลังงาน โดยมีคุณจิระศักดิ์ ประทุมทอง ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป สำนักปฏิบัติการ 3 พื้นที่ RE คุณนพรัตน์ รักษากุล วิศวกรอาวุโสก่อสร้าง สำนัก Construction Management สาย CAFM และคุณไพรินทร์ พวงศรี ผู้จัดการร้าน สาขาธาราพัทยา ให้การต้อนรับ


ทั้งนี้ เซเว่นอีเลฟเว่นสาขานี้เป็นอาคารรูปเรือยอชบนพื้นที่ 1 ไร่ โดยอยู่ติดกับบริเวณที่จะจัดเป็นศูนย์ฝึกอบรมของบริษัทซีพี ออลล์ จำกัด มหาชน ในแต่ละวันมีลูกค้าประมาณ 1,800-2,000 คน ภายในร้านขายผลิตภัณฑ์ OTOP อาหารปรุงสำเร็จ เครื่องดื่มกาแฟพรีเมี่ยม และมีเครื่องทำน้ำอัดลมให้เย็นจนเป็นวุ้นจำหน่ายในราคาปกติ และมีหุ่นยนต์คอยต้อนรับลูกค้า ขณะที่ในด้านพลังงานนอกจากภายในร้านจะใช้อุปกรณ์และมีการออกแบบที่เน้นประหยัดพลังงาน มีหลังคาโซลาร์เซลผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์แล้ว ยังมีเครื่องชาร์จสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าไว้บริการด้วย


โดยผู้แทนนักข่าวจากกัมพูชาได้พูดคุยเรื่องทิศทางตลาดการท่องเที่ยวของพัทยา ตลอดจนจุดเด่นของร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ซึ่งกำลังมีการศึกษาที่จะเข้าไปทำตลาดในประเทศกัมพูชา

หลังจากนั้นคณะผู้แทนสื่อกัมพูชาได้เยี่ยมชม CPRAM ชลบุรี โดยมีคุณทิวากร จงมีความสุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทซีพีแรม จำกัด และคุณชัญญรัช พีราวัชร ผู้จัดการทั่วไปอาวุโส บริษัท ซีพีแรม จำกัด ให้การต้อนรับ โดยได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับการดำเนินงานของบริษัทซีพีแรม จำกัด และศูนย์นวัตกรรมของบริษัทที่จังหวัดชลบุรี รวมถึงการทดลองชิมผลิตภัณฑ์อาหาร เยี่ยมชมโรงงานและสายการผลิต และพูดคุยกับพนักงานสัญชาติกัมพูชาที่มาทำงานด้วย


สำหรับซีพีแรม ชลบุรี มีพนักงานจำนวน 1,100 คนและมีพนักงานจำนวน 230 มาจากราชอาณาจักรกัมพูชา โดยผ่านโครงการจ้างงานแบบ MOU ของทางรัฐบาล ทั้งนี้การเยี่ยมชมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเยี่ยมเยือนระหว่างสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยและสมาคมนักข่าวกัมพูชา

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน